Thứ ba, 07/04/2020 | 17:44
RSS

Chuyên gia BV Bạch Mai chỉ cách xử lý khi ngộ độc thủy ngân nhanh nhất

30-08-2019 19:46:36

Sau khi xảy ra vụ cháy tại kho hàng của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông khiến nhiều người hoang mang lo lắng nhất là những người đã tiếp xúc trực tiếp với đám cháy và người dân sống lân cận. Chính vì thế BV Bạch Mai đã tổ chức buổi thông tin báo chí về nguy cơ ngộ độc đối với sức khoẻ cộng đồng.

Bác sĩ BV Bạch Mai chỉ cách xử lý khi ngộ độc thủy ngân nhanh nhất sau vụ cháy kho công ty Rạng Đông
Nhiều người có nguy cơ ngộ độc ngủy ngân sau vụ cháy kho công ty Rạng Đông

Những ai cần đi kiểm tra ngộ độc thủy ngân và các chất khác sau vụ cháy?

Thông tin tại buổi họp báo, ThS.Bs Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông ngày 28/8, tại Trung tâm Chống độc đã có khoảng 12 người đến khám, kiểm tra sức khỏe trong đó có 10 phóng viên tác nghiệm trực tiếp tại hiện trường vụ cháy và 2 người dân ở lân cận.

Các bệnh nhân đến khám trong trạng thái ổn định, khám lâm sàng không có dấu hiệu đặc biệt. Ngoài kiểm tra sức khỏe tổng thể, các đối tượng này cũng được làm các xét nghiệm kiểm tra mức ngộ độc. Dự kiến trong tối nay ngày 30/8 sẽ có đầy đủ các kết quả xét nghiệm.

Theo BS Nguyên, trong vụ cháy lớn như tại công ty Rạng Đông nạn nhân sẽ có thể phải đối diện với các nguy cơ bị ngộ độc khí (CO), hơi nóng, ngộ độc thủy ngân, lưu huỳnh...

Nguy cơ ngộ độc lớn nhất là khi đang xảy ra đám cháy với nhiệt độ nóng cao (trong đó có lính cứu hóa, người tham gia chữa cháy...), nếu người dân hít phải khói, trong khói có thể chứa nhiều chất kích ứng đường hô hấp, khí CO gây ngộ độc; hơi nóng cũng nguy hiểm gây bỏng hô hấp. Thời gian tiếp xúc càng lâu thì khả năng ngộ độc càng cao.

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác như chiều gió, hướng gió, nếu đứng xuôi chiều gió mà hít phải khí từ đám cháy thì nguy cơ gây độc lớn hơn. Bên cạnh đó là vấn đề tuổi tác, trẻ em hoặc những người hoạt động mạnh hít phải khí nhiều hơn cũng dễ ngộ độc hơn...

“Nguy cơ ngộ độc sẽ có nhưng có thể cao hoặc thấp, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Những người ở khoảng cách xa, không hít phải hơi nóng, khói cháy thì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân sẽ thấp hơn Những người thuộc nhóm nguy cơ cao như lính cứu hỏa, công nhân trong môi trường đó hay người dân trực tiếp tham gia cứu hỏa, người ở lâu trong môi trường cháy, hít nhiều phải khí hơi nóng nên đi kiểm tra sức khỏe”- bác sĩ Nguyên cho biết.

Hiện chưa thể khẳng định chính xác khả năng nhiễm độc thuỷ ngân cũng như các chất khác đối với người dân ở khu vực xảy ra cháy và xung quanh, tuy nhiên bác sĩ Nguyên khuyến cáo những người có biểu hiện bất thường như khó chịu trong người, ho nhiều, tức ngực, đau bụng, nôn, choáng váng, tê chân tay... thì nên đi kiểm tra sức khỏe.

Với các trường hợp ở xa khu vực cháy và không hít phải hơi nóng, khói cũng như không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe... thì việc đi kiểm tra là không cần thiết. 

Người dân đã nhiễm độc thủy ngân phải làm sao để thải độc?

Bác sĩ BV Bạch Mai chỉ cách xử lý khi ngộ độc thủy ngân nhanh nhất sau vụ cháy kho công ty Rạng Đông
Toàn cảnh buổi họp báo chiều ngày 30/8

Nói về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân sau đám cháy, BS Nguyên cho biết nếu trong điều kiện bình thường, nguy cơ nhiễm độc các chất như thủy ngân khá thấp nhưng ở nhiệt độ cao, thủy ngân sẽ bốc hơi, bay trong không khí thì nguy cơ ngộ độc sẽ lớn hơn nhiều.

Tuy nhiên nguy cơ ngộ độc phụ thuộc nhiều yếu tố: nồng độ thuỷ ngân, không gian rộng hay hẹp, thời gian tiếp xúc... 

Các biểu hiện ngộ độc thủy ngân tức thời có triệu chứng như sốt, ớn lạnh, thở khó. Những triệu chứng khác gồm: lơ mơ, co giật, nôn ói, tiêu chảy. Trong một số trường hợp, diễn tiến nặng hơn phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong. Với ngộ độc thủy ngân không có cách nào có thể làm thải độc tự nhiên, thải độc tại nhà.

“Tại bệnh viện, sẽ có rất nhiều cách để giải độc thủy ngân. Trong đó, phổ biến là dùng thuốc giải độc”, bác sĩ Nguyên cho biết.

Chuyên gia chống độc cũng khuyến cáo, khi phát hiện một người nghi nhiễm độc thủy ngân việc đầu tiên cần làm là phải nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi môi trường khí độc. Sau đó tiến hành rửa da, mắt bằng nước sạch tại chỗ và nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị. Bệnh nhân càng điều trị sớm thì càng tránh được nguy cơ cho sức khỏe.

Hiện nay việc xét nghiệm nước tiểu và máu có nhiễm thủy ngân cũng đã được thực hiện khá chuẩn xác chỉ trong 24 giờ. Bất cứ người dân nào nằm trong nhóm nguy cơ hoặc có biểu hiện bất thường về sức khỏe có thể đến các cơ cở y tế từ cấp quận trở lên để được khám và chỉ định các xét nghiệm cần thiết.

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN