Chủ nhật, 28/05/2023 | 06:33
RSS

Đã có lời giải chính xác cho hiện tượng ‘bóng đè’ trong giấc ngủ

Thứ sáu, 19/01/2018, 10:05 (GMT+7)

Các nhà khoa học đã có lời giải chính xác cho hiện tượng “bóng đè” trong giấc ngủ.

Ai cũng từng đôi lần trải qua hiện tượng “bóng đè” trong giấc ngủ. Khi bị “bóng đè”, cơ thể con người dường như cứng đờ và mất kiểm soát trong một thời gian ngắn, thậm chí không ít người có cảm giác như bị thế lực siêu nhiên nào đó khống chế.

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, có khoảng 40% người trên thế giới từng trải qua tình trạng bóng đè, trong đó có những trường hợp cảm nhận ảo giác như có người xâm nhập vào phòng, lơ lửng phía trên họ. 

Mỗi nền văn hóa đều có cách giải thích khác nhau về hiện tượng này, theo đó có quan niệm cho rằng  “bóng đè” là bị yêu tinh nữ hớp hồn, người thì đổ cho ma quái quay về cố tìm chút dư mộng ái ân ở người còn sống…

Hiện tượng bóng đè đã chính thức có lời giải từ khoa học
Hiện tượng bóng đè đã chính thức có lời giải từ khoa học. Ảnh: Internet

Tuy nhiên theo các nhà khoa học, đây chỉ là hiện tượng rối loạn giấc ngủ, gây ra hiện tượng liệt tạm thời, không hiếm trên thế giới, điều này hoàn toàn do phản ứng của cơ thể con người, không có sự liên quan nào tới ma quỷ như dân gian đồn thổi.

Theo đó, các hóa chất não bắt đầu phát huy tác dụng trong giai đoạn gọi là REM, tức khoảng 90 phút sau khi ngủ. Trong khi REM diễn ra, hoạt động của não hết sức kích động, và các giấc mơ đạt mức cao trào. Tuy nhiên, các cơ chủ động của cơ thể, từ tay, chân, ngón tay, bất cứ phần cơ nào được kiểm soát khi thức, đều bị tê liệt.

Trạng thái này giúp giữ con người nằm yên trong khi não ra sức vẽ vời những kịch bản quái dị nhất. Đó cũng là lý do một số người đôi khi trải qua cảm giác bị bất động khi ngủ, hay khi đã thức giấc rồi nhưng các cơ vẫn trong tình trạng đông cứng, mà dân gian vẫn quen gọi là “bóng đè”.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN