Thứ sáu, 27/01/2023 | 17:25
RSS

Cứu sống bệnh nhi 5 tuổi bị sốt xuất huyết sốc, tổn thương gan nặng.

Thứ tư, 14/12/2022, 19:20 (GMT+7)

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã phối hợp cứu sống bệnh nhi 5 tuổi bị sốt xuất huyết sốc, tổn thương gan nặng.


Bệnh nhi V. đã ổn định sức khỏe có thể xuất viện trong vài ngày tới. Ảnh Báo Thanh niên.

Ngày 14/12, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cứu sống bệnh nhi N.T.V. (5 tuổi, xã Nhơn Mỹ, TX.An Nhơn, Bình Định) bị sốt xuất huyết sốc, tổn thương gan nặng.

Theo đó, ngày 27/11, bệnh nhi V. nhập viện với tình trạng sốc, mạch nhẹ, huyết áp tụt, tay chân lạnh. Qua kiểm tra, các bác sĩ khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định xử lý theo hướng sốt xuất huyết sốc, đặc biệt bệnh nhân có tổn thương gan nặng.

Khi điều trị, theo dõi, nhận thấy bệnh nhân tiếp tục có tình trạng suy hô hấp cấp, thoát dịch màng bụng, màng phổi, gây chèn ép khó thở... nên bệnh nhi được thở máy.

“Chúng tôi nhận thấy nguy cơ tử vong của bệnh nhi này rất cao, cần phải can thiệp lọc máu. Tuy nhiên, lọc máu ở một bệnh nhân sốt xuất huyết nặng như thế này các bác sĩ của khoa Nhi chưa có kinh nghiệm nhiều. Chúng tôi liên hệ với Phòng Kế hoạch tổng hợp - Chỉ đạo tuyến của bệnh viện để phối hợp, tìm hướng xử lý”, bác sĩ CK2 Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi trao đổi với PV Báo Thanh niên.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, khoa Nhi và phòng Kế hoạch tổng hợp - Chỉ đạo tuyến đã mời chuyên gia của Bệnh viện Nhi đồng 2 (ở TP.HCM) ra Bình Định trực tiếp hỗ trợ để tiến hành lọc máu cho bệnh nhi V.

Đến tối 29/11, ê kíp của Bệnh viện Nhi đồng 2 (gồm 2 bác sĩ và 1 điều dưỡng) phối hợp với khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định tiến hành lọc máu cho cháu V. Trong quá trình lọc máu cho cháu V. xuất hiện tình trạng gan tiếp tục tổn thương nặng nên các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 yêu cầu vừa lọc máu vừa lọc huyết tương cùng 1 thời điểm.

Sau khi hỗ trợ xong, ê kíp của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã quay về TP.HCM và những ngày qua tiếp tục hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhi V., cho lời khuyên trong quá trình điều trị.

Theo báo cáo từ Sở Y Tế tỉnh Bình Định cho biết, tính đến hết ngày 12/12, toàn tỉnh ghi nhận 6.547 ca bệnh sốt xuất huyết tại cả 11/11 huyện, thị xã, thành phố, tăng gần 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ tăng về số ca mắc, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết năm nay có nhiều ca nặng.

Ngành y tế và các địa phương ở tỉnh Bình Định đang nỗ lực để phòng trừ tác nhân gây sốt xuất huyết, đồng thời thực hiện nghiêm việc chẩn đoán, phân loại, điều trị tích cực cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Tuy nhiên với tình hình thời tiết chuyển mùa như hiện tại, dự báo sốt xuất huyết còn tăng đến hết năm 2022 và kéo dài sang đầu năm 2023. Năm nay cũng là năm chu kỳ của dịch sốt xuất huyết tại Bình Định

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại