Thứ ba, 07/04/2020 | 01:58
RSS

Người dân Quảng Nam thu hàng tỷ đồng từ hạt giống sâm Ngọc Linh

17-08-2017 16:01:52

Sâm Ngọc Linh là cây dược liệu quý, có giá trị kinh tế rất cao. Không chỉ củ, hạt sâm Ngọc Linh cũng rất được giá, trên đỉnh núi Ngọc Linh người dân Xê Đăng, Ca Dong gọi chúng là những "hạt vàng", "hạt bạc".

Thu "hạt vàng" trên núi Ngọc Linh

Từ tháng 6, cây sâm Ngọc Linh bắt đầu ra hoa kết trái thì người dân Xê Đăng, Mơ Nông bắt đầu khâu chăm sóc. Thời gian để "hạt vàng" này có thể chín đỏ kéo dài tới tận tháng 9. Mỗi hạt giống sâm Ngọc Linh đắt như vàng nên đồng bào nơi đây còn gọi chúng với cái tên hạt vàng, hạt bạc.

Mặc dù vào thời vụ cây sâm Ngọc Linh bắt đầu ra hoa kết trái nhưng khi có người hỏi mua sâm thì tất cả người dân thôn 2 xã Trà Linh, huyện Nam Trà My đều lắc đầu trả lời: Không bán.

Chia sẻ với báo Vietnamnet, chị Nguyễn Thị Hồng Thương, chuyên mua bán sâm ở Nam Trà My cho biết, đây là mua thu hái hạt sâm nên bà con không nhổ bán mà "bà con chỉ nhổ bán những cây sâm không ra hoa hoặc ra ít hoa.”

sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là phương pháp làm giàu của nhiều hộ nông dân tại xã Trà Linh. Ảnh: Vietnamnet

Với những loại sâm Ngọc Linh được rao bán nhan nhản trên mạng với giá rẻ như bèo, chị Thương cho biết: “Với sâm trồng tại Trà Linh từ 6-7 năm tuổi ít trổ bông kết trái bà con mới nhổ bán nhưng số lượng ít ỏi và giá trên 60 triệu đồng/kg. Nếu trên mạng rao bán nhiều và giá rẻ chỉ có sâm giả”

Hiện tại, bà con không bán sâm trong mùa ra hoa kết trái mà sẽ chăm sóc, bảo vệ cây sâm khỏe mạnh để thu hạt giống và bán với giá cao hơn. 

Chia sẻ trên Vietnamnet, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My nói: "Bình quân mỗi cây sâm ra hoa kết trái đến khi chín cho khoảng 30 đến 40 hạt. Chỉ cần 30 gốc sâm thu hái khoảng 1 lon hạt (tương đương khoảng 1.000 hạt). Cách đây 2 năm có giá hơn 40 triệu đồng, còn hiện nay hạt giống sâm được bà con bán tính theo hạt, mỗi hạt giống sâm có giá 100 nghìn đồng”.

“Tính bình quân, mỗi cây sâm 5-6 tuổi hàng năm thu hái hạt 1 lần khoảng 30 đến 40 hạt giống. Như vậy, mỗi gốc sâm bà con đã có thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng từ hạt. Chỉ tính từ thu hạt thì giá trị cây sâm cao gấp nhiều lần so với bán sâm củ. Đó là chưa nói đến việc để cây sâm càng nhiều tuổi giá trị càng cao”, ông Bửu nói.

hạt sâm Ngọc Linh

Hạt sâm Ngọc Linh mang lại nguồn thu nhập "khủng" cho người dân. Ảnh: Vietnamnet

Anh Hồ Văn Hình, một người dân trồng sâm cho hay, mỗi kg sâm 5-6 tuổi (gồm khoảng 6 cây) có giá 60 triệu đồng. Nếu để thu hạt hàng năm thì người dân sẽ thu được khoảng 20 triệu/kg sâm. Nếu để số hạt đó mang ươm cây thì sẽ thu được hơn 50 triệu tiền bán cây con. Do nhu cầu cây giống sâm rất lớn và đang "sốt" nên bà con giữ cây sâm thu hạt giống có giá trị cao hơn.

Không chỉ hạt sâm mà lá sâm cũng là mặt hàng "sốt xình xịch" trên thị trường. Thậm chí, ngay tại vùng trồng sâm là Ngọc Linh nhưng đã có giá 15 triệu/kg lá phơi khô song vẫn không có để bán. Theo ước tính của ông Hồ Quang Bửu thì: “Mỗi lon hạt giống 1.000 hạt nếu đem ươm trồng tỷ lệ nảy mầm 90%, chỉ cần chăm sóc sau 1 năm bán cây giống. Bình quân mỗi cây sâm giống tại thời điểm này có giá lên đến 250 - 300 nghìn đồng.

Như vậy, mỗi lon hạt giống sẽ cho khoảng 900 cây con. Với giá hiện tại chỉ bán giống cây con 1 năm tuổi được thu hái từ 20 đến 30 gốc sâm trồng đã cho thu nhập từ 200 đến 270 triệu đồng tùy chất lượng cây giống".

Ngay những người chuyên buôn bán sâm Ngọc Linh như chị Nguyễn Thị Hồng Thương, hay các chủ vườn sâm như đại gia ông Hồ Văn Du, Hồ Văn Hình,... đều khẳng định, dù giá sâm Ngọc Linh đang "sốt", từ 60-100 triệu đồng mỗi kg tùy năm tuổi, nhưng họ không nhổ bán. Giữ lại thu hạt giống có giá trị cao hơn, vừa bảo vệ được vườn sâm gốc càng nhiều năm tuổi càng giá trị cao lên đến trên 100 triệu đồng kg.

Cây giống "sốt xình xịch"

Được ví là cây vàng, cây bạc nên cây sâm Ngọc Linh được nhiều người lựa chọn là cây trồng để cải thiện kinh tế. Thậm chí, tại xã Trà Linh có tới 80% số hộ gia đình trồng và đang mở rộng thêm vườn sâm của gia đình mình. Hơn nữa, cũng vì các đại gia thi nhau đổ hàng trăm triệu USD vào dự án trồng sâm Ngọc Linh đã tạo nên cơn sốt cây giống tại huyện Nam Trà My.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho biết, với dự án đầu tư phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh 9 nghìn tỷ đang được triển khai, điều đáng lo nhất là nguồn cây con giống.

cây sâm giống

Vườn ươm cây sâm giống. Ảnh: Vietnamnet

“Huyện và tỉnh đầu tư 2 vườn sâm Ngọc Linh giống tại xã Trà Linh. Tuy nhiên, đến nay mới đáp ứng được 10% cây giống và các vườn sâm gốc của người dân đáp ứng thêm 20%. Như vậy, cây giống sâm Ngọc Linh còn thiếu khoảng 70% so với nhu cầu” - ông Bửu chia sẻ.

Hiện giá cây sâm giống 1 năm tuổi đang tăng chóng mặt. Cách đây 2 năm, mỗi cây giống có giá 100 nghìn đồng thì nay đã tăng lên 250 - 300 nghìn đồng/cây.

hạt sâm Ngọc Linh

Hạt sâm Ngọc Linh chín đỏ có thể cho thu nhập hàng tỷ đồng. Ảnh: Vietnamnet

Ông Hồ Văn Du, một tỷ phú sâm ở Trà Linh, nói thêm, từ 4-5 tuổi cây sâm bắt đầu ra hoa kết trái. Tỷ lệ cây sâm ra hoa kết trái khoảng 30%. Mỗi cây ra hoa kết trái thường cho từ 10 đến 20 hạt giống đến khi sâm đạt từ 6 tuổi trở lên mỗi cây cho từ 40 đến 50 hạt. Thậm chí, nhiều cây ra hoa kết trái lên đến 200 hạt. 

Mỗi năm chỉ thu từ lá sâm, hạt giống ươm cây con nhiều hộ trồng sâm đã có nguồn thu hàng tỷ đồng, không cần phải nhổ bán sâm củ.

Ông Du tiết lộ những vườn sâm ông trồng bí mật trên núi Ngọc Linh từ hơn 30 năm nay có tổng cộng hơn 150 nghìn gốc. Chỉ tính mỗi tiền thu từ lá sâm và hạt sâm ông thừa tiền để thuê người bảo vệ, trồng sâm và lo cho cuộc sống của đại gia đình.

Người dân Quảng Nam phát hiện sâm Ngọc Linh 100 tuổi. Nguồn: VTC

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN