Thứ sáu, 10/04/2020 | 00:29
RSS

Chuyên gia cảnh báo thừa canxi có thể dẫn đến ung thư

27-05-2019 07:36:25

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra những bằng chứng cho thấy việc sử dụng các chất bổ sung canxi có nguy cơ cao gây ung thư.

Chuyên gia cảnh báo thừa canxi có thể dẫn đến ung thư
Thừa canxi có thể dẫn đến ung thư​ (ảnh minh hoạ)

Các nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học từ Đại học Tufts (Massachusetts, Hoa Kỳ) đã đưa ra kết luận trên sau khi phân tích dữ liệu y tế của hơn 30.000 người Mỹ trưởng thành trong 12 năm qua. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Theo đó, tất cả những người tham gia đều phải trả lời câu hỏi có dùng chất phụ gia thực phẩm nào không? Từ đó các nhà khoa học đã tìm hiểu xem việc sử dụng vitamin và bổ sung chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đối với tỷ lệ tử vong nói chúng, đối với các bệnh tim mạch và ung thư nói riêng. 

Phụ gia thực phẩm có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ và các nước khác. Ví dụ, hàng triệu phụ nữ và nam giới, bắt đầu ở một độ tuổi nhất định, thường bổ sung canxi và vitamin D để ngăn ngừa loãng xương.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đầy đủ vitamin A và vitamin K, cũng như magiê, kẽm và đồng (ở mức tiêu thụ trung bình và cao hơn một chút) có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh về tim mạch.

Đồng thời, các nhà khoa học lưu ý rằng sự phụ thuộc này bắt nguồn từ các chất dinh dưỡng đến từ thực phẩm, chứ không phải từ phụ gia thực phẩm.

Đối với canxi, số ca tử vong do ung thư ở những người dùng thuốc với liều cao (hơn 1000 mg/ngày) cao gấp đôi so với những người không sử dụng các chất bổ sung như vậy.

Ngoài ra, bằng chứng thu được là việc bổ sung vitamin D không hợp lý (ở những người không bị thiếu hụt) có thể làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Bổ sung canxi không đúng cách gây nhiều bệnh nghiêm trọng

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc lựa chọn canxi không đúng, bổ sung quá liều dẫn đến táo bón mà cơ thể không hấp thu hết cũng là một trong những sai lầm thường gặp.

Việc bổ sung caxi không đúng cách có thể gây ra các biến chứng từ nhẹ đến nặng như ăn không ngon miệng, táo bón, buồn nôn, mệt mỏi, đau cơ, đau xương, tiểu nhiều làm mất nước… hoặc là nguyên nhân gây những bệnh sau:

Sỏi thận: Thừa canxi còn gây quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bổ sung quá nhu cầu cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận. Bệnh có thể nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời.

Cường giáp: Các tuyến cận giáp có trách nhiệm kiểm soát lượng canxi và phospho trong cơ thể. Khi hormon tuyến cận giáp được sản xuất với số lượng lớn, có nguy cơ cao mắc bệnh cường giáp, đây là một tác dụng phụ do dư thừa canxi.

Bệnh tim mạch: Dùng canxi liều cao có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim. Hơn nữa, do lượng canxi lớn giải phóng nhiều hormon khác nhau gây ra những cơn đau tim, ảnh hưởng đến sự phát triển của tim mạch.

Cách bổ sung canxi cần lưu ý điều gì?

- Nên uống canxi vào buổi sáng, sau bữa ăn khoảng 1 giờ, vì ánh nắng có thể làm tăng khả năng hấp thụ canxi.

- Không ăn quá mặn vì có thể tăng thải canxi qua nước tiểu.

- Không uống canxi cùng với sữa và các chế phẩm của sữa.

- Không nên uống chung canxi với sắt cũng như một số khoáng chất khác như kẽm, đồng… cùng một lúc mà nên tách ra sáng, chiều, tối.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN