Thứ sáu, 05/06/2020 | 16:58
RSS

Cộng đồng mạng châu Á phẫn nộ hình ảnh nhóm học sinh Bỉ đội nón lá, giơ biển corona

12-03-2020 11:57:25

Cộng đồng mạng (CĐM) châu Á lên án gay gắt và kêu gọi tẩy chay hình ảnh nhóm học sinh Bỉ mặc trang phục truyền thống Trung Quốc và đội nón lá, trong đó có 2 người diện đồ hóa trang gấu trúc giơ biển Corona.

CĐM châu Á phẫn nộ hình ảnh nhóm học sinh Bỉ đội nón lá, giơ biển virus Corona
Bức ảnh của nhóm học sinh Bỉ bị lên án gay gắt - Ảnh: Facebook

Trước đó, trường Sint-Paulus Campus College Waregem đã đăng tải bức ảnh phản cảm của nhóm học sinh Bỉ lên trang Instagram và Facebook. Tuy nhiên, sau đó bức ảnh này đã gỡ bỏ mà không lên tiếng giải thích hay đưa ra tuyên bố chính thức nào liên quan tới vụ việc.

Theo đó, trong bức ảnh này, có 19 học sinh trường cấp 2 Sint-Paulus Campus College Waregem mặc trang phục truyền thống Trung Quốc và đội nón lá, trong đó có 2 người diện đồ hóa trang gấu trúc. Điều đáng chú ý là nhóm học sinh tươi cười tạo dáng với tấm biển ghi dòng chữ “Corona Time” (tạm dịch: Thời của corona). Ngoài ra, kèm theo hình vẽ một người đeo khẩu trang. Thậm chí, một nữ sinh ở hàng giữa còn dùng hai tay kéo khóe mắt, cử chỉ này được xem là mang tính chế giễu người gốc Á.

Bức ảnh này được cho là phân biệt chủng tộc và bị CĐM Châu Á lên án gay gắt, kêu gọi tẩy chay. Trước làn sóng phẫn nộ và chỉ trích dữ dội từ CĐM châu Á, hiện trường này đã khóa trang Facebook và Instagram chính thức. Broodje Kaas Met Sambal - một nhóm nâng cao nhận thức và giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc đối với cộng đồng châu Á ở Hà Lan - đã đăng lại bức ảnh trên Instagram và lên án trường học Bỉ vô trách nhiệm.

Nhóm này lên tiếng: “Họ sau đó đã âm thầm xóa các bức ảnh. Tuy nhiên, động thái này chắc chắn không giải quyết được vấn đề và một lần nữa cho thấy cần phải xử lý vấn đề phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử trong giáo dục đến thế nào. Là một tổ chức giáo dục, trường có ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ tương lai. Việc họ chấp nhận hành vi này, thậm chí tự quảng bá trên các kênh truyền thông của mình là vô trách nhiệm và thật sự có vấn đề”.

Nhiếp ảnh gia Rui Jun Luong ở thành phố Rotterdam (Hà Lan) đã đăng lại bức ảnh này. Bà nói: “Không thể tin được. Làm thế nào một trường học có khẩu hiệu ‘Trái tim ấm áp, cái nhìn tươi mới, tâm trí cởi mở’ có thể phê duyệt và xuất bản bài viết cho thấy học sinh tạo dáng như vậy. Đây là một cuộc tấn công, không thể coi là trò đùa. Đó chính là sự phân biệt chủng tộc, chế giễu văn hóa của người châu Á chúng tôi và không hề vui chút nào”.

Bức ảnh cũng đã gây ra một cuộc tranh luận trái chiều trên các diễn đàn mạng xã hội. Chỉ một số ít người coi đó là “trò đùa”, đa phần dân mạng cho rằng đây là hành vi “rác rưởi” và “thiếu tôn trọng”.

Hoàng Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN