Thứ tư, 30/11/2022 | 16:18
RSS

Công nhân làm đơn xin thôi việc, giám đốc dán thông báo sa thải kèm hình ảnh bạo lực

Thứ ba, 27/09/2022, 17:38 (GMT+7)

Một giám đốc công ty tại TP Hải Phòng ký và dán thông báo lên bảng tin thông báo sa thải 2 công nhân kèm theo hình ảnh bạo lực và nhiều lời lẽ có ý xúc phạm nhân phẩm họ.

Sự kiện:
Hải Phòng

Thông tin trên Báo Người lao động cho biết, ngày 27/9, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) để xác minh, làm rõ một số thông tin giám đốc của doanh nghiệp này đã dán thông báo sa thải nhân viên kèm hình ảnh người bị cây kéo cắt cổ.

Theo Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, 2 công nhân của Công ty Liyama Seiki là anh T.Q.V. và anh N.V.T. có đơn xin nghỉ việc và đã được lãnh đạo công ty chấp thuận. Tuy nhiên, chiều 23/9, vị giám đốc doanh nghiệp này lại ký thông báo và dán lên bảng tin Công ty với nội dung sa thải 2 công nhân trên, kèm theo hình ảnh một người đàn ông bị cây kéo cắt ngang cổ.

Công nhân làm đơn xin thôi việc, giám đốc dán thông báo sa thải kèm hình ảnh bạo lực

Thông báo sa thải 2 công nhân kèm theo hình ảnh bạo lực được dán trên bảng tin Công ty Liyama Seiki. Ảnh: Báo Giao thông

Nội dung bản thông báo ghi rằng: "Tôi đã quyết định sa thải bạn lần này. Xin lưu ý rằng chúng tôi sẽ thông báo cho bạn tại đây dựa trên Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động. Ngày thông báo sa thải: 22/9/2022. Ngày sa thải: 24/9/2022. Lý do sa thải: Do điều kiện lao động cực kỳ kém, không có triển vọng cải thiện, không hoàn thành trách nhiệm công việc của người lao động được quy định trong nội quy lao động".

Thông báo cũng nêu rõ nhân chứng gồm Giám đốc nhà máy, Giám đốc Bộ phận tổng hợp, Phó giám đốc, Kiểm soát sản xuất, Giám đốc Bộ phận sản xuất, Chủ tịch Công đoàn.

Vụ việc trên đã khiến nhiều công nhân bức xúc. Hình ảnh thông báo này sau đó được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội và nhanh chóng thu hút dư luận. Nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động này của giám đốc công ty.

Ngoài ra, tập thể người lao động Công ty Liyama Seiki cũng có đơn phản ánh bị vị giám đốc công ty chèn ép, đối xử không đúng, khi thường xuyên vào nhà vệ sinh chụp ảnh công nhân đưa lên trang mạng nội bộ; tự ý ra vào phòng nghỉ của công nhân trong giờ nghỉ để kiểm tra, gây mất giấc ngủ và quyền riêng tư của công nhân.

Theo Báo giao thông tại buổi làm việc với Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vào sáng ngày 26/9, đại diện Công ty TNHH Liyama Seiki xác nhận, 2 công nhân V. và Th. có đơn xin nghỉ việc từ ngày 23/8, thỏa thuận đồng ý đến ngày 24/9 công ty cho công nhân nghỉ việc. Việc dán thông báo sa thải kèm theo hình ảnh kéo cắt cổ làm cho công nhân bức xúc là không đúng quy định.

Vị đại diện này giải thích, thông báo đăng trên bảng tin là do giám đốc công ty tự làm, tự đăng, nội dung dịch văn bản chưa chính thức qua các phòng ban của công ty.  Đối với phản ảnh về việc giám đốc công ty vào phòng nghỉ, nhà vệ sinh chụp ảnh, đại diện Công ty TNHH Liyama Seiki cho biết, công ty có quyền giám sát việc thực hiện nội quy lao động nhưng việc vào nhà vệ sinh, phòng nghỉ để chụp ảnh khi không được người lao động đồng ý là không đúng quy định.

Cuối buổi làm việc, đại diện Công ty Liyama Seiki cho biết giám đốc công ty sẽ có thư xin lỗi và cam kết không tái diễn những hành vi nêu trên trong ngày 27/9. Công đoàn Khu kinh tế TP Hải Phòng cũng yêu cầu công ty tổ chức đối thoại, hội nghị người lao động để giải quyết dứt điểm vấn đề vướng mắc cũng như nghe đề xuất, kiến nghị của công nhân.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại