Thứ ba, 31/01/2023 | 13:08
RSS

Đắk Lắk ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người'

Thứ tư, 09/11/2022, 11:22 (GMT+7)

Một phụ nữ ở Đắk Lắk có biểu hiện đau bụng dữ dội sau phẫu thuật cắt lách. Khi nhập viện kiểm tra, người này được chẩn đoán mắc bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn thịt người)

Sự kiện:
Đắk Lắk


Bác sĩ CKII Phạm Hồng Lâm, Trưởng Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thăm khám sức khoẻ cho bệnh nhân mắc bệnh Withmore. Ảnh Báo Đắk Lắk​.

Ngày 9/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk), trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn thịt người). Bệnh nhân nữ tên là B.T.H. (SN 1982, trú tại huyện Krông Pắc). 

Trước đó, người nhà chuyển nữ bệnh nhân nhập BV đa khoa vùng Tây Nguyên với biểu hiện đau bụng dữ dội. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị áp xe lá lách nên được bác sĩ (BS) phẫu thuật, điều trị. 

Sau khi xuất viện, bệnh nhân vẫn đau bụng nên trở lại BV tái khám. Lúc này, các BS chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh Whitmore trên nền đái tháo đường type 2 và chuyển bệnh nhân đến khoa Truyền nhiễm tiếp tục điều trị.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân này, theo Bác sĩ CKII. Phạm Hồng Lâm, Trưởng Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, sau khi được chẩn đoán mắc Whitmore, Khoa Truyền nhiễm phối hợp với Khoa Ngoại đang tích cực điều trị cho bệnh nhân.

Dự kiến, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị tấn công bằng kháng sinh mạnh trong vòng 4 tuần tại bệnh viện. Sau đó, nếu hồi phục tốt, bệnh nhân sẽ được cho về nhà tiếp tục điều trị duy trì trong vòng 3 tháng.

Bệnh Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi trùng có tên khoa học là Burkholderia pseudomallei gây ra. Trong đó có thể gây loét và hoại tử nên người dân hay gọi đây là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”.

Vi khuẩn lây chủ yếu theo đường tiếp xúc niêm mạc. Vi khuẩn sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập chủ yếu qua da, hiếm gặp tình trạng lây từ người sang người.

Được biết, đây là trường hợp thứ ba mắc bệnh Whitmore trên địa bàn tỉnh. Hai trường hợp mắc bệnh Whitmore trước đó ghi nhận tại huyện Ea Súp và Cư Kuin.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại