Chủ nhật, 03/07/2022 | 22:42
RSS

CLIP: Cận cảnh ca cấp cứu trẻ ngừng tuần hoàn nguy kịch

Thứ tư, 05/06/2019, 19:58 (GMT+7)

Đoạn clip chỉ dài hơn 2 phút nhưng đã cho thấy tốc độ khẩn trương, gấp gáp của ca cấp cứu cũng như tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết sức cứu chữa cho người bệnh của các y bác sĩ.


Clip: Cận cảnh một ca cấp cứu trẻ bị ngừng tuần hoàn tại Bệnh viện Hùng Vương.

Vào khoảng 15h ngày hôm qua 04/06 phòng cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhi Phạm Gia H (5 tuổi, ở Bắc Cường, Lào Cai).

Gia đình cho biết, buổi chiều cùng ngày trong khi bé đang nằm chơi ở võng thì xuất hiện những cơn đau quằn quại vùng ngực, bụng. Toàn thân tím tái, khó thở, nhịp thở ngắt quãng. Ngay lập tức trẻ được người thân đưa đến trạm y tế địa phương, tại đây qua thăm khám thấy tình trạng nguy kịch nên các bác sỹ đã khuyên gia đình đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Trên đường đi thỉnh thoảng trẻ xuất hiện tình trạng ngừng thở, lơ mơ và mất dần ý thức. Khi tới trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương bé đã hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở, mạch không, huyết áp, SPO2 không đo được, toàn thân tím tái.

Mặc dù chưa khai thác được bất cứ thông tin gì về bệnh sử của bệnh nhân nhưng kíp trực đã ngay lập tức áp dụng các biện pháp hồi sinh tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản, thiết lập các đường truyền để sử dụng thuốc vận mạch, đồng thời kích hoạt lệnh báo động khẩn cấp ( Báo động đỏ toàn viện) huy động tối đa lực lượng gồm các bác sỹ nhi , bác sỹ hồi sức cấp cứu, chống độc, bác sỹ tim mạch… đến phòng cấp cứu để hội chẩn và đưa ra những quyết định tối ưu nhất.

Điều kỳ diệu đã đến, sau hơn ba mươi phút áp dụng đồng bộ các biện pháp cấp cứu tối khẩn cấp, trái tim của bé đã đập trở lại, mặc dù còn rời rạc , yếu ớt nhưng trên máy monitoring sóng điện tim, các chỉ số mạch, huyết áp Sp02…đã xuất hiện trở lại. Đến 18 giờ cùng ngày khi các chỉ số sinh tồn đã tạm ổn định, theo nguyện vọng của gia đình, kíp cấp cứu của bệnh viện Hùng Vương đã tiến hành chuyển bệnh nhân đến khoa cấp cứu chống độc của bệnh viện Nhi trung ương, theo hồi cứu.

Sáng nay ngày 5/6/2019 tình trạng của bé đã được cải thiện rõ rệt, mạch huyết áp ổn định, bé đã tỉnh và có thể tiếp xúc được với người thân. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển về khoa hồi sức, điều trị tích cực để tiếp tục điều trị.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN