Thứ năm, 09/07/2020 | 11:10
RSS

Công ty bảo hiểm đồng ý chi trả viện phí cho phi công người Anh

Thứ ba, 16/06/2020, 12:16 (GMT+7)

Theo đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, công ty bảo hiểm của phi công người Anh sẽ chi trả viện phí cho bệnh nhân trong thời gian điều trị tại BV tuy nhiên con số cụ thể chưa được tiết lộ.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, công ty cung cấp bảo hiểm cho phi công người Anh (BN91)đã đồng ý chi trả viện phí cho bệnh nhân trong thời gian điều trị tại bệnh viện này. Hiện tại, các bên đang tiến hành thủ tục cần thiết. Số tiền chi trả chưa được công bố nhưng được ước tính khoảng 3,5 tỷ đồng.

Bệnh nhân 91 đã có 65 ngày điều trị tại BV Nhiệt đới TP.HCM từ 18/3-22/5. Sau khi điều trị khỏi covid-19 chiều muộn ngày 22/5, bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang có những tiến triển thần kỳ. Sau 13 ngày cai ECMO (tim phổi nhân tạo), bệnh nhân có thể đứng và tập đi dưới sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Công ty bảo hiểm đồng ý chi trả viện phí cho phi công người Anh
 Bệnh nhân có thể đứng và tập đi dưới sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Trước đó, nam phi công có thể giao tiếp tốt bằng lời nói, thực hiện các động bấm bàn phím điện thoại, vẫn nhớ tất cả mật khẩu điện thoại, máy tính sau thời gian hôn mê dài.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Bệnh nhân đã ngưng toàn bộ loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Sau khi cai thở máy được 3 ngày, sức cơ hô hấp của bệnh nhân được cải thiện, đã được rút cannula mở khí quản, hiện tự thở với oxy 2l/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5. 

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, chân bệnh nhân còn yếu chưa chống để nâng người được, cần nhiều thời gian để hồi phục sức cơ chân. Hàng ngày bệnh nhân vẫn được các nhân viên y tế đưa ra ngoài sưởi nắng. Hiện tại bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu 2 lần/ngày.

Mặc dù phi công người Anh có những tiến triển thần kỳ nhưng tiên lượng bệnh nhân vẫn cần nhiều thời gian để phục hồi các chức năng vận động. Ngoài ra, trong giai đoạn phục hồi có thể người bệnh sẽ bị những đợt nhiễm trùng mới.

Phi công người Anh là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất Việt Nam là 90 ngày, người có số ngày điều trị lâu thứ 2 là bệnh nhân 19 với 82 ngày.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN