Thứ năm, 29/02/2024 | 09:58
RSS

Lập lại trật tự đô thị, ông Đoàn Ngọc Hải "trả" công bằng cho... lái xe taxi

Thứ bảy, 25/02/2017, 15:24 (GMT+7)

Những ngày qua, ông Đoàn Ngọc Hải - phó chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) đã trở thành nhân vật được dư luận quan tâm khi quyết tâm lập lại trật tự đô thị.

Chiều 24/2 vừa qua, Đoàn kiểm tra của UBND quận 1 (TP.HCM) tiếp tục lên đường xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè. Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1 tiếp tục có những chỉ đạo quyết liệt nhằm lập lại trật tự đô thị.

Phó Chủ tịch UNBD quận 1 ông Đoàn Ngọc Hải 1

Ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM Ảnh Tuổi Trẻ

Cụ thể, tại khu vực khách sạn Rex mặt tiền phía đường Lê Thánh Tôn (đối diện UBND thành phố), đoàn kiểm tra đã xử lý một số xe ô tô đậu trái phép. Đến đường Nguyễn Trung Trực, ông Đoàn Ngọc Hải phát hiện trụ sở dân phòng KP.6, phường Bến Thành (gần chợ Bến Thành) xây dựng lấn chiếm vỉa hè.

Bên trong trụ sở thời điểm đó không có ai, cửa ngoài bị khóa. Ông Hải lập tức chỉ đạo phải phá dỡ ngay trong buổi chiều. Không dừng lại ở việc chỉ đạo quyết liệt, ông Hải còn có những khiển trách với cán bộ phường Bến Thành vì “xây xong rồi để đó, không thấy ai làm việc”.

Ông Đoàn Ngọc Hải 1

Chiều 24/2, ông Hải tiếp tục cùng đoàn công tác đi "đòi lại" vỉa hè cho người đi bộ ở quận 1, TP.HCM. Ảnh VietNamNet

Đoàn kiểm tra sau đó tiếp tục hành trình theo hướng về đường Nguyễn Trãi (khu vực P.Phạm Ngũ Lão). Tại đây, đoàn tiếp tục phát hiện bức tường kế bên tòa nhà Central Park xây trái phép. Ông Đoàn Ngọc Hải lập tức cho chỉ đạo phá bỏ.

Trong lúc đoàn kiểm tra đang tháo dỡ bức tường, một tài xế taxi bị xử lý vi phạm vì đậu xe trái phép phản ánh: “Tôi chấp nhận bị lập biên bản nhưng chiếc ô tô 4 chỗ đậu gần đấy cũng bị bắt. Vậy mà xe đó chỉ bị giam giấy tờ, không phải lập biên bản. Tôi bức xúc nên đòi hỏi sự công bằng”.

Phó Chủ tịch UNBD quận 1 Đoàn Ngọc Hải quyết lấy lại vỉa hè cho người đi bộ. Nguồn Thanh Niên

Ông Đoàn Ngọc Hải đã lập tức chỉ đạo lực lượng chức năng phải giải quyết bức xúc của tài xế taxi ngay lập tức. Ông Hải yêu cầu phải “làm đúng và minh bạch để mọi người dân đều cảm thấy công bằng”.

Được biết trong chiều 24/2, đoàn kiểm tra của UBND quận 1 đã cho tháo dỡ nhiều công trình lấn chiếm trái phép và tịch thu nhiều vật dụng như bàn ghế, cây kiểng, tủ kính,… để lấn ra ngoài vỉa hè. Ngoài ra, hàng chục xe máy và ô tô đậu trái phép cũng bị lập biên bản xử lý; trong đó có cả xe biển xanh.

Phó Chủ tịch UNBD quận 1 ông Đoàn Ngọc Hải 2

Ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu đập bỏ đoạn vỉa hè cao bất thường để người đi bộ không vấp ngã. Ảnh VnExpress

Trước đó vào sáng 23/2, lực lượng CSGT, trật tự đô thị… dưới sự chỉ đạo của ông Đoàn Ngọc Hải - Phó CHủ tịch UBND quận 1 cũng đã xuống đường xử lý vi phạm trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

Đoàn công tác sau đó đến trụ sở cơ quan đại diện phía Nam của Bộ Công thương trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Thấy bức tường cũ cao hơn 3m, chiếm gần hết vỉa hè tại đây, ông Hải yêu cầu lực lượng chức năng đập bỏ.

Ông Đoàn Ngọc Hải 2

Phần vỉa hè chắn lối người đi bộ bị đập bỏ. Ảnh VietNamNet

Khi đại diện tòa nhà ra trình bày, ông Hải gay gắt: "Anh đi vào đi, không cần nói nhiều. Bức tường này chắn lối đi, không đập bỏ bây giờ nó sập đè người đi bộ anh có chịu trách nhiệm không?". Trong ít phút, bức tường đã bị đập bỏ theo lệnh của lãnh đạo quận 1.

Liên quan đến vụ việc, Cục Công tác phía Nam (Bộ Công thương) giải trình, chiều 23/2, nhân viên văn phòng Cục đã được cử ra để phối hợp và giám sát. Đồng thời, đơn vị này cũng nhắc nhở nhân viên phá dỡ khi đập bức tường cũ không để ảnh hưởng đến khuôn viên cũng như tường rào của tòa nhà làm việc Bộ Công thương.

Ông Đoàn Ngọc Hải 3

Một hộ kinh doanh kính bày tủ hàng tràn ra vỉa hè đoạn gần chợ Bến Thành, ông Hải yêu cầu tịch thu số hàng. Hộ này thắc mắc: "Tại sao các anh xuống xử lý mà không báo trước cho chúng tôi? Nếu các anh thu giữ, làm hư hỏng gì thì phải đền". Ảnh VietNamNet

Ông Đoàn Ngọc Hải 4

Ông Hải có mặt giải thích: "Anh chị nói vậy là không đúng. Gia đình kinh doanh chiếm lề đường là vi phạm rồi. Đã sai mà còn cản trở lực lượng chức năng...". Vừa dứt lời, Phó chủ tịch quận yêu cầu chính quyền phường Bến Nghé xử lý nghiêm trường hợp này. Ảnh VietNamNet

"Hoàn toàn không có phát ngôn liên quan đến "xin bỏ qua" việc tháo dỡ bức tường thực tế thuộc trách nhiệm của đơn vị quản lý đô thị thành phố và của sân vận động Hoa Lư" - văn bản giải trình của Cục Công tác phía Nam nhấn mạnh.

Được biết trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của ông Đoàn Ngọc Hải, UBND quận 1 đã tháo dỡ nhiều công trình lấn chiếm vỉa hè như bồn hoa, trụ ATM; phạt hàng loạt xe biển xanh đậu trên vỉa hè; phạt ô tô xe máy leo lề, đậu trên vỉa hè, thang dẫn, hàng rong lấn chiếm vỉa hè đều bị xử lý...

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus