Thứ ba, 31/01/2023 | 22:02
RSS

Cúng Tết Hàn thực ngày mùng 3/3 âm lịch giờ nào tốt nhất?

Thứ sáu, 20/03/2020, 11:09 (GMT+7)

Tết Hàn thực thường diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Ngoài việc làm mâm cỗ tươm tất, chuẩn bị bài văn khấn chu đáo, việc cúng tết Hàn thực giờ nào tốt cũng là vấn đề mà mọi người cần lưu ý.

1. Một số điều cần biết về tết Hàn thực

Giờ tốt cúng Tết Hàn thực ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch nên biết

Tết Hàn thực là ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam

1.1. Tết Hàn thực là ngày nào?

Tết Hàn thực là một ngày tết được diễn ra hằng năm vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch. Chính vì thế, nó còn có tên gọi khác đó là tết mùng 3 tháng 3. Đây được xem là một trong những ngày tết truyền thống của người Việt Nam nhằm tưởng nhớ công ơn của ông bà, tổ tiên.

1.2. Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Hàn thực ngày mùng 3 tháng 3

Nguồn gốc Tết Hàn thực

Từ thời xa xưa, Tết Hàn thực đã trở thành phong tục tập quán của người Việt tuy nhiên không phải ai cũng biết được ngày Tết Hàn thực bắt nguồn từ đâu. Tết hàn thực được dịch theo nghĩa chữ Hán thì “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn, “Tết Hàn thực” là tết ăn đồ lạnh. Ngày tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng từ nhiều đời nay. Do có sự giao lưu văn hóa giữa hai nước nên vào ngày 3 tháng 3 âm lịch mỗi năm người Việt cũng tổ chức lễ tết này nhưng lại có đặc trưng riêng..

Ý nghĩa tết Hàn thực

Nếu như ở Trung Quốc, Tết Hàn thực với mục đích là để tưởng nhớ người đã khuất thì khi du nhập về Việt Nam, nó lại hướng tới việc tưởng nhớ ông bà tổ tiên, nguồn cội. Ở Việt Nam, người Việt vẫn nổi lửa bình thường, ăn đồ nóng và đặc biệt chúng ta chỉ cúng đồ chay với hai món bánh truyền thống là bánh trôi và bánh chay chứ không cúng đồ mặn trong ngày tết Hàn thực mùng 3 tháng 3.

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam thì Tết hàn thực lại có ý nghĩa khác  hướng tới ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên cội nguồn. Và vào ngày Tết Hàn t từ thời xa xưa, Tết Hàn thực đã trở thành phong tục tập quán của người Việt và ngày Tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc.  hực Việt Nam vấn nổi lửa bình thường ăn đồ nóng, chỉ cúng đồ chay với 2 món bánh truyền thống là bánh trôi và bánh chay Tết Hàn thực chứ không cúng đồ mặn.

2. Giờ tốt cúng Tết Hàn thực ngày mùng 3 tháng 3 năm 2020

Giờ tốt cúng Tết Hàn thực ngày mùng 3 tháng 3 nên biết

Giờ tốt cúng Tết Hàn thực ngày 3 tháng 3 năm 2020

Năm nay, Tết Hàn thực ( tức ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch) sẽ rơi vào ngày 26 tháng 3 dương lịch. Được xem là ngày tết cổ truyền của dân tộc nên từ mâm cỗ dâng lên ông bà tổ tiên đến bài văn khấn cũng phải chuẩn bị một cách cẩn thận và chu đáo nhất. Đặc biệt, chúng ta cũng nên lưu ý khi chọn giờ tốt, giờ đẹp để tiến hành hành lễ, dâng hương cúng Tết Hàn thực.

Trong ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, giờ tốt cúng Tết Hàn Thực như sau: giờ Dần (3h-5h), giờ Thìn (7h-9h), giờ Tỵ (9h-11h), giờ Thân (15h-17h), giờ Dậu (17h-19h), giờ Hợi (21h-23h).

Đây là những giờ rất tốt lành trong ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch năm nay, thích hợp cho việc cúng tế, họp mặt, xuất hành, giải từ, chưa bệnh, thẩm Mỹ

Bên cạnh đó, khi cúng Tết Hàn thực cũng nên tránh các giờ như: Tý (23h-1h), Sửu (1h-3h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN