Thứ tư, 08/12/2021 | 13:11
RSS

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng hầu tòa vào ngày 7/1

Thứ tư, 06/01/2021, 14:40 (GMT+7)

Theo quyết định của TAND TP.Hà Nội, phiên xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai sẽ diễn ra từ ngày mai 7/1.

Ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương; và Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương), bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí", quy định tại khoản 3 điều 219 bộ luật Hình sự, với khung hình phạt lên tới 20 năm tù.

 Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. (Nguồn: Bộ Công an)

Còn lại Ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM; ông Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM và 6 bị can còn lại cùng bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý đất đai", quy định tại điều 229 bộ luật Hình sự.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tuần từ ngày 7 - 14/01/2021 với Hội đồng xét xử gồm 5 người. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xử là 2 kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao và 1 kiểm sát viên của Viện KSND TP.Hà Nội. Có khoảng 30 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho 10 bị cáo.

Theo cáo trạng, Tổng Công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý, được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TPHCM) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Công Thương) và ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl.

Công ty này sẽ cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TPHCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án.

Ngay sau đó Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Để từ đó các sở, ngành thuộc UBND TPHCM đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định số 3186 cho Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất có giá trị hơn 3.816 tỉ đồng.

Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất trên.

Cáo trạng cáo buộc, hành vi trên của các bị can khiến tài sản của Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu Bộ Công thương; cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Công thương).

Ông Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng, việc chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TPHCM.

Về việc phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm và giá cổ phần khi dự án có thêm chức năng căn hộ ở trên cơ sở báo cáo của Sabeco, bị can chỉ nêu chủ trương chứ không kết luận, phê duyệt để đấu giá.

Minh Thư
Theo Đại đoàn Kết