Thứ sáu, 22/09/2023 | 05:02
RSS

Cúng cô hồn tháng 7 âm lịch năm 2022 ngày nào tốt? giờ nào đẹp?

Thứ sáu, 29/07/2022, 07:06 (GMT+7)

Tháng 7 âm hay còn gọi là tháng Cô Hồn. Vậy cúng cô hồn trong tháng 7 âm vào ngày nào , giờ nào là tốt nhất? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Sự kiện:
rằm tháng 7

1. Vì sao rằm tháng 7 âm lịch lại là ngày cúng cô hồn:

Cứ vào tháng 7 âm lịch thì nhà nhà lại tổ chức lễ cúng cô hồn. Theo như quan niệm của người Trung Quốc thì Diêm Vương sẽ bắt đầu mở cửa quỷ môn quan vào ngày 2/7 âm lịch hàng năm. Đây sẽ là khoảng thời gian mà các quỷ đói được phép quay trở về dương thế. Tới ngày 15/7 cửa môn quan sẽ được đóng lại. Chính vì vậy, trong dân gian bắt đầu xuất hiện tục lệ cúng quỷ đói. Đồ được dùng để cúng bao gồm gạo, muối và cháo.

thang co hon

Sở dĩ mọi người tổ chức lễ cúng này là để dâng đồ ăn lên cho quỷ đói, mong họ sẽ không làm phiền tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày của mọi người. Và ngày cúng cô hồn của người dân Trung Quốc là vào 14/7 âm lịch hàng năm.

Tục cúng cô hồn cũng đã tồn tại ở Việt Nam từ rất lâu và cho tới ngày nay lễ cúng này vẫn còn tồn tại. Ông cha ta cho rằng, con người được tạo nên bởi hai phần là phần xác và phần hồn. Khi con người ra đi chỉ có phần xác là chết còn phần hồn vẫn tồn tại và sau một thời gian sẽ được đầu thai lại, bắt đầu một cuộc đời mới.

Tuy nhiên, cũng có những người không được đầu thai mà bị đẩy xuống địa ngục làm quỷ đói. Những con quỷ đói này sẽ quấy nhiễu trần gian, khiến những người còn sống không thể yên bề làm ăn, sinh sống. Chính vì vậy, vào tháng 7 âm lịch người Việt cũng sẽ tổ chức cúng cô hồn. 

Thực tế, người Việt không có ngày cúng cô hồn tháng 7 cụ thể nào. Chỉ cần tổ chức lễ cúng cô hồn trong khoảng ngày 1/7 – 30/7 âm lịch là được.

II. Cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất?

Trong quan niệm của người Việt, tháng 7 âm lịch chính là tháng của ma quỷ, cô hồn nhưng theo đạo Phật thì đây cũng là tháng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu. Lễ Vu Lan báo hiếu chính là dịp để cho con cháu được báo hiếu, tỏ lòng thành kính, biết ơn với tổ tiên. Con cháu sẽ chuẩn bị một mâm lễ cơm chay và thắp hương dân lên bàn thờ bái lạy tổ tiên, thần phật.

Khi nhắc tới việc cúng cô hồn vào giờ nào, các trụ trì cho biết, thời điểm tốt nhất để cúng cô hơn là vào buổi chiều tối, khi ánh mặt trời đang dần yếu đi. Nếu cúng cô hồn vào ban ngày, ánh sáng mạnh thì cô hồ sẽ không thể hưởng lộc được. Còn nếu cúng lễ Vu Lan thì nên tổ chức cúng vào ban ngày.

Theo các chuyên gia tra cứu lịch vạn niên cho biết, ngày cúng cô hồn tốt nhất là trong khoảng từ mùng 1 đến 14/07 âm lịch.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo. Quan trọng nhất khi cúng bái vẫn là ở sự thành tâm.

Năm 2022 tháng cô hồn tính theo dương lịch bắt đầu từ ngày 29/7 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8 (tức 29/7 âm lịch) dương lịch, trong rằm tháng 7 là Thứ Sáu ngày 12/8 dương lịch.

 

Lý Mộ Tư Thư (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

12 con giáp năm 2023 Quý Mão - Xem tử vi hàng ngày của 12 con giáp, tử vi tuần mới của mười hai con giáp biết tài lộc, tình yêu, sự nghiệp, vận hạn tốt xấu...Trong hôm nay thứ 5 ngày 24/3/2023 có những điều đặc biệt như: