Thứ tư, 06/12/2023 | 08:18
RSS

Một ngày cấp cứu đến 3 bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat

Thứ hai, 06/05/2019, 12:08 (GMT+7)

Chỉ trong một ngày 03/5/2019, Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương phải nỗ lực cấp cứu 3 bệnh nhân trẻ bị ngộ độc thuốc diệt diệt cỏ Paraquat trong đó có bệnh nhân chỉ vừa bước vào tuổi vị thành niên.

Một ngày cấp cứu đến 3 bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat
Paraquat là hóa chất diệt cỏ cực độc đã bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam

Thông tin từ Bác sỹ Sùng Đức Long – Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 – Hùng Vương cho biết: Hai trong số 3 bệnh nhân vừa được trung tâm cấp cứu đang trong tình trạng rất nguy kịch mặc dù đã được các bác sỹ thực hiện mọi biện pháp cấp cứu. Một bệnh nhân hiện đang được theo dõi sát tại khoa Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện. Cả ba bệnh nhân đều vào viện với hơi thở nồng nặc mùi thuốc diệt cỏ, nôn nhiều, đau bụng, dịch rửa dạ dày ra dịch màu xanh đậm.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Dũng – Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Paraquat là loại hóa chất diệt cỏ cực độc, khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không thể hồi phục.

BS Dũng cũng cho biết, bệnh nhân tìm đến cái chết bằng paraquat vì những lý do rất đơn giản như mâu thuẫn, buồn chán chuyện gia đình, chuyện bản thân… và đang ở tuổi rất trẻ. Hầu hết bệnh nhân bị ngộ độc paraquat đều bắt nguồn từ việc uống loại hóa chất cực độc này để tự tử. Khi chất paraquat vào cơ thể sẽ gây tổn thương nặng nề các cơ quan nội tạng, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng, dẫn tới suy hô hấp, nguy cơ tử vong rất cao.

Trong trường hợp bệnh nhân ngộ độc paraquat may mắn thoát chết thì cũng bị di chứng nặng nề về phổi và các cơ quan nội tạng khác nên ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe khả năng lao động và hòa nhập cuộc sống. Bên cạnh đó, người bị ngộ độc chất diệt cỏ còn phải gánh chịu chi phí điều trị rất lớn, khi phải dùng nhiều loại thuốc thải độc và lọc máu trong thời gian dài.

Qua các trường hợp đau lòng trên, các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương khuyến cáo người dân, mọi mâu thuẫn đều có thể giải quyết khi bình tĩnh và chia sẻ cùng gia đình, vì vậy mọi người đặc biệt là các bạn trẻ không nên quá tiêu cực dẫn đến những hành động dại dột, nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV (ngày 08/2/2017) về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.


Xem thêm clip: Kẻ dùng thuốc diệt cỏ phá vườn quất Tết của hàng xóm lĩnh 30 tháng tù

Lệ Quyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN