Thứ sáu, 24/09/2021 | 16:03
RSS

Chứng mỡ cao trong máu có phải uống thuốc suốt đời không?

Thứ tư, 22/03/2017, 18:21 (GMT+7)

Mắc chứng mỡ cao trong máu tuy không đau không ngứa, nhưng là thủ phạm gây nên động mạch xơ cứng, không ít bệnh nhân thấy mình tự nhiên phát sinh cơ tim chết cứng mà cảm thấy khó chịu khôn cùng.

Mắc chứng mỡ cao trong máu

Mắc chứng mỡ cao trong máu 

Họ cho rằng mình bình thường ăn được, uống được, nhảy được, chẳng thấy có gì là khó chịu, tại sao lại phát sinh bệnh tim nghiêm trọng như vậy?

Thực ra, nếu làm cuộc kiểm tra tỷ mỷ với họ, sẽ phát hiện trong số họ, nhiều bệnh mà giới y học hiện nay cho rằng mắc chứng mỡ cao trong máu là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh động mạch vành tim.

Mỡ cao trong máu gây tổn hại cho cơ thể một cách từ từ, là một quá trình ngầm tăng nặng lên.

Mắc chứng mỡ cao trong máu không có chứng trạng rõ rệt, nếu không hóa nghiệm mỡ trong máu khó lòng phát hiện. Người có mỡ cao trong máu đồng thời mắc chứng cao huyết áp hoặc hút thuốc, sẽ làm tăng nhanh tiến trình xơ cứng động mạch, làm cho huyết quản hẹp lại và bị tắc.

Lúc này người bệnh váng đầu, tức ngực, bị nặng thì đột nhiên trúng phong não, cơ tim chết cứng, dẫn tới tử vong.

Chính vì bệnh cao huyết áp cứ lặng lẽ gặm nhấm sinh mệnh, cho nên người ta hình tượng nó là “sát thủ dấu mặt”; chứng cao huyết áp rốt cuộc dẫn đến những bệnh gì?

Mỡ trong huyết dịch sẽ hình thành từng cục vón lại, như vậy sẽ dẫn đến bệnh huyết quản tim, não, trong đó thường thấy nhất là bệnh động mạch vành tim (bao gồm cả tim đau nhói, cơ tim chết cứng).

Ngoài ra, mắc chứng mỡ cao trong máu còn hình thành cục trong động mạch não có thể dẫn đến việc cung cấp huyết không đủ, thậm chí não chết cứng.

Đồng thời, chứng mỡ cao trong máu thúc đẩy phát triển bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, sỏi mật, viêm tuyến tụy, chứng nhiều ammoniac trong nước tiểu, bệnh xung quanh huyết quản (dẫn tới đi bằng bò lết) đều liên quan nhất định tới mỡ cao trong máu.

Mỡ trong máu khác thường và bệnh cao huyết áp, cũng như bệnh tiểu đường cơ bản mà nói phải uống thuốc suốt đời.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus