Thứ sáu, 05/03/2021 | 03:59
RSS

Chùm ảnh lũ lụt ‘vùi dập’ miền Trung khiến nhiều người không khỏi xót xa

Thứ hai, 12/10/2020, 16:41 (GMT+7)

Lũ lụt - trận thiên tai ở miền Trung cũng giống như một cuộc chiến tranh. Nó bắt đầu và kết thúc cùng sự tan vỡ, đau thương và mất mát… Nỗi đau ấy, chẳng có gì đong đếm nổi.

Xót xa hình ảnh người dân miền Trung oằn mình trong bão lũ9

Những căn nhà chìm trong nước lũ. Ảnh: Vietnamnet

Mưa bão kèm áp thấp nhiệt đới nối đuôi nhau những ngày qua khiến nhiều địa phương tại miền Trung (Quảng Bình, Quảng Trị, TT Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam) bị ngập lụt trên diện rộng, nhiều nơi nước lũ dâng cao, chia cắt nhiều địa bàn. 

Tính đến chiều ngày 12/10, đã có 32 người chết và mất tính do mưa lũ. Cụ thể, 18 người chết (15 người do bị lũ cuốn; 3 thuyền viên trên biển), tăng 9 người so với ngày 11/10; 14 người mất tích (10 người do lũ cuốn; 4 thuyền viên trên biển).

Theo thống kê ban đầu, đã có 382 nhà bị sập đổ, hư hỏng, 109.034 nhà bị ngập; 584ha lúa và 3.879ha hoa màu bị ngập, vùi lấp; 2.141ha thủy sản bị thiệt hại; 271 con gia súc và 150.489 con gia cầm bị chết, cuốn trôi...

Lũ lụt - trận thiên tai ở miền Trung cũng giống như một cuộc chiến tranh. Nó bắt đầu và kết thúc cùng sự tan vỡ, đau thương và mất mát… Nỗi đau ấy, chẳng có gì đong đếm nổi. Hình ảnh hàng nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm trong biển nước và rất nhiều của cải tích góp cả đời của biết bao người dân vùng quê nghèo trôi theo dòng nước khiến nhiều người không khỏi xót xa. 

Xót xa hình ảnh người dân miền Trung oằn mình trong bão lũ

Người chồng quỳ lạy, vái tế thủy thần và ông trời mong cho vợ con bị nước lũ cuốn trôi tai qua nạn khỏi

Mới đây nhất, vụ việc sản phụ ở Thừa – Thiên Huế bị lũ cuốn tử vong thương tâm khi đang trên đường đi sinh nở đã khiến không ít người cảm thấy xót xa. Nạn nhân là chị Hoàng Thị Ph. (35 tuổi, trú tại xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế), chị Ph. làm công nhân tại khu công nghiệp Phong Điền.  

Mặc cho anh M. (chồng chị Ph.) có vái lạy thủy thần, vái lạy ông trời để vợ con mình tai qua nạn khỏi đến thế nào thì cũng chẳng có phép màu nào xảy ra. Vợ của anh – người đàn bà “bụng mang dạ chửa” đã ra đi mãi mãi.

Vậy là kể từ nay, anh sẽ chẳng còn được gặp người vợ thân yêu, chẳng còn được ăn bữa cơm do vợ anh nấu nữa rồi. Còn sinh linh bé bỏng trong bụng của chị, cũng chẳng có cơ hội được gặp mặt cha mẹ dù chỉ một lần! 

Xót xa hình ảnh người dân miền Trung oằn mình trong bão lũ

Đứa con thơ bé của vợ chồng anh Q. sẽ không bao giờ được gặp lại cha mẹ

Trước đó, tại Quảng Nam cũng xảy ra vụ việc đau lòng do mưa lũ gây ra. Đôi vợ chồng trẻ (anh L.T.Q. - 26 tuổi và chị L.T.H.S. - 23 tuổi, cùng trú thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị nước lũ cuốn tử vong trên đường đi dự lễ cưới về. 

Ai nấy không giấu được dòng nước mắt thương cảm khi nhìn khuôn mặt ngơ ngác cháu bé mới chỉ 25 tháng tuổi đang vô tư ngồi giữa nhà. Miệng con chưa tròn tiếng, lâu lâu lại khóc đòi mẹ. Thấy người vào ra, ánh mắt theo dõi, lục tìm hình dáng ba mẹ.

Chỉ trong một đêm thôi mà đứa con tội nghiệp đã không bao giờ được nhìn thấy bố mẹ nữa. Rồi ngày mai, khi mặt trời lại soi sáng miền Trung nhưng nó có còn được gọi hai tiếng “mẹ ơi”, “bố ơi”?! Từ giờ, con sẽ chẳng còn được được mẹ cha bế ẵm, yêu chiều; sẽ chẳng còn ai ru con ngủ, chăm con lúc ốm đau nữa rồi… 

Và trong cơn bão lũ ấy, còn biết bao gia đình khác cũng đang chịu cảnh vợ mong chồng, cha mong con, hồi hộp chờ từng nhịp thở của đứa con dần hồi phục…

Trước những gì mà mưa lũ đang gây ra tại quê nhà, hàng vạn người con rời miền Trung đi học thành tài phải mang niềm đau đáu về miền đất thân yêu nơi sinh ra mình, họ luôn nơm nớp nỗi lo về gia đình. Thương thay cho đứa con xa quê không kịp nhìn cha mẹ lần cuối, bất lực nhìn những con đường, mái nhà trôi theo dòng nước khi lũ tràn về…

Xót xa hình ảnh người dân miền Trung oằn mình trong bão lũ

Bắc, Trung, Nam cùng liền khúc ruột, chỗ này đau làm sao chỗ khác lành? Có lẽ bởi vậy, những ngày này, trên newfeed mạng xã hội tràn ngập những hình ảnh nhói lòng về cảnh lũ lụt miền Trung. "Đau đớn", "xót xa", "nhói lòng"... là tâm trạng chung của không chỉ những người con miền Trung mà còn là cảm nhận của người dân cả nước.

Nick name Hoàng Trần bình luận: “Đau xót quá! Năm nào miền Trung cũng hứng chịu nhiều cơn bão lũ. Cứ làm lụng quanh năm, thắt lưng buộc bụng, dành dụm mua sắm được chút thì lũ đến lại cuốn bay đi. Biết bao giờ cuộc sống mới khấm khá trở lại”.

“Bão Covid vừa mới qua, bão lũ lại đến. Sao mà khổ quá những người dân miền Trung ơi! Mong cho mọi thứ mau qua để bà con được sống yên bình trở lại.” - bạn trẻ Thành Trung xót xa. 

Thùy Dương cũng bày tỏ: “Mình ở Hà Nội nhưng nghe chuyện lũ lụt ở miền Trung cũng thấy quen, thậm chí nhàm, tin lũ lụt khi vội vã thì chỉ lướt qua, chả mấy quan tâm nữa. Nhưng sáng nay, giật mình vì thấy gần hai chục người chết. Thật quá xót xa.”  

“Tôi thương cho những đứa trẻ vô tội phải chịu cảnh mất mát, thương những người bạn trạc tuổi tôi, cái tuổi rất cần mẹ cha đang đầm đìa nước mắt tiễn đưa cỗ quan của mẹ trong màu khăn tang trắng…” – nick name Phương Bùi chia sẻ.

Dưới đây là 1 số hình ảnh về tình hình ngập lụt tại một số địa phương miền Trung. Qua đây mới thấy sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nặng nề như thế nào.

Xót xa hình ảnh người dân miền Trung oằn mình trong bão lũ

Xót xa hình ảnh người dân miền Trung oằn mình trong bão lũ

Xót xa hình ảnh người dân miền Trung oằn mình trong bão lũ

Xót xa hình ảnh người dân miền Trung oằn mình trong bão lũ

Xót xa hình ảnh người dân miền Trung oằn mình trong bão lũ2

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN