Thứ tư, 19/06/2024 | 13:32
RSS

Có nên cho trẻ uống men tiêu hóa? Men tiêu hóa khác gì men vi sinh?

Thứ bảy, 19/02/2022, 10:47 (GMT+7)

Nhiều bố mẹ thắc mắc có nên cho trẻ uống men tiêu hóa hay không mà chưa hiểu sự khác biệt giữa men tiêu hóa và men vi sinh. Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết để dùng đúng loại.

trẻ uống men tiêu hóa

Có nên cho trẻ uống men tiêu hóa là thắc mắc của nhiều người

Để biết có nên cho trẻ uống men tiêu hóa, cần biết men tiêu hóa là gì và phân biệt rõ men tiêu hóa và men vi sinh.

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa hay gọi là các enzym, bản chất là các protein. Đây là những chất xúc tác cho quá trình phân giải thức ăn. Dưới tác động của các men tiêu hóa, thức ăn được cắt nhỏ các liên kết trong thức ăn trở thành các dạng nhũ tương giúp cho lớp niêm mạc ruột có thể hấp thụ một cách dễ dàng vào máu, nuôi dưỡng cơ thể. Hầu hết các loại thực phẩm chúng ta ăn bao gồm protein, lipid, carbonhydrat... đều không thể tự hấp thu vào máu, vì vậy mà chúng ta cần tác động của các enzym hoạt tính giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thu được.

Công dụng của men tiêu hóa

Men tiêu hóa được tiết từ các cơ quan trong bộ phận tiêu hóa của cơ thể như: tuyến nước bọt, dạ dày, tụy, gan. Mỗi loại men tiêu hóa lại có những chức năng khác nhau.

  • Men alpha amylase được tuyến nước bọt và tụy tiết ra giúp phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường cho cơ thể hấp thu.
  • Men tiêu hóa protein như: trypsin, chymotrypsin, men pepsin giúp phân giải protein từ thịt, cá, trứng, sữa... cung cấp vào cơ thể.
  • Tiêu hóa mỡ do men lipase và muối mật do gan sản xuất. Nếu thiếu các men này cơ thể sẽ sợ ăn mỡ, đi ngoài có váng mỡ, đầy bụng chậm tiêu...
  • Một số loại men tiêu hóa các chất cellulose (chất xơ) như cellulose, hemixenluloza, phytase, beta- glucanase...

Khi cơ thể bị thiếu một loại men nào đó sẽ dẫn tới tình trạng một số loại thực phẩm cơ thể không thể hấp thu được dẫn tới thiếu chất và gây tình trạng đầy bụng khó tiêu... Vì vậy khi cơ thể gặp phải một vấn đề gì đó dẫn tới thiếu men tiêu hóa thì cần một số loại men tiêu hóa ngoại sinh từ bên ngoài đưa vào.

trẻ uống men tiêu hóa

Một số loại men tiêu hóa thường gặp

Men tiêu hóa khác gì men vi sinh?

Trên thực tế, rất nhiều bố mẹ hiểu nhầm hoặc mặc định công nhận men tiêu hóa chính là men vi sinh hoặc chỉ biết đến men vi sinh khi đưa con đi khám rồi vẫn quen gọi là men tiêu hóa. Trong khi đây là 2 loại men hoàn toàn khác nhau. Tham khảo bảng so sánh bên dưới:

So sánh

Men vi sinh

Men tiêu hóa

Định nghĩa

Là những vi sinh vật sống được trong cơ thể vì những đặc tính có lợi của nó

Là hợp chất hóa học do cơ thể tự tiết ra để tiến hành phân giải thức ăn

Bản chất

Vi sinh vật

Chế phẩm được công bố là thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Hợp chất hóa học

Chế phẩm được công bố là thuốc

Tác dụng

Tăng cường vi khuẩn có lợi, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho đường ruột giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Hỗ trợ phân giải các chất protein, cacbonhydrate, chất béo trong thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn để giúp cơ thể hấp thu

Sử dụng khi nào

Thường được sử dụng khi có biểu hiện loạn khuẩn ruột như đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, chán ăn...

 

Thường phải sử dụng khi cơ thể vì một lý do nào đó không thể tự tiết ra men tiêu hóa như người bị xơ hóa hoặc tổn thương vĩnh viễn trong tuyến nước bọt, bệnh nhân xơ gan, cắt túi mật,…

Như vậy, thông thường các bậc phụ huynh sẽ có quan tâm đến men vi sinh vì đây là sản phẩm thường được sử dụng cho trẻ. Còn men tiêu hóa là thuốc và chỉ sử dụng khi được bác sĩ kê đơn. Do vậy nếu bố mẹ thắc mắc có nên cho trẻ dùng men tiêu hóa cần phân biệt rõ để hiểu đúng và tìm đúng sản phẩm.

trẻ uống men tiêu hóa

Men vi sinh Biovigor là sản phẩm được nhiều bố mẹ tin dùng

Cho trẻ dùng men vi sinh khi nào?

Thời điểm bổ sung men vi sinh ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả mà men mang lại cho trẻ. Thông thường, các mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ ở thời điểm trong mùa nắng nóng, vi khuẩn, vi rút dễ tấn công cơ thể để phòng ngừa đồng thời giúp con tăng cường miễn dịch qua hệ khuẩn cân bằng.

Bên cạnh đó, nếu trẻ điều trị bằng kháng sinh dài ngày, trẻ cũng nên dùng men vi sinh. Vào thời điểm này, trẻ dễ bị rối loạn hệ khuẩn đường ruột, hoặc có hiện tượng tiêu chảy kéo dài, đi ngoài phân sống,...

Ngoài ra, nếu đường ruột của trẻ đang bị tổn thương, bố mẹ cũng nên bổ sung thêm lợi khuẩn để hạn chế các tình trạng tiêu chảy kéo dài, đi ngoài phân sống,....

Một đợt bổ sung men vi sinh nên kéo dài từ 7-10 ngày, thông thường khoảng 3 tháng trẻ nên được bổ sung 1 đợt.

trẻ uống men tiêu hóa

Trẻ chán ăn có thể do rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột cần được bổ sung men vi sinh

Lưu ý lựa chọn men vi sinh cho trẻ

WHO đưa ra 5 tiêu chí lựa chọn men vi sinh bao gồm:

1. Chứa các chủng lợi khuẩn được nhân giống từ vi khuẩn có ích trong cơ thể, được Tổ chức Y tế khuyến cáo nên dùng.

2. Hàm lượng lợi khuẩn trong sản phẩm phải đủ lớn để đảm bảo đưa vào cơ thể mỗi ngày từ trăm triệu đến vài tỷ lợi khuẩn. Nếu hàm lượng quá thấp thì hiệu quả sản phẩm sẽ rất thấp hoặc bằng không. Theo đó, vi khuẩn có lợi chỉ phát huy tác dụng tốt tại đường tiêu hóa khi được đưa vào cơ thể với số lượng tối thiểu từ 107-1010 CFU/g.

3. Tỷ lệ sống sót của lợi khuẩn phải cao trong chế phẩm

4. Tỷ lệ sống sót phải cao khi lợi khuẩn từ dạ dày tiến vào ruột và thậm chí sống sót tốt trong môi trường ruột.

5. Lợi khuẩn phải kháng được kháng sinh và có khả năng bám vào thành ruột cao, sống và sinh sôi tốt trong ruột non, ruột già.

Bố mẹ nên lựa chọn các sản phẩm men vi sinh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ các thương hiệu uy tín để bổ sung cho trẻ.

Men vi sinh

BIO VIGOR®

trẻ uống men tiêu hóa- Bổ sung lợi khuẩn, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột

- Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng, phân sống,...

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 2126/2020/XNQC-ATTP

 

 

 

DS Hải Nguyên
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại