Thứ hai, 27/05/2024 | 11:11
RSS

Công ty TNHH Dịch vụ và Kỹ thuật Việt Long bị tố chây ỳ trả nợ, đối tác kiện ra tòa

Thứ tư, 26/06/2019, 14:19 (GMT+7)

Mặc dù công trình đã được đưa vào nghiệm thu và đón các cư dân đến ở nhưng gần 2 năm, Công ty TNHH Dịch vụ và Kỹ thuật Việt Long bị tố chây ỳ và liên tục tìm lý do để không thanh toán gần 3 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần HNEW Việt Nam.

Công ty TNHH Dịch vụ và Kỹ thuật Việt Long bị tố chây ỳ trả nợ, đối tác kiện ra tòa
Đơn thư phản ánh Công ty Cổ phần HNEW Việt Nam tố Công ty TNHH Dịch vụ và Kỹ thuật Việt Long chây ỳ trong việc trả nợ

Chây ỳ trong việc thanh toán nợ

Phản ánh tới Toà soạn Đời sống Plus, Công ty Cổ phần HNEW Việt Nam (Công ty HNEW) cho biết đơn vị này đang bị Công ty TNHH Dịch vụ và Kỹ thuật Việt Long (Công ty Việt Long) chây ỳ trong việc thanh toán công nợ. Cụ thể, Công ty Việt Long là nhà thầu cung cấp thiết bị và cài đặt cầu hình hệ thống Smart Homes cho căn hộ tại một dự án lớn ở Sài Gòn.

Công ty HNEW là nhà thầu phụ của Công ty Việt Long thực hiện cung cấp thiết bị và cài đặt cầu hình hệ thống Smart Homes cho 514 căn hộ tại tòa nhà. Ngày 22/03/2017, Công ty HNEW ký hợp đồng với Công ty Việt Long để thực hiện công việc. Sau khi ký hợp đồng, Công ty HNEW đã giao đầy đủ hàng hoá và được các bên xác nhận hoàn thành nghĩa vụ bàn giao theo hợp đồng.

Sau khi bàn giao đủ hàng hoá, Công ty Hnew đã triển khai cài đặt cấu hình hệ thống smart home cho các căn hộ. Quá trình cài đặt, các bên nỗ lực để đáp ứng yêu cầu về tiến độ của chủ đầu tư.

Do yêu cầu tiến độ khá gấp, Công ty Việt Long đã tự nguyện cử cán bộ hỗ trợ Công ty HNEW cài đặt 22 căn hộ. Thời điểm đó, các bên không có thoả thuận về quyền, nghĩa vụ phát sinh khi Công ty Việt Long trợ giúp cài đặt các căn hộ này.

Đến cuối tháng 11/2017, Công ty HNEW đã hoàn thành toàn bộ việc cài đặt và đã được Công ty Việt Long nghiệm thu đầy đủ.  Tuy nhiên, đến khi kết thúc hợp đồng, Công ty Hnew làm thủ tục thanh toán thì Công ty Việt Long nại ra nhiều lý do vô lý để trì hoãn việc thanh toán.

Nhà thầu thi công Dự án Vinhomes Central Park của Vingroup bị tố chây ỳ trả nợ2

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Dịch vụ và Kỹ thuật Việt Long do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp

Yêu cầu phạt ngược, vô căn cứ?

Số tiền nợ còn lại là 2.749.286.164 đồng, Công ty HNEW đã làm thủ tục thanh toán, đã gửi đầy đủ chứng từ nhưng thay vì thanh toán tiền, Công ty Việt Long đã lấy nhiều lý do để không thanh toán số tiền này, thậm chí còn yêu cầu phạt ngược hơn 3.143.243.274 đồng một cách vô căn cứ, cụ thể:

- Phạt chậm giao hàng (618.217.781 đồng): Cho đến lúc bàn giao xong hàng hoá, các bên không hề có vướng mắc gì. Tuy nhiên, khi phải thanh toán tiền để thanh lý hợp đồng, Công ty Việt Long lại viện cớ có vi phạm về thời gian giao hàng nên phải tính tiền phạt với mức phạt tính theo ngày giao hàng chậm.

- Phạt vi phạm bảo hành (848.968.197 đồng): Các thiết bị bảo hành chậm, dù Công ty Việt Long đã nhận hàng sau bảo hành nhưng lại đưa ra mức phạt bằng 100% giá mua hàng mới. Một số thiết bị hãng sản xuất từ chối bảo hành do không đáp ứng yêu cầu về điều kiện bảo hành.

Tuy nhiên, Công ty Việt Long lại không đồng ý trả lời của hãng, đòi phạt Công ty Hnew 100% giá trị hàng mua mới và chi phí phát sinh. Công ty Việt Long mua hàng chính hãng nhưng lại không chấp nhận chế độ bảo hành của hãng để phạt nhà thầu phụ là không thể chấp nhận được.

- Vi phạm cài đặt cấu hình, tiến độ thực hiện và chất lượng hàng hoá (1.766.275.077 đồng, tương đương 8% giá trị hợp đồng): Công ty Việt Long xác định Công ty Hnew không hoàn thành cài đặt 22 căn hộ (đây là các căn hộ mà Công ty Việt Long tự nguyện cài đặt giúp Công ty Hnew để kịp tiến độ bàn giao cho chủ đầu tư), vi phạm chất lượng hàng hoá, sửa chữa, khắc phục lỗi không đầy đủ.

- Phạt khoản tiền 500.000.000 đồng do Công ty Việt Long vi phạm hợp đồng nên bị Chủ đầu tư phạt. Khoản phạt này Công ty Hnew không biết, không thể biết vì lý do gì và cũng không có nghĩa vụ liên đới do không có thoả thuận.

- Khoản tiền phạt vi phạm nội quy công trường dù trước đó Công ty Việt Long không gửi nội quy công trường cho Công ty Hnew. Ngoài ra, còn nhiều khoản tiền khác mà Công ty Việt Long đang áp đặt không có căn cứ, trái pháp luật để cố tình trì hoãn, kèo dài việc thanh toán.

Để làm rõ một số vấn đề, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Phương – Đoàn luật sư TP. Hà Nội Luật sư cho biết: Theo quy định tại Điều 301 Luật thương mại 2005 thì mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm.

Như vậy, khi một bên đưa ra mức phạt đối với bên còn lại thì phải nêu rõ nghĩa vụ vi phạm để làm cơ sở xác định số tiền phạt. Mức phạt 8% giá trị hợp đồng là quy định mức tối đa, mức cụ thể phải căn cứ vào hành vi vi phạm cụ thể và giá trị phần vi phạm đó.

Bên cạnh đó, khoản tiền phạt vi phạm phải được các bên thoả thuận trong hợp đồng, nếu không có thoả thuận thì không có cơ sở để một bên đưa ra mức tiền phạt đối với bên còn lại. Công ty Việt Long đưa ra nhiều khoản tiền phạt đối với Công ty Hnew nhưng không được thoả thuận trong hợp đồng giữa hai bên nên không có cơ sở được chấp nhận.

Nhà thầu thi công Dự án Vinhomes Central Park của Vingroup bị tố chây ỳ trả nợ3

Địa chỉ hoạt động trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Dịch vụ và Kỹ thuật Việt Long là một cơ sở Spa

Nhiều bất thường liên quan đến hoạt động của Công ty Việt Long

Theo thông tin tìm hiểu của PV, Công ty Việt Long được thành lập và đi vào hoạt động ngày 8/10/2015 với mã số thuế: 0107020337. Công ty có trụ sở tại số 10, ngõ 230, phố Lạc Trung (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tuy nhiên, theo thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp Công ty Việt Long có trụ sở tại số 14, ngõ 36, phố Đào Tấn (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội).

Trong các ngày 15/6 và ngày 17/6, PV đã nhiều lần đến trụ sở của Công ty Việt Long trên phố Đào Tấn để liên hệ làm việc nhưng đều gặp chung tình trạng cửa đóng then cài và không có ai bên trong.

Đặc biệt, bên ngoài địa chỉ được cho là trụ sở của công ty này lại là một tấm bảng hiệu một cửa hàng Spa mang tên Hong Kong. Quá trình tìm hiểu tại chính quyền địa phương PV nhận được thông tin không có Công ty Việt Long nào hoạt động tại số nhà này cả.

Khi liên hệ theo số máy bàn của Công ty Việt Long, PV được 1 nhân viên tại đây cho biết địa chỉ hoạt động Công ty tại số 12A1, tiểu khu nhà ở phường Ngọc Khánh, địa chỉ tại Đào Tấn chỉ là đăng ký trên GCN Đăng ký doanh nghiệp.

Khi PV liên hệ theo số điện thoại riêng của bà Nguyễn Thu Nhung, Giám đốc Công ty Việt Long để đặt lịch làm việc, bà Nhung thông tin mình đang đi công tác dài ngày nên không thể bố trí lịch làm việc được.

Khi PV đề nghị muốn được gặp đại diện của Công ty Việt Long để làm việc, giải đáp những vấn đề liên quan với bên Công ty HNEW thì bà Nhung cho biết “phía Công ty Việt Long không có kinh nghiệm tiếp xúc với báo chí vì chưa từng làm về các vụ liên quan nên không dám uỷ quyền cho ai”.

Kể từ sau cuộc trao đổi ngắn trên, PV nhiều lần liên hệ với bà Nhung để tìm hiểu những thông tin về vụ việc nhưng 2 số điện thoại của bà Nhung đều tắt máy hoặc không có ai nhấc máy.

Theo đại diện Công ty HNEW cho biết, các lần làm việc trước đó với Công ty Việt Long, đơn vị này cử một người tên Cường (được cho là đang làm việc tại Công ty N.M.) tiếp xúc và đều ở ngoài trụ sở làm việc.

“Chúng tôi có nghi vấn phía bên Công ty N.M. và Công ty Việt Long hoạt động chung một bộ máy. Điều này khiến chúng tôi đặt ra câu hỏi phải chăng phía Công ty Việt Long chỉ chuyên đi nhận thầu và thuê lại thầu phụ chứ không thực hiện công việc?

Liệu một doanh nghiệp như vậy mà đang nhận nhiều gói thầu của Dự án lớn thì liệu có đảm bảo được chất lượng của các dự án do mình thực hiện; Phải chăng có ai đó đứng đằng sau để giúp Công ty này nhận được các gói thầu từ chủ đầu tư”, đại diện Công ty HNEW cho biết.

Nhà thầu thi công Dự án Vinhomes Central Park của Vingroup bị tố chây ỳ trả nợ4

Dự thảo đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần HNEW Việt Nam

Công ty Hnew khởi kiện

 “Công ty HNEW đã nhiều lần yêu cầu nhưng Công ty Việt Long không thanh toán. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của Công ty HNEW, buộc Công ty HNEW phải khởi kiện đến toà án để giải quyết theo quy định của pháp luật”, đại diện Công ty HNEW cho biết.

Theo Đơn khởi kiện của Công ty Hnew, Công ty này đề nghị Toà án yêu cầu Công ty Việt Long phải trả nợ. Ngoài ra, Công ty Hnew đề nghị toà án đưa Hãng Honeywell tham gia tố tụng để làm rõ việc từ chối bảo hành của hãng là đúng hay sai, khoản phạt vi phạm bảo hành của Công ty Việt Long với Công ty Hnew là có căn cứ hay không; đề nghị đưa Vincommerce tham gia tố tụng để làm rõ việc phạt số tiền 500 triệu có liên quan đến phạm vi trách nhiệm của Công ty Hnew đối với Công ty Việt Long hay không.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN