Thứ năm, 02/12/2021 | 04:59
RSS

Đã có 2.250 ca tử vong vì Covid-19, đoàn công tác của WHO tới Vũ Hán

Thứ bảy, 22/02/2020, 07:11 (GMT+7)

Tính đến sáng ngày 22/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết trên toàn cầu có 2.250 ca tử vong do virus Covid-19.

Sự kiện:
Virus corona

Tình hình dịch Covid-19 ngày 22/2: Toàn cầu có 2.250 ca tử vong

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn số liệu từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến 5 giờ 55 phút ngày 22/2, tổng số ca tử vong trên toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (tên chính thức COVID-19) là 2.250 và tổng số ca nhiễm là 76.806. Có 18.631 ca được chữa khỏi.

Đến thời điểm hiện tại, có 14 ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục: Ba ca ở Nhật Bản hai ca ở Hàn Quốc, hai ca ở đặc khu Hong Kong, một ca ở hòn đảo Đài Loan, bốn ca ở Iran, một ca ở Pháp, một ca ở Philippines.

Theo Zhao Jianping, trưởng một nhóm chuyên gia y tế đang tham gia chống Covid-19 ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, có một số trường hợp bệnh nhân vẫn cho kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus corona mới sau khi đã hồi phục sức khỏe sau điều trị.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, hiện còn quá sớm để nói chắc chắn về hiện tượng trên vì vẫn còn nhiều thứ phải tìm hiểu về chủng virus corona mới. Song, về mặt lý thuyết, nguy cơ tương đối thấp.

Trong một bài phỏng vấn riêng rẽ với tờ Beijing News ngày 19/2, bác sĩ Zhao tiết lộ về một trường hợp bệnh nhân của ông đã được cho xuất viện sau hai lần xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, vài ngày sau, bệnh nhân này lại bị sốt và cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Theo báo South China Morning Post, các chuyên gia Trung Quốc trước đây từng khuyến cáo, những bệnh nhân đã chữa khỏi có thể tái nhiễm Covid-19 lần thứ hai. Song, hiện vẫn chưa rõ liệu đây có phải là điều xảy ra với trường hợp bệnh nhân của bác sĩ Zhao hay không.

Ngoài ra, trong dư luận vẫn còn nhiều hoài nghi về sự đáng tin cậy của các xét nghiệm axit nucleic được sử dụng để xác nhận sự hiện diện của chủng virus corona mới ở người.

Ở một diễn biến khác, theo Thời báo Hoàn Cầu, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự kiến tới Vũ Hán hôm nay (22/2) để thăm các bệnh viện dã chiến và thu thập mẫu động vật hoang dã, truy nguyên nguồn gốc virus.

Khi hệ thống y tế của thành phố Vũ Hán đã được giảm tải chút ít, các chuyên gia cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đoàn công tác tới Vũ Hán tìm hiểu tình hình tại tâm dịch COVID-19 cũng như truy tìm nguồn gốc của chủng virus corona mới.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN