Thứ ba, 06/06/2023 | 22:35
RSS

'Công Phượng, Xuân Trường chưa đạt yêu cầu của những nền bóng đá phát triển’

Thứ tư, 15/04/2020, 15:21 (GMT+7)

Theo vị chuyên gia nổi tiếng, các cầu thủ Việt Nam hiện tại vẫn chưa đạt yêu cầu của những nền bóng đá phát triển trên thế giới.

Trong những năm gần đây, có không ít cầu thủ bóng đá Việt Nam được xuất ngoại sang nước ngoài thi đấu, song nhìn chung đều không có được thành công như mong muốn, thậm chí phải sớm về nước vì không đạt được yêu cầu thủ phía CLB chủ quản.

Thậm chí những cầu thủ ưu tú nhất của lò đào tạo HAGL JMG như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đều thất bại khi sang Nhật Bản Hàn Quốc, Thái Lan thi đấu.

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia bóng đá  Đoàn Minh Xương bày tỏ quan điểm trên trang VTC:

"Để đào tạo ra cầu thủ chất lượng thì quy trình tuyển chọn và đào tạo phải có sự thay đổi. Trước giờ chúng ta chỉ đào tạo cầu thủ đá cho CLB trong nước và ĐTQG thôi, còn đào tạo để xuất khẩu ra nước ngoài thì chưa", ông Xương nói

"Suy cho cùng muốn cầu thủ sang Mỹ thì phải đáp ứng tiêu chuẩn Mỹ, sang châu Âu thì đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu. Phải đào tạo tiêu chuẩn thế nào để có tiêu chuẩn đó thì các CLB chưa đầu tư đúng mức", ông Đoàn Minh Xương nói thêm.

'Công Phượng, Xuân Trường chưa chưa đạt yêu cầu
Công Phượng, Xuân Trường chưa chưa đạt yêu cầu khi xuất ngoại

"Mọi CLB, ngay cả HAGL, đều chưa đặt ra hay suy nghĩ nghiêm túc về việc đào tạo cầu thủ để bán sang nước ngoài.

Những cầu thủ như Xuân Trường, Công Phượng, Văn Hậu so với mặt bằng Việt Nam là tài năng, nhưng các em chưa đạt yêu cầu của những nền bóng đá phát triển", ông Đoàn Minh Xương chốt lại.

Cũng theo chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương, các lò đào tạo cần chú ý nhiều hơn tới vấn đề dinh dương và ngoại ngữ của các cầu thủ này, điều này vô cùng quan trọng trong giai đoạn hiện nay, nếu hai yếu tố này yếu, các cầu thủ Việt Nam rất khó có thể thi đấu thành công ở nước ngoài.

Về quy trình, ông cho biết trên thế giới đào tạo trẻ phải trải qua 7 quy trình từ năm 4 tuổi, trong khi Việt Nam đào tạo từ lúc 11 tuổi, cách làm như vậy là không được và về cơ bản đã trở nên lỗi thời so với các CLB trên thế giới.

 

Q.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN