Thứ năm, 05/08/2021 | 14:33
RSS

Xăng E5 sẽ tăng giá khi “khai tử” A92?

Thứ tư, 18/10/2017, 16:54 (GMT+7)

Các chuyên gia khẳng định không thiếu nguồn cung xăng E5 ra thị trường, tuy nhiên liệu có hay không xăng E5 sẽ đủ cung cấp ra thị trường và không tăng giá?

Triển khai dùng xăng E5 thay thế xăng khoáng A92
Triển khai dùng xăng E5 thay thế xăng khoáng A92 kể từ ngày 1/1/2018. Ảnh Tri Thức Trẻ

Theo thông tin mới nhất, kể từ ngày 1/1/2018, xăng A92 sẽ chính thức bị khai tử thay thế vào đó là xăng E5 và A95. 

Theo đại diện Bộ Công thương - ông Nguyễn Phú Cường -  Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ đưa ra là “báo cáo của các nhà máy, công ty, tất cả các đơn vị đều đang chuẩn bị mua nguyên liệu, căn chỉnh thiết bị để đưa vào hoạt động ở mức công suất cao. Vì thế, không cần phải lo nguồn cung xăng E5 ra thị trường.

Tuy nhiên, theo báo Đấu thầu, phương án khởi động lại các dự án nhiên liệu sinh học “đắp chiếu” tại Phú Thọ, Quảng Ngãi và Bình Phước vẫn rất chậm. Đại diện Bộ Công Thương cho biết, các nhà máy này đang khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch để hoạt động trở lại, chậm nhất là cuối năm 2017.

Tuy nhiên, tại báo cáo về các dự án “đắp chiếu” do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gửi Bộ Công Thương mới đấy cho thấy, chưa nhà máy nhiên liệu sinh học nào có tín hiệu tươi sáng. Dự án ethanol Dung Quất được cho là có nhiều chuyển động nhất thì vẫn chưa có tiến triển gì mới.

Theo tính toán của các nhà kinh tế, 3 nhà máy trên sẽ đáp ứng khoảng 1/4 lượng ethanol để phối trộn nhiên liệu sinh học với sản phẩm truyền thống.

Được biết, để đáp ứng được nhu cầu nguồn cung E5 ra thị trường, cần phải có ít nhất khoảng 267.850m3 nguyên liệu E100 để pha chế xăng E5. Trong khi năng lực sản xuất trước mắt mới chỉ có 1/4 nhà máy đáp ứng được khoảng 100.000 m3.

Nằm trong vấn đề giá cả của xăng E5, Chủ tịch Hiệp hội nhiên liệu sinh học Việt Nam cho biết cần ổn định được nguồn cung thì mới đảm bảo được giá cả cho thị trường nội địa. Song do nhu cầu từ phía thị trường Trung Quốc nên có thể giá cả và nguồn cung này có thể bị ảnh hưởng.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN