Thứ năm, 27/01/2022 | 12:30
RSS

Việt Nam nằm trong top đầu quốc gia cung cấp sản phẩm phòng dịch cho thế giới

Thứ bảy, 23/05/2020, 18:54 (GMT+7)

Nhu cầu sản phẩm bảo hộ phòng dịch đã tăng gấp 20 lần do dịch Covid-19 và Việt Nam đang nổi lên là một trong những quốc gia hàng đầu cung cấp nhóm sản phẩm này.


Việt Nam nằm trong top đầu quốc gia cung cấp phòng dịch cho thế giới Ảnh TTO

Trước dịch Covid-19 lượng khẩu trang, quần áo bảo hộ, găng tay (gọi chung là nhóm PPE) từ Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ khá khiêm tốn khi cả năm 2019 chỉ đạt 59 triệu USD.

"Tuy nhiên do nhu cầu chống dịch, nhu cầu sản phẩm đã tăng khoảng 20 lần, quy mô thị trường sản phẩm PPE của thế giới tương đương 1.000 tỉ USD và Việt Nam đang nổi lên là một trong những nhà cung cấp hàng đầu" - ông Nguyễn Tiến, trưởng Hợp phần kết nối thị trường, dự án USAIDS LinkSME, cho biết trên Tuổi trẻ.

Thông tin này được ông Tiến chia sẻ tại Hội thảo tăng cường năng lực sản xuất và xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch diễn ra sáng 23/5 tại Hà Nội

Cũng theo vị chuyên gia này, mới chỉ mới 2 ngày trước, đã có 5 triệu sản phẩm PPE từ Việt Nam xuất khẩu tới Mỹ, và hiện tại đơn hàng lớn nhất mà dự án kết nối trị giá tới 60 triệu bộ quần áo bảo hộ xuất khẩu đi châu Âu. Tuy nhiên thị trường hiện vẫn đang khan hiếm nguyên liệu đầu vào, đầu tư cho dây chuyền cũng bị đội chi phí và chi phí vận chuyển đắt gấp 3-4 lần trước đây.

 Các sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam được xuất qua Mỹ gồm áo bảo hộ, khẩu trang và găng tay phục vụ chống dịch bệnh Covid-19.

Để nguồn hàng y tế này đến Mỹ nhanh chóng, đơn vị đã hợp tác với 4 hãng hàng không là Ethiopia Airlines, Cathay Pacific, Eva Airlines và Philippines Airlines để vận chuyển.

Trong một tuần qua, đã có 8 máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) của 4 hãng bay trên đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất chỉ để vận chuyển sản phẩm y tế từ Việt Nam đến Mỹ. Đến chiều 20/5 (giờ địa phương), chính quyền New York đã nhận được sản phẩm cuối cùng của đơn hàng cực lớn này", ông Huỳnh Quốc Định cho biết, theo Tuổi trẻ. 

Trước đó, hồi đầu tháng 5, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đã nhắc đến việc mua các thiết bị bảo hộ y tế từ Việt Nam. CBSNews dẫn lời ông Bill de Blasio cho biết, thành phố đã đặt hàng một nhà máy ở Việt Nam sản xuất số lượng lớn các bộ quần áo bảo hộ y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh ở thành phố này.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN