Thứ ba, 18/05/2021 | 12:00
RSS

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị đến 11 năm tù

Thứ bảy, 24/04/2021, 10:35 (GMT+7)

Sáng nay (24/4), đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án đối với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm.

Vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM có 10 bị cáo.

Gồm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (68 tuổi); Phan Chí Dũng (64 tuổi, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương); Nguyễn Hữu Tín (64 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM); Lâm Nguyên Khôi (66 tuổi, cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM);

Đào Anh Kiệt (64 tuổi, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM); Lê Văn Thanh (59 tuổi, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM); Lê Quang Minh (64 tuổi, cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM);

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị đến 11 năm tù

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị từ 10 đến 11 năm tù. (Ảnh: TTXVN)

Nguyễn Thanh Chương (47 tuổi, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM); Trương Văn Út (51 tuổi, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM);

Nguyễn Lan Châu (46 tuổi, cựu Chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM).

Theo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.Hà Nội, cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố ông Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng pháp luật

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo là những người giữ vị trí chủ chốt ở Bộ Công Thương, TP.HCM, tuy nhiên vì những động cơ khác nhau đã chuyển dịch tài sản của Nhà nước sang tài sản tư nhân, gây thiệt hại đặc biệt lớn.

Đánh giá vai trò của các bị cáo VKSND TP.Hà Nội nhận định, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, kinh nghiệm và kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị đến 11 năm tù

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bị đề nghị từ 5 đến 6 năm tù trong vụ án liên quan đến dự án tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng này.

Bị cáo được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Công Thương từ ngày 2/8/2007 đến ngày 8/4/2016, có nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý toàn diện các mặt công tác của Bộ Công Thương.

Mặc dù ngay từ những năm 2011, 2012 Chính phủ đã có các Nghi quyết yêu cầu các Bộ, Ngành, Tổng Công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản tài chính… đồng thời khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển mục đích sử dụng là hơn 1.236 tỷ đồng, nhưng bị cáo Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án và đã không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ.

Từ năm 2012 đến năm 2016, ông Hoàng thực hiện các hành vi chỉ đạo cấp dưới chỉ đạo cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại khu 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco góp vốn với doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị đến 11 năm tù

Bị cáo Phan Chí Dũng bị đề nghị từ 7 đến 8 năm tù.

Sau khi góp vốn, Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho Dự án, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án, mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Hoàng, theo VKSND TP.Hà Nội, mặc dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng trong vụ án ông này giữ vai trò chính nên phải chịu hình phạt cao nhất so với các bị cáo khác.

Đại diện VKSND TP.Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên các bị cáo Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãnh phí", quy định tại khoản 3, Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015;

Tuyên các bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Lâm Nguyên Khôi, Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh, Lê Quang Minh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út, Nguyễn Lan Châu phạm tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

VKS đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo các mức án như sau:

Vũ Huy Hoàng từ 10 đến 11 năm tù; Phan Chí Dũng từ 7 đến 8 năm tù;

Nguyễn Hữu Tín từ 5 đến 6 năm tù, tổng hợp bản án trước, buộc ông này phải chấp hành bản án từ 12 đến 13 năm tù;

Lâm Nguyên Khôi từ 4 đến 5 năm; Đào Anh Kiệt 4 đến 5 năm, tổng hợp bản án trước, buộc bị cáo phải chấp hành án từ 10 năm 6 tháng đến 11 năm 6 tháng tù;

Lê Văn Thanh từ 3 đến 4 năm tù giam, tổng hợp bản án trước, buộc phải chấp hành từ 7 năm đến 8 năm tù;

Lê Quang Minh từ 3 đến 4 năm tù giam; Nguyễn Thanh Chương từ 3 đến 4 năm tù giam, tổng hợp bản án trước, buộc bị cáo phải chấp hành 6 đến 7 năm tù;

Trương Văn Út từ 3 đến 4 năm tù giam, tổng hợp bản án trước, buộc phải chấp hành từ 8 đến 9 năm tù; Nguyễn Lan Châu từ 2 đến 3 năm tù.

Phạm Hiệp
Theo Dân Việt