Thứ sáu, 25/06/2021 | 21:01
RSS

'Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường ĐH chỉ nên là giải pháp tình thế'

Thứ bảy, 23/05/2020, 20:15 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trả lời báo chí về trường hợp chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng tại Trường đại học Hạ Long ở Quảng Ninh.

Những ngày qua, quyết định về việc công nhận Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng là Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội  Theo đó, ông Nguyễn Văn Thắng sẽ kiêm nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 23/5, trao đổi với phóng viên VOV bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, một trong những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 1/7/2019 là việc quy định về thực hiện tự chủ đại học, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm và hiệu lực của hội đồng trường, đảm bảo để hội đồng trường hoạt động thực quyền hơn.

Hội đồng trường có quyền quyết định trong việc lựa chọn hiệu trưởng để điều hành các hoạt động của trường, đáp ứng yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn cụ thể.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Tuổi trẻ

Đối với Trường Đại học Hạ Long, Bộ trưởng cho biết là đã nhận được báo cáo của trường gửi cho bộ, nêu rõ việc chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhà trường trong giai đoạn hiện nay nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với một trường mới thành lập, phải hoàn thành nhiều mục tiêu - theo thông tin trên Tuổi trẻ.

Giai đoạn tiếp theo, sau khi tổ chức bộ máy nhà trường ổn định, Trường Đại học Hạ Long sẽ chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn chức danh Hiệu trưởng, phù hợp với quy định, yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn.

“Việc Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng một trường đại học chỉ nên là giải pháp tình thế trước mắt. UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét chỉ đạo Trường Đại học Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự hiệu trưởng chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN