Thứ hai, 27/03/2023 | 02:36
RSS

Công an TP.HCM cùng đoàn cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu thành công một cháu bé 14 tuổi

Chủ nhật, 12/02/2023, 18:39 (GMT+7)

Công an Việt Nam phối hợp với lực lượng cứu nạn Pakistan đã cứu hộ thành công thiếu niên 14 tuổi sau 6 ngày bị mắc kẹt trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 12/2, báo Thah niên thông tin từ Bộ Công an cho biết trong ngày đầu tìm kiếm cứu hộ cứu nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã có kỳ tích, đoàn công tác đã phối hợp với các lực lượng quốc tế giải cứu nạn nhân 14 tuổi từ đống đổ nát.

Báo Dân Việt cho biết, từ sáng 11/2, các chiến sĩ Đội CNCH đã tiếp cận hiện trường tìm kiếm cứu nạn người dân trong khu vực sập đổ tại tòa nhà trên đường 531 (Adıyaman Merkez, Adıyaman, Thổ Nhĩ Kỳ). Qua công tác dò tìm, lực lượng CNCH Bộ Công an Việt Nam đã xác định có 10 người bị vùi lấp. 

Công an TP.HCM cùng đoàn cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu thành công một cháu bé 14 tuổi

Đội CNCH Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp cơ quan điều phối của Thổ Nhĩ Kỳ để huy động thêm lực lượng, thiết bị ứng cứu nạn nhân bị bùi lấp. Clip: BCA

Với việc sử dụng thiết bị chuyên dụng, từ 7h30 sáng đến 18h30 chiều (giờ địa phương) cùng ngày, lực lượng CNCH đã tiến hành công việc khẩn trương, tích cực dọn dẹp sạch hiện trường, loại bỏ các yếu tố gây nguy hiểm và gây sập thứ cấp.

Theo Bộ Công an, qua hệ thống camera dò tìm, phát hiện bằng hình ảnh, âm thanh, đội đã phát hiện dấu hiệu của sự sống với 2 âm thanh khác nhau (dự đoán có 2 người còn sống sót) trong khu vực sập đổ.

Trả lời báo Thanh niên, đại diện C07 cho hay: "Đội đã xác định vị trí gần nhất để tiếp cận nạn nhân và tiếp tục đi từ vị trí được phá dỡ sâu vào trong 6 m theo một đường hẹp chỉ vừa một người chui vào được. Tiếp tục phát hiện rất rõ dấu hiệu của nạn nhân có âm thanh dội ra, Đoàn đã giao tiếp với nạn nhân với những câu chào, hỏi thăm sức khỏe "Hello" "How are you?"... và có tín hiệu đáp lại của nạn nhân".

Theo Bộ Công an, đội CNCH Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp cơ quan điều phối của Thổ Nhĩ Kỳ để huy động thêm lực lượng, thiết bị của lực lượng các nước khác phối hợp ứng cứu với mục tiêu nhanh chóng cứu sống nạn nhân. Khoảng 22h10 (giờ địa phương) ngày 11/2, đội CNCH Pakistan đã đưa được 1 nạn nhân khoảng 14 tuổi ra khỏi đống đổ nát.

Công an TP.HCM cùng đoàn cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu thành công một cháu bé 14 tuổi

Hiện trường nơi đoàn Việt Nam làm nhiệm vụ. Ảnh: Báo Thanh niên. 

"Sau khi giải cứu thành công nạn nhân, Đội trưởng Đội CNCH của Quân đội Pakistan đã đến gặp Đại tá Nguyễn Minh Khương (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an Việt Nam), người đã phối hợp hiệu quả, giúp phát hiện nạn nhân, dọn dẹp hiện trường để họ có thể thực hiện công việc cuối cùng là đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm an toàn", đại diện Bộ Công an thông tin.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại