Chủ nhật, 18/04/2021 | 02:36
RSS

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Không nói bà Thoa phải có trách nhiệm chính

Thứ sáu, 08/01/2021, 07:31 (GMT+7)

Tại phiên xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm sáng nay, cựu Bộ trưởng đã có chia sẻ về thông tin đổ lỗi cho cựu Thứ trưởng đang bỏ trốn Hồ Thị Kim Thoa.

Tại phiên sơ thẩm, xét xử ông Vũ Huy Hoàng và 9 đồng phạm sáng cùng ngày, vị cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương đến tòa khá sớm cùng với luật sư bào chữa. Ông Hoàng đi lại bình thường, tuy nhiên khi lên bậc thềm, cầu thang tại tòa án, vị cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương có lúc vịn vào cầu thang, nắm tay luật sư để di chuyển.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cáo buộc, mặc dù ngay từ những năm 2011, 2012, Chính phủ đã có các Nghị quyết yêu cầu các Bộ, ngành, Tổng Công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản tài chính,… đồng thời khi Sabeco (Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn) triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển mục đích sử dụng (hơn 1200 tỷ đồng) nhưng ông Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án, không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Không nói bà Thoa phải có trách nhiệm chính
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nói chỉ khai bà Hồ Thị Kim Thoa có trách nhiệm, không đổ lỗi, nói bà Thoa phải chịu trách nhiệm chính.

Từ năm 2012 đến năm 2016, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương đã thực hiện các hành vi chỉ đạo Hồ Thị Kim Thoa – cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương và Phan Chí Dũng, có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại khu đất trên và tiền của Sabeco góp vốn với doanh nghiệp tư nhân, thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, bị can Vũ Huy Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất hơn 6 nghìn m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Không nói bà Thoa phải có trách nhiệm chính
Trong quá trình di chuyển vào phòng xét xử tại Tòa án nhân dân TP.Hà Nội, ông Vũ Huy Hoàng phải vịn cầu thang hoặc nắm tay luật sư bào chữa khi bước lên bậc thềm tòa án.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, ông Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương, cho rằng trách nhiệm chính thuộc về Hồ Thị Kim Thoa.

Ông Hoàng cũng trình bày, UBND TP.HCM có trách nhiệm về việc chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu đất "vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng…

Tại phiên tòa hôm nay, ông Vũ Huy Hoàng cho biết, ông đang phải dùng rất nhiều thuốc để điều trị các bệnh về tim mạch và ung thư.

Đáng chú ý, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, ông chỉ khai cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa làm việc theo phân công, ông không nói bà Thoa phải có trách nhiệm chính về vụ án.

Vị cựu Bộ trưởng cũng nói không hề đổ lỗi cho ai.

Theo cáo trạng, bị can Hồ Thị Kim Thoa, Phan Chí Dũng đã thực hiện hành vi đồng phạm giúp sức cho cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Các bị can đã trực tiếp ký các văn bản hoặc tham mưu, đề xuất để Vũ Huy Hoàng và lãnh đạo Bộ Công Thương duyệt, ký các văn bản chấp thuận chủ trương cho Sabeco thực hiện dự án bất động sản, không phải là ngành nghề kinh doanh chính.

Các bị can này còn tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ phần vốn góp tại Sabeco Pearl, phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm để đấu giá thấp hơn giá trị thực tế, trái pháp luật.

Do cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can, truy nã đối với người này.