Thứ ba, 24/09/2019 | 01:57
RSS

Sản lượng sụt giảm, giá dừa khô Bến Tre tăng kỷ lục

18-08-2017 09:27:26

Do sản lượng sụt giảm dẫn đến việc cung không đủ cầu nên giá dừa khô năm nay lập kỷ lục cao nhất trong vòng 7 năm qua với mức giá 160 nghìn đồng/chục.

Theo ông Phạm Hồng Sơn - một thương lái chuyên thu mua dừa tại huyện Mỏ Cày Nam của tỉnh Bến Tre cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây nhiều cơ sở thu mua dừa ở đây đã ngừng nhận đơn đặt hàng mới nguồn cung thiếu hụt giá khá tăng kỷ lục.

“Giá dừa khô tách vỏ đang dao động quanh mức 125 nghìn -150 nghìn đồng một chục (12 trái). Do đang trong giai đoạn nghịch mùa, cộng thêm ảnh hưởng của hạn mặn năm ngoái nên bình quân mỗi ngày sản lượng mua vào chỉ khoảng một phần mười trước đây, không đủ đáp ứng nhu cầu của các công ty xuất khẩu”, ông Sơn nói và dự báo nguồn cung dừa khô sẽ ổn định trở lại từ khoảng cuối tháng 9 âm lịch, khi đó giá mua tại vườn có thể còn khoảng 80 nghin - 90 nghìn đồng/chục.

dừa khô Bến Tre

Dừa khô Bến Tre. Ảnh: VnExpress

Hiện tại giá dừa trái trong tỉnh tăng hơn 20 đồng đồng so với tuần trước và mức thấp nhất là 125 nghìn đồng, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Tuỳ theo vùng trồng và kích thước trái mà giá mua tại vườn chênh lệch từ 5 nghìn đến 25 nghìn đồng/một chục. Điển hình như tại huyện Giồng Trôm, giá mua tại vườn dao động khoảng 140 nghìn - 150 nghìn đồng và giá mua tại nhà máy từ 150 nghìn 160 nghìn đồng.

Do giá dừa tăng đột biến khiến giá cơm dừa trắng mua vào tại các nhà máy cũng tăng lên gần 2 nghìn đồng, dao động quanh mức 25 nghìn - 26 nghìn đồng/kg.

Dù giá cả tăng cao nhưng trên thực tế thu nhập của người dân không như kỳ vọng vì sản lượng giảm mạnh. Xuất hiện tình trạng cung không đủ cầu là do yếu tố thời tiết tác động và người dân bán dừa non khi giá dừa nước tăng cao.

Bà Võ Thị Mỹ, thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm (Bến Tre), năm ngày trước bà Mỹ bán dừa khô nguyên liệu với giá 147 nghìn đồng/chục, giá hiện nay đã hơn 152 nghìn đồng/chục, có nơi bán được 160 nghìn đồng/chục.

giá dừa khô Bến Tre tăng

Giá dừa khô Bến Tre tăng cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Ảnh: CafeF

Tuy nhiên, với hơn 2,5 ha dừa hiện nay bà Mỹ thu hoạch chỉ được 600 trái, dừa đang treo đọt do ảnh hưởng hạn mặn năm 2016 nên sản lượng giảm hơn 70%. Bà Mỹ cho biết, giá dừa hiện nay tăng kỷ lục từ trước giờ; 7 năm trước có tăng cao nhưng chỉ đạt 140 nghìn đồng/chục. Bà Mỹ tiếc rẻ vì hiện tại giá cao nhưng không có dừa để bán.

Theo ghi nhận tại một số khu chợ lớn ở khu vực Gò Vấp, Bình Thạnh (TP HCM), giá dừa khô tách vỏ cũng đồng loạt tăng mạnh và lượng trái cỡ lớn tương đối ít.

Chị Hạnh, tiểu thương ở chợ Gò Vấp cho biết, hiện giá bán sỉ dừa khô tách vỏ là 215 nghìn đồng/chục, còn bán lẻ mỗi trái khoảng 22 nghìn đồng. “Phần lớn dừa về chợ có nguồn gốc từ Bến Tre, chỉ một số ít từ Tiền Giang và ngoại ô thành phố, nên nguồn cung khan hiếm đẩy giá bán lẻ nhảy vọt là bình thường”, chị Hạnh nói.

Tính đến cuối năm 2016, Bến Tre có khoảng 70.172 ha vườn dừa, trong đó 62.541 ha đang cho thu hoạch. Sản lượng ước tính mỗi năm đạt khoảng 594 triệu tấn dừa, tăng gần 4% so với năm trước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn mặn nên năng suất bình quân trên mỗi ha lại giảm nhẹ, xuống còn 9.500 trái mỗi năm.

Giá dừa khô Bến Tre tăng cao kỷ lục. Nguồn: VTC1

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN