Thứ ba, 21/01/2020 | 12:21
RSS

Chưa tiếp cận được 2 phu vàng mắc kẹt, người thân lập bàn thờ vì hết hy vọng

08-11-2018 17:05:10

Bước sang ngày thứ 5 tìm kiếm 2 phu vàng bị mắc kẹt trong vụ sập mỏ vàng tại hoà Bình, 2 phu vàng mất tích vẫn chưa được tìm thấy trong khi đó người thân các nạn nhân đã có những phàn nàn về công tác cứu hộ.

Sập mỏ vàng tại Hoà Bình: Người thân nạn nhân phàn nàn về công tác cứu hộNgày tìm kiếm thứ 5, tung tích về 2 phu vàng vẫn chưa thấy

Ghi nhận của PV tại ngày tìm kiếm thứ 5 trong vụ sập mỏ vàng ở hàng Cột Cờ (thon Lộng, xã Thanh Nông, Lạc Thuỷ, Hoà Bình), cơ quan chức năng đã bố trí thêm 4 máy bơm, 8 máy xúc hàng hàng trăm chiến sĩ, cán bộ túc trực 24/24 tại hiện trường vụ việc.

Theo một người thực hiện việc cứu hộ cho biết mặc dù đã có thêm máy nhưng nước và bùn đất trong hang vẫn còn quá nhiều khiến công tác cứu hộ gặp khó khăn.

“Bùn bên trong đã đặc quánh, giờ muốn hút ra chúng tôi lại phải bơm nước vào để đánh tan bùn. Như thế mực nước sẽ tiếp tục dâng, việc hút bùn sẽ rất khó khăn. Mặt khác, trong bùn có lẫn cả đất đá nên công tác cứu hộ là không dễ”, người này cho biết.

Sập mỏ vàng tại Hoà Bình: Người thân nạn nhân phàn nàn về công tác cứu hộ2Nhiều máy móc đã được điều động đến hiện trường nhằm đẩy nhanh quá trình tìm kiếm

Để phục vụ tốt hơn công tác cứu hộ, sáng ngày 8/11, một máy bơm hút công xuất lớn đã được di chuyển đến hiện trường phục vụ cho công tác tìm kiếm. Bên cạnh đó, thời tiết sáng ngày 8/11 có mưa, gió lạnh càng làm cho công tác cứu hộ gặp khó khăn.

“Nước ngầm dâng lên, nước mưa tràn xuống nên khiến công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, lực lượng cứu hộ lại quá mỏng, một ca chỉ có khoảng hơn 10 người thay nhau vừa dùng vòi nước đánh tan bùn, vừa hút bùn lên.

Sập mỏ vàng tại Hoà Bình: Người thân nạn nhân phàn nàn về công tác cứu hộ3Bùn đặc quánh nên đội cứu hộ phải bơm nước đánh loãng bùn sau đó mới hút lên được

Mặc dù cơ quan chức năng có huy động thêm lực lượng đến thật nhưng việc cứu hộ không phải ai cũng làm được”, một người tham gia cứu hộ cho biết. Trong khi đó, người thân của các nạn nhân gần như đã hết hy vọng, bàn thờ tạm gồm hương, hoa cúc vàng được lập trước cửa hang – nơi 2 phu vàng bị mắc kẹt.

Một người thân của phu vàng Bùi Văn Thú thông tin: “Tôi thấy công tác cứu hộ quá chậm trễ, lực lượng đông nhưng hầu như chỉ đứng nhìn chứ không giúp gì được công tác cứu hộ, tìm kiếm”.

Nhớ lại thời điểm này đầu tiên cứu hộ, người này cho biết: “Hôm đầu tiên nhận được tin báo, người thân, chính quyền địa phương, lực lượng cứu hộ đều có mặt nhưng họ rất lúng túng. Chúng tôi phải tự dựng dàn để vào hang. Thấy dân thế vậy, họ mới hô hào lực lượng cởi đồ xuống hỗ trợ”.

Sập mỏ vàng tại Hoà Bình: Người thân nạn nhân phàn nàn về công tác cứu hộ4Người thân của các nạn nhân đã chuẩn bị sẵn cho tình huống xấu nhất xảy ra. Bên cạnh đó, một số người thân cũng cho rằng công tác cứu hộ diễn ra chậm trễ

Trước đó, khoảng 2h ngày 4/11, 2 phu vàng là anh Trương Công Chánh (SN 1992, ngụ thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá) và anh Bùi Văn Thú (SN 1990, ngụ thôn Đệt, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thuỷ, Hòa Bình) trong lúc đang khai thác vàng tại thôn Lộng (xã Thanh Nông) thì bất ngờ bờ hồ nước bên ngoài cửa hàng bị vỡ cuốn theo đất đá bịt kín cửa hang khiến 2 phu vàng bị mắc kẹt.

Công tác cứu hộ 2 phu vàng gặp nạn ngày 8/11

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN