Thứ năm, 06/10/2022 | 10:44
RSS

Có hàng trăm máy bay, vì đâu NATO lại điều “Ong bắp cày” F-18 chặn chiến đấu cơ Nga?

Thứ tư, 02/08/2017, 15:07 (GMT+7)

Thông báo của NATO hôm qua cho biết 3 chiếc máy bay Nga bị chặn được xác định là hai tiêm kích MiG-31 và một máy bay vận tải Antonov AN-26.

“Hai chiếc F-18 của Tây Ban Nha thực hiện nhiệm vụ Baltic Air Policing của NATO được triển khai từ căn cứ không quân Amari của Estonia. Máy bay Phần Lan cũng tham gia chặn máy bay Nga”, Reuters dẫn thông báo của NATO cho hay.

Tuy nhiên, trong quá trình ngăn chặn các máy bay Nga, 2 máy bay của Tây Ban Nha đã vô tình xâm phạm không phận Phần Lan, vốn không phải là quốc gia thành viên của liên minh quân sự này.

“Trong quá trình chuyển giao nhiệm vụ chặn cho máy bay Phần Lan, các máy bay Tây Ban Nha đã vô tình đi vào không phận của Phần Lan", RT dẫn lời phát ngôn viên của NATO Dylan P. White cho biết.

Tiêm kích F-18 do Mỹ sản xuất. Ảnh: AP

Tiêm kích F-18 do Mỹ sản xuất. Ảnh: AP

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các máy bay MiG-31 và Antonov AN-26 của nước này bị chặn khi “đang tiến hành bay huấn luyện trên vùng biển trung lập tại Baltic… tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về sử dụng không phận và không xâm phạm biên giới của nước nào”.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một chiến đấu cơ F-18 của NATO đã tiếp cận và bám theo nhóm phi cơ của Nga trong khoảng một phút. Sau đó nó đã đổi hướng và rút về hướng không phận Estonia” - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Các vụ ngăn chặn qua lại giữa máy bay Nga và NATO diễn ra trên biển Baltic ngày càng phổ biến trong những năm gần đây, trong bối cảnh NATO bắt đầu tăng cường hiện diện tại khu vực này sau khi Nga sáp nhập Crimea cũng như lo ngại vai trò của Moscow trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Tiêm kích F-18 của Tây Ban Nha. Ảnh: RT

Về việc NATO lựa chọn F-18, có lẽ vì sức mạnh đáng gờm của nó. "Siêu Ong bắp cày” được trang bị một container vũ khí dưới thân, hệ thống điện tử với màn hình cảm ứng và các thiết bị cải tiến khác.

Tiêm kích trên hạm F/A-18 Super Hornet có trọng tải tối đa đạt 29,9 tấn, tầm bay 2.300 km, bán kích tác chiến 722 km và tốc độ tối đa đạt 1.900 km/h.

Tuy có tầm bay cũng như vận tốc hạn chế hơn so với Su-33 của Nga hay J-15 của Trung Quốc (nhái Su-33) có tốc độ tối đa 2.700 km/h và tầm bay 3.500 km, nhưng “Siêu ong bắp cày” của Mỹ lại có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 11 giá treo trong khi máy bay của Nga (hay Trung Quốc) chỉ có thể mang được 6 tấn vũ khí trên 12 giá treo.

Cận cảnh F-18. Nguồn: coolvid679

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN