Thứ bảy, 26/09/2020 | 12:32
RSS

Tin lời cò mồi, bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ tử vong tức tưởi

Thứ ba, 02/04/2019, 18:21 (GMT+7)

Có gia đình nạn nhân đã mua từ 1 đến 3 can thuốc thảo dược để cho người bệnh uống nhưng kết quả bệnh nhân tử vong.

Cảnh báo cò mồi lừa đảo chữa ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat
Bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, từ đầu năm đến nay, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận hơn 20 ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Theo bác sỹ CKII Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, Paraquat là loại thuốc diệt cỏ cực độc, sau khi uống sẽ có các triệu chứng ban đầu là: đau rát, loét miệng họng, đau bụng thượng vị, khó thở tăng dần…khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan: đường tiêu hóa,suy thận tăng dần, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không hồi phục. Người bệnh chết vì suy hô hấp, suy gan, suy thận, suy tạng.

Mặc dù các chuyên gia chống độc đã khẳng định nếu một người không may uống Paraquat từ 5ml trở lên sẽ không thể cứu chữa và dẫn đến tử vong tuy nhiên gần đây tại Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang lại có hiện tượng “cò mồi” len lỏi vào bệnh viện mời chào các gia đình nạn nhân (đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat) mua "thuốc thảo dược” không rõ nguồn gốc với cam kết nạn nhân sẽ khỏi bệnh và hồi phục.

Loại thuốc này được đóng vào can 5 lít màu vàng hoặc màu trắng với giá lên tới 5 triệu đồng/can. Tin theo lời "cò mồi", có gia đình đã mua từ 1 đến 3 can để cho người nhà uống nhưng kết quả bệnh nhân vẫn tử vong.

Qua những trường hợp đau lòng trên bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn khuyến cáo người dân tuyệt đối không uống và lưu trữ Paraquat. "Khi người bệnh đã trót uống loại thuốc diệt cỏ cực độc này, gia đình cần đưa ngay tới các cơ sở y tế, tuyệt đối không nghe theo các lời quảng cáo mua các loại thảo dược để tự cứu chữa kẻo “tiền mất - tật mang”. Trong trường hợp gia đình người bệnh gặp các đối tượng mời chào mua thuốc cần liên hệ với ngay cán bộ y tế của Bệnh viện để được hỗ trợ và giải đáp", BS Tuấn cho biết.

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Tại Việt Nam Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV (ngày 08/2/2017) về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.


Xem thêm clip: Kẻ dùng thuốc diệt cỏ phá vườn quất Tết của hàng xóm lĩnh 30 tháng tù.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN