Thứ tư, 17/08/2022 | 04:41
RSS

Bị bắn chết vì nhắc khách đeo khẩu trang phòng dịch

Thứ ba, 05/05/2020, 10:41 (GMT+7)

Tại Mỹ, một nhân viên bảo vệ ở bang Michigan đã bị bắn chết sau khi nhắc nhở vị khách đeo khẩu trang theo đúng quy định bắt buộc.

Bị bắn chết vì nhắc khách đeo khẩu trang phòng dịch
Nạn nhân Calvin Munerlyn (Ảnh: NBC 25). 

Vụ việc được đưa tin từ CNN, xảy ra vào ngày 1/5 tại cửa hàng Family Dollar ở Flint, Michigan. Nạn nhân bị bắn tên Calvin Munerlyn, một nhân viên bảo vệ 43 tuổi. Vụ nổ súng diễn ra ngay sau khi nạn nhân yêu cầu một khách hàng đeo khẩu trang. Hành động không đeo khẩu trang đã làm trái theo quy định bắt buộc của bang Michigan để ngăn covid-19 lây lan.

Theo cảnh sát bang Michigan David Kaiser, Munerlyn sau đó đã qua đời ở bệnh viện. Người nổ súng và nghi phạm thứ 2 của vụ việc hiện vẫn chưa bị bắt giữ. Ông Kaiser còn thông tin thêm, các nhân chứng tại cửa hàng nói với cảnh sát rằng nạn nhân Munerlyn đã vướng vào một cuộc tranh cãi với một phụ nữ vì bà không mang khẩu trang, theo công tố viên hạt Genesee David Leyton. Video ghi từ camera an ninh xác nhận các chi tiết liên quan tới vụ việc này.

Ngoài ra, theo thông tin thêm từ Báo Thanh Niên, trả lời phỏng vấn tờ Science Magazine (Tạp chí Khoa học), ông Cao Phúc, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC), cho biết: “Theo tôi, một trong những sai lầm lớn ở Mỹ và châu Âu là người dân không đeo khẩu trang phòng Covid-19 ở nơi công cộng”. Science Magazine là một trong những tạp chí học thuật hàng đầu thế giới

“Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 lây truyền qua các giọt li ti và tiếp xúc gần gũi. Vì thế, mọi người phải đeo khẩu trang, vì khi chúng ta nói, những giọt li ti luôn bắn ra khỏi miệng”, nhà virus học Cao nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả chuyên gia, tổ chức y tế đồng tình với nhận định của ông Cao. Chẳng hạn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý chỉ người có triệu chứng hoặc người chăm sóc bệnh nhân Covid-19 mới cần đeo khẩu trang.

Vì vậy, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, theo một mệnh lệnh hành pháp của Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, toàn bộ các nhân viên và khách hàng của các cơ sở và cửa hàng bán lẻ phải mang khẩu trang.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN