Thứ hai, 27/09/2021 | 02:32
RSS

Giữa "cơn lốc" đòi lại vỉa hè: Ông Đoàn Ngọc Hải là ai?

Thứ năm, 02/03/2017, 09:14 (GMT+7)

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP.HCM trực tiếp xuống đường “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ. Vậy, ông Đoàn Ngọc Hải là ai?

Bằng cấp "3 trong 1"

Theo tìm hiểu của phóng viên Doanhnhan.vn, ông Đoàn Ngọc Hải sinh ngày 10/10/1969, quê quán ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Hiện ông đang cư trú tại phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Về học vấn, ông Hải cùng lúc sở hữu 3 bằng đại học: Kinh tế, Luật học và Xã hội học.

Trước khi trở thành Phó Chủ tịch UBND Quận 1, ông Hải đã kinh qua nhiều chức vụ khác nhau trong bộ máy công quyền của TP.HCM.

Phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải là ai? Tiêu sử ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải đang chỉ đạo xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè

Theo đó, từ tháng 5/1994 đến tháng 2/2008, ông làm việc tại Chi cục thuế Quận 1, giữ các chức vụ: Nhân viên, Đội phó, Đội trưởng Đội thu lệ phí trước bạ, Đội trưởng Đội thuế liên phường Cô Giang - Cầu Kho - Cầu Ông Lãnh.

Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3/2/2000.

Từ tháng 3/2008 đến tháng 10/2008, ông là Phó Trưởng phòng Kinh tế Quận 1.

Từ tháng 11/2008 đến tháng 2/2010, ông giữ các chức vụ: Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1.

Từ tháng 3/2010 đến tháng 10/2013, ông là Bí thư Đảng ủy phường Cầu Ông Lãnh, quận 1.

Từ tháng 10/2013 đến tháng 4/2015, ông là Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 1.

Từ tháng 4/2015 đến nay, ông là Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND Quận 1.

Trong đợt bầu cử đại biểu HĐND Quận 1 nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra tháng 5/2016, được sự chấp thuận của tổ chức và sự tín nhiệm của đồng bào cử tri, ông Hải đã tham gia ứng cử và trúng cử.

Quá trình công tác, ông Hải được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2014.

"Người dân là khách hàng, không phải người đi xin xỏ"

Không phải chờ đến khi đảm nhận chức vụ Phó chủ tịch UBND Quận 1 thì phong cách làm việc quyết liệt của ông Hải mới được biết đến. Trước đó, thời còn làm lãnh đạo phường Cầu Ông Lãnh (Quận 1), ông Hải đã được các đồng sự nhìn nhận như một vị lãnh đạo “nói đi đôi với làm”, luôn quan tâm đến cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Phú - Phó Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh (Quận 1) chia sẻ: "Từ thời gian còn công tác tại phường Cầu Ông Lãnh, anh Hải đã rất quan tâm đến vấn đề trật tự đô thị và vệ sinh môi trường. Ví như, việc giải tỏa chợ ở gần Cầu Ông Lãnh, nếu như ngày trước khu vực này có rất nhiều rác rưởi, mất vệ sinh, mất mỹ quan thì sau quá trình vận động, tuyên truyền, xử lý, nơi đây đã có rất nhiều chuyển biến tích cực".

Phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải là ai? Tiêu sử ông Đoàn Ngọc Hải 2

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM

Theo Phó Chủ tịch phường Cầu Ông Lãnh, trước đây ông Hải còn rất quan tâm đến lĩnh vực cải cách hành chính. “Trong các buổi họp, anh Hải liên tục nhắc nhở nhân viên phải trả hồ sơ đúng hạn, khi tiếp dân thì khuôn mặt phải tươi tắn, phải bỏ cơ chế xin - cho, phải coi người dân là khách hàng chứ không phải là người đến xin xỏ mình. Anh Hải cũng chỉ đạo cán bộ phường khi xử lý công vụ phải ưu tiên các trường hợp là phụ nữ mang thai, người già...", ông Phú nhớ lại.

Cũng theo ông Phú thì ông Hải là người rất quan tâm đến đời sống của người dân, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh. "Đã có nhiều lần anh Hải tự mình bỏ tiền túi và kêu gọi bạn bè hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Anh ấy không hề đắn đo, suy nghĩ".

Ông Phú vui vẻ nói: “Mới đầu làm việc với một người lãnh đạo cứng rắn như đồng chí Hải thì mình cũng bỡ ngỡ, nhưng sau đó quen dần với phong cách làm việc ấy”.

Một trái tim nhân ái

Đồng quan điểm với Phó Chủ tịch phường, nói về quãng thời gian làm việc với ông Đoàn Ngọc Hải, bà Tô Thị Mỹ Linh, Hội trưởng Hội Phụ nữ phường Cầu Ông Lãnh cũng khẳng định ông Hải rất quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn.

Trong nhiều câu chuyện mà bà Linh kể, có chuyện ông Hải hỗ trợ một trường hợp giáo viên giỏi, đang làm Bí thư Đoàn thanh niên trường nhưng bị ung thư máu.

Hay như việc ông Hải xuống thăm nhà dân trong phường, thấy diện tích sinh hoạt chật chội lại không có công trình phụ nên ông đã bỏ tiền túi hỗ trợ gia đình đó làm một công trình phụ mới toanh.

Hoặc xúc động hơn là chuyện qua báo đài, ông Hải biết đến một cảnh đời bất hạnh nên đã tìm đến thăm hỏi rồi sau đó giúp người này có công ăn việc làm ổn định...

“Đồng chí Hải rất quan tâm đến vấn đề chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường. Thời gian còn làm lãnh đạo phường, đồng chí Hải còn phát động chương trình “Vì một phường Cầu Ông Lãnh không rác” nhằm thực hiện tổng vệ sinh trên toàn phường. Thời điểm đó, Hội Phụ nữ đang phát động phong trào “năm không, ba sạch”, thế là cùng kết hợp ra quân, tổng vệ sinh và đạt được kết quả cao”, bà Linh chia sẻ.

Cùng với đó, ông Hải khi còn công tác tại phường Cầu Ông Lãnh cũng rất quan tâm đến các chương trình khuyến học, giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ.

“Ngày ấy, Hội Phụ nữ phường có tổ chức lớp dạy phụ đạo cho các em học kém. Đồng chí Hải đã xuống tận nơi thăm hỏi và tặng sách, vở cho các em. Hiện lớp học này đã được giao cho Đoàn Thanh niên quản lý”, bà Linh cho hay.

Ngay cả người bảo vệ ở trụ sở phường Cầu Ông Lãnh là ông Nguyễn Hoàng Thanh An cũng đánh giá ông Hải là một vị lãnh đạo cương trực, quyết đoán, rất quan tâm đến người dân, nhân viên và đặc biệt là được mọi người quý mến.

Hơn 1 tháng qua, người dân cả nước đã thấy rõ quyết tâm của Quận 1, TP.HCM trong việc lập lại trật tự đô thị, “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ. Trong đó, hình ảnh "lời nói đi đôi với hành động" của Phó Chủ tịch Quận 1 - ông Đoàn Ngọc Hải đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo dư luận.

Và đến nay, rất mừng là việc lập lại trật tự đô thị đã trở thành phong trào khi nhiều quận ở TP.HCM cũng bắt đầu hành động. Hi vọng rằng với sự quyết tâm, quyết liệt, đồng bộ của các cấp chính quyền TP.HCM thì cảnh quan đô thị nơi đây sẽ ngày càng ngăn nắp, sạch đẹp hơn trong con mắt của người dân và bạn bè quốc tế

* Đời sống Plus thay đổi tiêu đề bài viết

Ngọc Tiến - Phạm Thịnh
Theo Doanh nhân & Pháp luật