Thứ bảy, 02/12/2023 | 13:23
RSS

Đã có bệnh nhân tử vong, Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người'

Thứ sáu, 22/09/2023, 16:43 (GMT+7)

Sau ca bệnh tử vong vì nhiễm vi khuẩn Whitmore (hay còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”), Bộ Y tế đã đưa khuyến cáo cách phòng bệnh.

Theo Bộ Y tế, bệnh Whitmore (hay tên gọi khác là Melioidosis) là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra. Vi khuẩn B. pseudomallei tồn tại tự nhiên trong đất, có thể gây ô nhiễm nguồn nước và lây truyền chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn. Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền vi khuẩn từ người sang người hoặc từ động vật sang người.

Ngày 19/9, báo Tuổi trẻ thông tin, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa xác nhận nữ bệnh nhi 15 tuổi, quê ở xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương, điều trị bệnh Whitmore nhiều ngày tại bệnh viện đã tử vong.

Theo Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, ngày 4/9, nữ bệnh nhi được chuyển đến bệnh viện này trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp, thở nấc, nhịp tim không đều, nhanh...

Xét nghiệm cấy máu phát hiện bệnh nhi có vi khuẩn gây bệnh Brukholderia pseudomallei (còn gọi là bệnh Whitmore).

Đã có bệnh nhân tử vong, Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người'. Ảnh: nld.com.vn

Tại Việt Nam bệnh Whitmore xuất hiện rải rác qua các năm tại một số địa phương và các ca bệnh gần đây nhất được phát hiện tại Đắk Lắk, Thanh Hóa.

Trên cơ sở đó, ngày 22/9, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cộng đồng phòng chống bệnh Whitmore.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp để phòng bệnh như sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm.

- Sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất, bùn và nước bẩn.

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng.

- Thực hiện ăn chín, uống chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết.

- Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

- Những người có bệnh tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễm dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các vết thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

- Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời./.

Nhung Nguyễn (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại