Thứ ba, 26/10/2021 | 12:36
RSS

Chùm ảnh: Truyền cảm hứng trân quý Mẹ Thiên nhiên tới thế hệ trẻ

Thứ năm, 07/01/2021, 15:51 (GMT+7)

Trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa tươi không chỉ có… sữa mà còn có những câu chuyện hay về trân quý Mẹ Thiên nhiên trao gửi tới thế hệ trẻ. Bên những câu chuyện bất tận được đón nhận hào hứng, thế hệ những người nông dân 4.0 đã có thể yên tâm gửi trao những giấc mơ của mình tới thế hệ tương lai…

Những ngày đầu tiên của năm mới 2021, trường TH School (Hà Nội) đã tổ chức chuyến farm trip cho học sinh của nhà trường và các em học sinh xuất sắc của một số trường khác đoạt học bổng, giải thưởng của trường tới hệ thống nhà máy và trang trại TH tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Trong hành trình khám phá của mình, các em học sinh được đến thăm các điểm thú vị như: Trung tâm chế biến thức ăn; Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH; Trang trại bò sữa Organic; Nhà máy Mía Đường Nghệ An (NASU); Cánh đồng hoa Hướng dương; Khách sạn côn trùng… Tại mỗi điểm đến, các em đều cảm nhận được trách nhiệm của tập đoàn TH và các công ty thành viên trong việc hướng đến phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. 

Truyền cảm hứng trân quý Mẹ Thiên nhiên tới thế hệ trẻ

Cánh đồng hướng dương bạt ngàn, biểu tượng nền nông nghiệp công nghệ cao và thân thiện môi trường của Tập đoàn TH cũng chính là biểu tượng truyền cảm hứng tới thế hệ tương lai: Không chỉ đánh thức đất đai bằng công nghệ đầu cuối thế giới mà còn phát triển bền vững thông qua các mô hình kinh tế xanh tại các nhà máy, trang trại TH trên khắp cả nước cũng như ở nước ngoài.

Truyền cảm hứng trân quý Mẹ Thiên nhiên tới thế hệ trẻ

Truyền cảm hứng trân quý Mẹ Thiên nhiên tới thế hệ trẻ

Truyền cảm hứng trân quý Mẹ Thiên nhiên tới thế hệ trẻ

Truyền cảm hứng trân quý Mẹ Thiên nhiên tới thế hệ trẻ

Trong hành trình khám phá của mình, các em tới thăm trang trại bò sữa Organic với hơn 1.000 cô bò giống cao sản nhập từ New Zealand và Mỹ, được nuôi dưỡng và chăm sóc theo chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ: nguồn thức ăn hữu cơ, không kháng sinh, không hoocmon tăng trưởng, trị bệnh bằng thảo dược.

Truyền cảm hứng trân quý Mẹ Thiên nhiên tới thế hệ trẻ

Các bạn học sinh và phụ huynh ngạc nhiên khi biết ở NASU người ta không cắt cỏ trừ lối đi và các khu vực quan trọng, cây chết để mục rữa tự nhiên trên đất để làm nơi trú ngụ cho côn trùng, hoa quả trên cây để dành cho chim chóc về ăn. Nơi đây hiện vẫn có hơn 40 loài chim sinh sống.

Truyền cảm hứng trân quý Mẹ Thiên nhiên tới thế hệ trẻ

Một hoạt động rất thú vị nữa của chuyến trải nghiệm là trang trí làn nhựa tái sử dụng. Những chiếc làn tự thân nó đã kể một câu chuyện ý nghĩa về thực hành sống xanh, giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. 

Truyền cảm hứng trân quý Mẹ Thiên nhiên tới thế hệ trẻ

TH nhập khẩu khoảng 5.000-7.000 tấn cỏ linh lăng mỗi năm, mỗi bánh cỏ nặng 500 kg được buộc bằng 6 chiếc dây nhựa dài. Thay vì bị vứt bỏ ra môi trường, chúng được các chị công nhân khéo léo đan thành những chiếc làn tặng cho mọi người để sử dụng hằng ngày, thay thế túi nilon dùng một lần. (Trong ảnh trên, cả học sinh và phụ huynh đều rất hào hứng với những chiếc làn xinh xắn và ý nghĩa này).

Đại diện TH School bày tỏ, để truyền cảm hứng và trách nhiệm tương tự tới các em học sinh, không thể chỉ rao giảng tới các em về lý thuyết, mà việc trải nghiệm thực tế, quan sát sống động các mô hình phát triển bền vững là rất cần thiết. 

Đồng cảm với nhà trường, anh Đặng Minh Tuấn (Giảng viên Đại học giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội, phụ huynh học sinh TH School) nhận xét: “Về chuỗi quy trình sản xuất sữa hay các mô hình phát triển bền vững, các bạn trẻ đều có thể xem qua hoặc nghe qua, tuy nhiên không đủ để kích thích mạnh vào tâm trí bằng việc nhìn trực tiếp…”.

Anh Tuấn cảm động nói thêm khi đoàn tạm biệt cụm trang trại nhà máy của TH tại cánh đồng hướng dương đang nở rộ: “Quá trình từ khi bắt đầu đến ngày nay của TH true MILK cho tôi bằng chứng sinh động về tầm nhìn, suy nghĩ, hành động của bà Thái Hương, người đã chọn nơi khó khăn nhất để làm nông nghiệp công nghệ cao và làm thay da đổi thịt cả một vùng đất, tạo biết bao công ăn việc làm cho người dân địa phương. Từ đó tôi biết rằng, vẫn con người ấy khi làm giáo dục, bà sẽ làm một cách tử tế nhất”.

Truyền cảm hứng trân quý Mẹ Thiên nhiên tới thế hệ trẻ

Gia đình anh Đặng Minh Tuấn (phụ huynh học sinh trường TH) tại cánh đồng hoa hướng dương TH.

Và như vậy, cánh đồng hướng dương đẹp đẽ, khởi đầu chỉ là nguồn thức ăn xanh cho bò sữa, đã trở thành một biểu tượng về nền nông nghiệp công nghệ cao và phát triển bền vững mà TH tiên phong. Bên loài hoa hướng về mặt trời, thế hệ những người nông dân 4.0 đã có thể yên tâm gửi trao những giấc mơ của mình tới thế hệ tương lai…

Vân Hà
Theo Giáo dục & Thời đại