Thứ năm, 01/12/2022 | 01:30
RSS

Cựu PGĐ Sở GDĐT Hà Giang chối tội vụ nâng điểm, cấp dưới phản bác ngay

Thứ tư, 16/10/2019, 14:04 (GMT+7)

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khẳng định nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang khai không đúng sự thật trước tòa.

Theo GĐXH, chiều 15/10, trả lời HĐXX phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) phản bác mọi lời khai của cấp dưới là Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang).

Trong đó, bị cáo Chính không đồng tình với việc Viện Kiểm sát truy tố bị cáo tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

Về lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đối với việc tiếp nhận tờ giấy in danh sách 13 thí sinh nhờ nâng điểm, bị cáo Chính phủ nhận sạch trơn và cho rằng 13 trường hợp này chỉ "nhờ xem điểm" chứ không phải "nhờ nâng điểm".

"Tôi có nói với anh Hoài tại sao đối xử với tôi như thế, tôi không làm điều gì sai cả. Tôi chỉ đưa anh danh sách 13 cháu là con của một số lãnh đạo, người thân, đồng chí, đồng nghiệp", bị cáo Triệu Thị Chính nói.

Theo đó, danh sách 13 thí sinh này được đích thân Chính lập và đưa cho Hoài, Chính cho biết tiếp nhận 13 thí sinh này từ những tin nhắn của 6 người gồm những người thân quen nhờ vả.

Cựu PGĐ Sở GDĐT Hà Giang chối tội vụ nâng điểm, cấp dưới phản bác ngay
Bị cáo Triệu Thị Chính và Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: GĐXH

Triệu Thị Chính khai, ông Vũ Văn Sử là người "sống tình cảm" và nhiều lần nói chuyện bày tỏ băn khoăn muốn giúp đỡ các lãnh đạo, trong đó ông Sử đặc biệt nhấn mạnh trường hợp con gái ông Triệu Tài Vinh (Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang thời điểm xảy ra vụ việc).

Nghe HĐXX đọc lại lời khai trong hồ sơ cũng như biên bản kỷ luật tại Sở GD&ĐT, Triệu Thị Chính phủ nhận và một mực cho rằng mình chỉ "xem điểm hộ", đồng thời không biết việc Hoài và Lương nâng điểm cho hàng trăm thí sinh.

Sáng 16/10, tiếp tục phiên xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang, luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính yêu cầu chất vấn bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT. 

Hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu bị cáo Hoài có ý kiến về lời khai của bị cáo Chính chiều 15/10. Theo đó, bà Chính phủ nhận toàn bộ việc đưa danh sách 13 thí sinh để nhờ Hoài nâng điểm, nói rằng chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Bị cáo Hoài nói: “Những lời khai của chị Chính trước toà là không đúng sự thật, vì chị Chính đưa cho tôi danh sách thí sinh tại phòng thư ký chỉ có 2 người. Chị Chính nói rằng đây là danh sách của con em lãnh đạo đồng nghiệp nhờ nâng điểm môn Văn, và chị Chính đọc cho tôi điểm của từng người theo thứ tự từ 1 đến 5. Sau đó, chị đọc cho tôi số báo danh 0500582. Tôi hỏi thi môn gì, chị Chính nói thi Toán, Lý, Anh nên tôi ghi vào tờ giấy đó”.

HĐXX tiếp tục hỏi: “Câu mà bị cáo nói phải lôi chị Chính vào cuộc là có ý gì. Tại sao phải lôi vào cuộc?".

VTC News cho biết, Nguyễn Thanh Hoài trả lời: “Đây là câu tôi nói với anh Lương. Trong giai đoạn từ ngày 15-17/7/2018, tôi nhắc lại với anh Lương tại nhà tôi, với hàm ý là chị Chính đã đưa danh sách nhờ tôi nâng điểm môn Ngữ văn thì cũng không khác gì tôi đưa cho anh Lương danh sách nâng điểm trắc nghiệm.

Thứ hai, theo quy chế thi THPT Quốc gia 2018, theo Điều 26, trong thời gian xử lý bài thi trắc nghiệm, Trưởng ban chấm thi phải giám sát toàn bộ quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm. Như vậy, chị Chính phải chịu trách nhiệm một phần khi chúng làm sai. Tôi không có hàm ý gì khác".

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN