Thứ năm, 30/11/2023 | 15:30
RSS

Cúng rằm tháng 7: Ở nhà chung cư thì cúng cô hồn thế nào?

Thứ sáu, 09/08/2019, 16:17 (GMT+7)

Nhiều gia đình sinh sống tại các căn hộ chung cư lại có những băn khoăn không biết cúng cô hồn dịp rằm tháng 7 như thế nào cho đúng.

Cúng rằm tháng 7: Ở nhà chung cư thì cúng cô hồn thế nào?
Mâm cỗ cúng cô hồn dịp rằm tháng 7 (ảnh minh họa)

Tín ngưỡng dân gian Việt Nam cho rằng, tháng 7 Âm lịch cũng là thời điểm mà Diêm Vương mở cửa địa ngục để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Chính vì vậy, vào dịp này ngoài mâm cơm cúng tổ tiên để tỏ lòng thành kính nhiều gia đình cũng làm mâm cơm cúng cô hồn.

Việc cúng cô hồn vào dịp rằm tháng 7 mang tính nhân văn cao trong văn hoá Việt Nam. Hành động này cũng như quan niệm ngày xá tội vong nhân là dù con người gây ra những tội ác gì cũng có 1 ngày xá tội để đỡ chịu đau đớn, khổ cực.

Tuy nhiên, nhiều gia đình sinh sống tại các căn hộ chung cư lại có những băn khoăn không biết cúng như thế nào cho đúng và có tâm lý lược bỏ lễ cúng chúng sinh.

Trả lời Báo Gia đình & xã hội nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà - Phó giám đốc Trung tâm Unesco nghiên cứu và ứng dụng văn hoá Á Đông cho rằng, ở nhà chung cư hay tập thể cúng cô hồn là không nên.

Theo ông Hà, nhà ở chung cư nếu có muốn cúng cô hồn dịp rằm tháng 7 thì nên gửi lòng thành của mình vào đình, chùa để các sư thầy làm một khóa lễ hay mời cao tăng, pháp sư hiểu biết nghi lễ lập một đàn tràng cúng tại nhà nếu gia chủ phát tâm lớn. Còn tốt nhất ở nhà chỉ nên làm lễ cúng gia tiên.

Trong trường hợp các gia đình ở chung vẫn muốn làm lễ cúng cô hồn tại nhà, thì phong thủy Hoàng Công (Unesco Việt Nam) cho rằng có thể làm ở ban công.

Mâm cúng cô hồn chỉ nên chuẩn bị các món đồ chay như: quần áo chúng sinh được gỡ ra thành từng món, rải xuống dưới mâm, một ít tiền vàng cũng làm như vậy, vài chén cháo trắng loãng, cốc gạo trộn lẫn với muối (cốc này sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong), một ít bỏng gạo và kẹo bánh các loại, ngô, khoai, sắn luộc rồi cắt thành khúc nhỏ... 

Nhiều gia đình chuẩn bị mâm cỗ mặn với rất nhiều món ăn để cúng cô hồn dịp rằm tháng 7 vì cho rằng như vậy là tốt. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng quan niệm này không đúng. Nếu cúng cô hồn bằng những món mặn, sẽ khơi dậy “lòng tham” ở những vong hồn và khiến họ không thể siêu thoát, quanh quẩn ở dương gian quấy nhiễu người trần, thậm chí là quấy nhiễu chính gia chủ đã sắp mâm cơm cúng mời họ.

Sau khi cúng xong, các vật phẩm cúng cô hồn không đem vào nhà. Đồ mã đốt ngay tại chỗ, còn đĩa muối, gạo rải ra tám hướng.

Các chuyên gia phong thủy cũng lưu ý khi cúng rằm tháng 7 không nên mua quá nhiều loại vàng mã với tâm lý "trần sao, âm vậy". Thay vào đó, nên mua vàng mã đủ theo phong tục, tượng trưng để thể hiện lòng thành. Điều quan trọng nhất của lễ cúng vẫn là lòng thành của mỗi gia chủ dành cho những người đã khuất,

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN