Thứ tư, 19/06/2024 | 02:35
RSS

Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói gì về vụ Xuân Bắc 'mắng' khán giả 'ăn cháo đá bát'?

Thứ sáu, 27/01/2023, 07:09 (GMT+7)

Trước vụ việc Xuân Bắc mượn chuyện con chê bánh chưng mẹ gói để “mắng” khán giả “ăn cháo đá bát”, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có những chia sẻ riêng với Dân Việt.

Vụ việc NSƯT Xuân Bắc dùng chuyện người con chê bánh chưng mẹ gói để "mắng" khán giả chê Táo Quân là "ăn cháo đá bát" vẫn tiếp tục gây sốt trên nhiều diễn đàn. Đa số ý kiến đều tỏ ý không tán thành, thậm chí bức xúc khi một người như nghệ sĩ Xuân Bắc lại trịch thượng và tự cao đến vậy. Nhiều người đặt câu hỏi, Xuân Bắc "mắng" khán giả là "ăn cháo đá bát" hay chính Xuân Bắc đang "ăn cháo đá bát" với chính những người đang giúp mình tồn tại.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói gì về vụ Xuân Bắc 'mắng' khán giả 'ăn cháo đá bát'?

Xuân Bắc gây bão trên các diễn đàn mạng xã hội vì "mắng" khán giả "ăn cháo đá bát". Ảnh: TL.

Chia sẻ riêng với Dân Việt, ông Trần Hương Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn bày tỏ: "Anh đã là người nghệ sĩ có danh hiệu thì mọi phát ngôn và hành xử phải chuẩn mực. Cục Nghệ thuật Biểu diễn từng ban hành Bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ, trong đó đã từng quy định rất rõ về nguyên tắc phát ngôn trên mạng xã hội. Nghệ sĩ Xuân Bắc là một nghệ sĩ được nhiều người biết đến, lại là lãnh đạo cao nhất của Nhà hát Kịch Việt Nam… đáng ra phải ý thức rất rõ về điều này.

Thêm nữa, mình đã là làm nghệ thuật thì nghĩa là làm dâu trăm họ. Trước những điều khen chê mình nên có sự lắng nghe một cách văn minh, chê đúng thì tiếp thu để sửa sai, khen đúng thì mình tiếp nhận để phát huy, chê sai thì mình cũng không được phép phản ứng thái quá, không được cực đoan một chiều.

Mình làm nghệ thuật thì phải xác định là phục vụ nhân dân. Mình không được cho mình cái quyền ngồi lên trên khán giả để phán xét, móc mỉa, "mắng" khán giả… Xét ở góc độ nào thì có khán giả nghệ thuật mới tồn tại, nghệ sĩ mới có đất sống. Mình hành xử như thế với khán giả là không phải phép với người giúp mình tồn tại, giúp mình có danh, có diện. Mình là nghệ sĩ có tên tuổi, được nhiều người nhìn vào để noi gương thì nên cân nhắc lời ăn tiếng nói và thận trọng trong mọi hành xử. Xuân Bắc cần rút kinh nghiệm và cần có lời chia sẻ chân thành đối với khán giả nói chung và những người yêu mến anh nói riêng để mọi người cảm thông".

Xuân Bắc đang ảo tưởng quyền lực, xem mình là che mẹ của khán giả

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Hãng luật Giải Phóng bức xúc: "Nghệ sĩ Xuân Bắc đang nắm giữ nhiều chức to lắm, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam Chủ tịch CLB Nghệ sĩ trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, lại còn được trao tặng danh hiệu Thanh niên Ưu tú Thủ đô… hèn gì anh ta ảo tưởng quyền lực đến vậy, ẩn dụ xem mình là cha, là mẹ, xem khán giả là con, là cái... Nghệ sĩ được phong là Nghệ sĩ Ưu tú thì phải mẫu mực, đằng này phát ngôn như mấy chú "trẻ trâu" trên mạng. 

Văn phong thì tầm thường, câu không ra câu, chữ không ra chữ, văn viết mà cứ như văn diễn hài... Làm văn hóa, lại có chức tước mà tư tưởng, nhận thức tầm chợ búa, không biết mình bắt đầu đi lên từ đâu, giàu có, thành đạt do đâu mà có? Không có khán giả ủng hộ, mến mộ thì giờ không biết đang ở xó xỉn nào... Được VTV ưu ái mà quên rằng, khán giả cũng là người bỏ tiền nuôi các chương trình truyền hình mà anh ta có mặt... Ngần đó thôi cũng đủ rõ ai là kẻ "ăn cháo đá bát" rồi".

Một nhân vật nổi tiếng (xin giấu tên) chia sẻ: "Xuân Bắc đã là Nghệ sĩ Ưu tú, đang được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, anh phải làm nghệ thuật vì nhân dân, phải biết lắng nghe ý kiến của nhân dân dù là dễ nghe hay không lọt tai cho lắm. Công chúng không phải là nghệ sĩ hay nhà phê bình nhưng họ là người mà anh luôn hướng đến để tồn tại. 

Họ góp ý có thể thô nhưng thật nhưng đôi khi sự thật lại dễ mất lòng. Thế mới cần tới cái tâm, cái tầm và bản lĩnh của một người nghệ sĩ chân chính vì nhân dân. Anh đừng mang cái tài ra để mà ngụ ngôn, móc mỉa những người mà xét theo khía cạnh cung-cầu thì đang nuôi sống nghề nghiệp của anh. Nếu một người nói anh có thể bỏ ngoài tai, xong rất, rất nhiều người nói thì anh nên xem lại mình đi…".

Một khán giả ở TP.HCM cho rằng, là một nghệ sĩ đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, lại là Giám đốc của Nhà hát Kịch Việt Nam - nhà hát lớn nhất trong lĩnh vực sân khấu thì Xuân Bắc chắc chắn phải có chuyên môn, trình độ, biết làm chủ cảm xúc và đủ bản lĩnh để đối diện với khen chê, biết phát ngôn đúng mực. 

"Phàm là người của công chúng thì sẽ hiểu công chúng rất phong phú, nhiều cách phản ứng không giống nhau. Là nghệ sĩ thì công việc là biểu diễn cho khán giả xem, người chấm điểm là khán giả , khán giả như người thầy, thầy này chê, thầy kia khen, cần phải lắng nghe … đằng này khi nghe thầy chê thì nhảy dựng lên bóng gió chửi lại thầy, chẳng khác gì một kẻ “ăn cháo đá bát". Tuổi đời đã 50, chín chắn rồi không phải ở tuổi “trẻ trâu" để có thể phát ngôn bồng bột, mà chỉ có thể là ngạo mạn, coi thường khán giả mới phát ngôn như vậy. Thật đáng buồn và thất vọng!", vị khán giả này nói.

Khánh Đăng
Theo Báo Dân Việt