Thứ hai, 30/11/2020 | 02:38
RSS

Pháp phát hiện người mắc Covid-19 đầu tiên từ cuối năm ngoái?

Thứ ba, 05/05/2020, 10:14 (GMT+7)

Tháng 12/2019, một bệnh viện ở Pháp đã phát hiện ra một trường hợp mắc Covid-19 ở nước này, làm dấy lên giả thuyết đây là bệnh nhân đầu tiên tại Pháp.

Pháp phát hiện người mắc Covid-19 đầu tiên từ cuối năm ngoái
Pháp phát hiện người mắc đầu tiên Covid-19 từ cuối năm ngoái. Ảnh Đại lộ Champs Elysees, Paris, Pháp. Ảnh AFP

Theo Báo Dân Trí, dẫn thông tin từ Reuters, bệnh viện Avicenne and Jean Verdier, Paris đã xét nghiệm lại những mẫu phẩm cũ từ các bệnh nhân bị mắc bệnh viêm phổi từ cuối năm ngoái tới tháng 1 năm nay. 

Họ phát hiện ra đã điều trị cho một bệnh nhân Covid-19 vào ngày 27/12/2019, gần 1 tháng trước khi chính phủ xác nhận ca bệnh đầu tiên tại Pháp. Trưởng khoa hồi sức của bệnh viện Yves Cohen cho biết có tổng cộng 24 mẫu bệnh phẩm đã được mang đi xét nghiệm lại và có một mẫu dương tính với Covid-19. Ông Cohen cho biết mỗi mẫu đã được xét nghiệm đi xét nghiệm lại vài lần để đảm bảo không có lỗi kỹ thuật và sai sót.

Tuy nhiên, ông Cohen nhận định còn quá sớm để biết được bệnh nhân ngày 27/12 có phải là “bệnh nhân số 0” của Pháp hay không. Ông Cohen chia sẻ rằng, bệnh nhân này đã khỏi các triệu chứng bệnh và một cuộc điều tra khác đã được tiến hành.

Trưởng khoa thông tin thêm, người này bị ốm trong 15 ngày và đã lây cho 2 con nhưng không lây cho vợ - người làm việc trong một siêu thị. Bệnh nhân đã bất ngờ vì không hiểu vì sao lại bị nhiễm virus vì rõ ràng không đi đâu (vào thời gian trước khi mắc bệnh).

Trước đó, giới chức Trung Quốc và các chuyên gia đang tranh cãi về nguồn gốc của sự bùng phát dịch virus corona đang diễn ra. Cụ thể hơn, người ta tranh cãi xem ai là "bệnh nhân số 0" của trận dịch này. Còn được gọi là trường hợp đầu hệ (index case), bệnh nhân số 0 là thuật ngữ dùng để mô tả người đầu tiên bị nhiễm bệnh do virus hoặc vi khuẩn gây ra trong một trận dịch. Những tiến bộ trong phân tích di truyền hiện nay có thể truy tìm lại dòng giống chủng loại của virus gây bệnh thông qua những người bị nhiễm.

Kết hợp với các nghiên cứu dịch tễ, các nhà khoa học có thể chỉ ra được đích danh các cá nhân có thể là những người đầu tiên bắt đầu làm lây lan và từ đó khởi phát lây nhiễm dịch bệnh từ người sang người.

Vì vậy, việc tìm được bệnh nhân số 0 khi dịch bệnh bùng phát là một công việc rất gian nan và đòi hỏi sự tỉ mỉ rất lớn. Các nhân viên y tế cũng như các nhà nghiên cứu y khoa cần phải tìm hiểu từng trường hợp mắc bệnh để có thể xác định xem đâu là nơi mà dịch bệnh xuất hiện lần đầu tiên. Sau khi đã xác định được danh tính của BN số 0, đội ngũ y tế có thể tiếp tục tìm hiểu và lần ra những nơi người này đã đến, đã tiếp xúc trực tiếp với những ai.

Tuy nhiên, theo PGS. Thomas Friedrich - chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) thì: “Xác định một người là bệnh nhân số 0 một mặt có thể gây ấn tượng không chính xác về căn bệnh này, mặt khác, việc đổ lỗi cho một ai đó khi có dịch bệnh bùng phát là không phù hợp.

Điều quan trọng về mặt khoa học và cho sức khỏe cộng đồng là việc xác định bệnh nhân số 0 có thể giúp các chuyên gia hiểu cách bệnh xâm nhập cộng đồng như thế nào và phải làm sao để ngăn chặn sự lây lan”. Theo thông tin từ Báo quốc tế

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN