Thứ ba, 18/06/2024 | 19:42
RSS

Có dấu hiệu vi phạm trong thi công vụ sập tường 5 người chết ở Bình Định

Thứ hai, 19/09/2022, 06:40 (GMT+7)

Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết, có dấu hiệu vi phạm trong thi công công trình xây dựng nhà xưởng nơi xảy ra sự cố sập tường khiến 5 người chết và 6 người bị thương.

Sự kiện:
Bình Định

Liên quan đến vụ sập tường ở Bình Định khiến 5 người chết và 6 người bị thương, ngày 18/9, đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho Báo Thanh niên biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm trong thi công công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty TNHH MTV Savvy Seafood Việt Nam (ở Khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) - nơi xảy ra sự việc.

Theo đại tá Nguyên, trong quá trình thi công công trình có dấu hiệu không đảm bảo nguyên tắc ổn định các phương của công trình như: tính kết cấu, liên kết công trình.

Khu vực xảy ra sự cố được xác định là hạng mục Nhà xưởng và văn phòng của công trình, có diện tích xây dựng tầng 1 là 7.896m2. Theo thiết kế, hạng mục này được xây dựng 2 tầng, tổng diện tích sàn 8.400m2 và chiều cao công trình 15,5m. Qua đo đạc, lực lượng chức năng xác định bức tường bị sập tại công trình cao 15,2m, dài 38m.

Có dấu hiệu vi phạm trong thi công vụ sập tường 5 người chết ở Bình Định

Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên và Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng tại hiện trường vụ việc vào sáng 16/9: Ảnh: Báo Thanh niên

Đại tá Nguyên cũng thông tin thêm, phía công an đang tổ chức trưng cầu giám định chuyên môn về xây dựng. Các bên tổ chức trưng cầu về chất lượng công trình xây dựng và trình tự thủ tục thực hiện từ khâu dự toán thiết kế đến thi công.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã gửi giấy mời, yêu cầu đơn vị được ký hợp đồng thi công công trình (Công ty CP xây dựng & thương mại Vĩnh Bảo, địa chỉ ở TP.HCM) đến làm việc nhưng đơn vị này chưa đến Bình Định.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tập trung làm việc với các nhân chứng tại hiện trường để mô tả lại vụ án sau đó sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị liên quan theo trình tự. Đơn vị trực tiếp thi công công trình là Công ty TNHH thương mại và xây dựng Tân Dương (xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang được thông báo để phục vụ quá trình điều tra.

“Các cơ quan giám định sẽ thuyết minh, trả lời để làm rõ công trình có thực hiện đúng các quy định, quy trình về xây dựng công trình cơ bản…”, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Định nói.

Trước đó, khoảng hơn 16h ngày 15/9, trong lúc thi công dự án Nhà máy chế biến thực phẩm - Công ty Savvy Seafood Việt Nam trong Khu công nghiệp Nhơn Hòa (TX An Nhơn), bức tường của công trình bất ngờ sập xuống đè lên các công nhân đứng phía dưới. Vụ việc đã khiến 5 người chết và 6 người khác bị thương.

Chiều 16/9, Công an tỉnh Bình Định ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi vi phạm quy định trong xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Về phía các nạn nhân bị thương trong vụ việc, đến ngày 18/9, 5 nạn nhân tiếp tục được các y, bác sĩ theo dõi, điều trị. Riêng nạn nhân Nguyễn Thanh Quang (42 tuổi, ngụ xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) xin phép về nhà lo mai táng cho vợ.

Trong số 5 nạn nhân bị thương có bốn người đang được điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương, chủ yếu gãy xương cẳng tay, xương cẳng chân. Trường hợp còn lại điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đa khoa Bình Định do bị chấn thương cột sống.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại