Thứ bảy, 12/06/2021 | 21:15
RSS

Công an Hà Tĩnh lấy mẫu ADN các gia đình có người thân mất liên lạc ở Anh

Chủ nhật, 27/10/2019, 19:48 (GMT+7)

Công an Hà Tĩnh đã về các hộ gia đình nghi có con là nạn nhân trong vụ việc để lấy mẫu ADN phục vụ cho quá trình xác minh thông tin.

Công an Hà Tĩnh lấy mẫu AND các gia đình có người thân mất liên lạc
Hiện các gia đình có lao động sang Anh bị mất liên lạc đang nóng lòng ngóng tin chính thức từ cơ quan chức năng. Ảnh Soha/Trí Thức Trẻ.

Tối 27/10, trao đổi với PV, ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến nay địa phương đã nhận được trình báo của 8 gia đình về việc bị mất liên lạc với người thân trong quá trình đi Anh làm việc.

Thời điểm 8 gia đình trình báo bị mất liên lạc với người thân, trùng với thời điểm thông tin nhà chức trách Anh phát hiện 39 thi thể trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays.

Vị lãnh đạo huyện cho biết thêm, trong sáng 27/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã về các hộ gia đình nghi có con là nạn nhân trong vụ việc để lấy mẫu ADN phục vụ cho quá trình xác minh thông tin liên quan.

Trả lời báo chí Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, "Hiện chưa có thông tin chính thức từ Bộ Ngoại giao cũng như cơ quan chức năng, nhưng theo tinh thần chung thì lãnh đạo công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra xác minh trên địa bàn toàn tỉnh xem có ai là người Hà Tĩnh không.

Nếu có liên quan thì công an tỉnh sẽ có chỉ đạo điều tra làm rõ sự việc, thực hiện quyền bảo hộ công dân ở nước ngoài. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì chưa có căn cứ nào xác định là có người Hà Tĩnh".

Ở một diễn biến khác, cảnh sát Essex (Anh) đã thông báo về quy trình giám định pháp y nhằm nhận dạng nhân thân của các nạn nhân trên chuyến xe cotainer đông lạnh định mệnh. Cảnh sát sử dụng các tiêu chuẩn nhận dạng được quốc tế công nhận để xác định người đã chết, được gọi là "Tiêu chuẩn xác định nạn nhân thảm họa" của Interpol (cảnh sát hình sự quốc tế).

Xác định nạn nhân thảm họa (DVI) là thuật ngữ được quốc tế chấp nhận cho các quy trình, thủ tục tìm lại thi hài người đã chết và xác định nhân thân của họ trong nhiều sự cố nghiêm trọng.

Quá trình này bao gồm các biện pháp khoa học để xác định trạng thái của tử thi giai đoạn trước và sau khi chết (antemortem và postmortem), cùng với việc kết hợp thông tin thu thập từ quá trình điều tra, từ cả người mất và cộng đồng.

Trong đó, nạn nhân được xác định ít nhất bằng một trong ba phương pháp quan trọng, bao gồm răng, dấu vân tay và DNA. Ngoài ra, hình xăm và vết sẹo, đồ trang sức, quần áo hoặc tài sản cũng là phương án thứ cấp được sử dụng nhằm nhận dạng nhanh nhất.

Hiện nay, Sở Cảnh sát đang lưu giữ hơn 500 tang vật, bao gồm cả điện thoại di động. Các điện thoại này sẽ được tải dữ liệu xuống và việc thẩm vấn qua thông tin trên điện thoại di động sẽ rất quan trọng để xác định nạn nhân cũng như hỗ trợ điều tra rộng hơn.

Sau khi nhận dạng sơ bộ, Sở Cảnh sát Essex sẽ triển khai công tác hỗ trợ các gia đình của họ. Đồng thời, cơ quan điều tra sẽ trả thi hài nạn nhân cho gia đình họ. Tuy nhiên không thể dự đoán quá trình này khi nào sẽ kết thúc.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN