Thứ sáu, 30/09/2022 | 19:23
RSS

Chủ tịch Bình Dương nêu nguyên nhân gây thiệt hại lớn về người trong vụ cháy quán karaoke An Phú

Thứ ba, 13/09/2022, 11:41 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đang khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người tử vong.

Sự kiện:
Bình Dương

Liên quan đến vụ cháy quán karaoke An Phú (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), thông tin trên Báo Người lao động sáng 13/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy và chia sẻ mất mát với gia đình các nạn nhân.

Theo ông Minh, vụ cháy khiến 32 người tử vong và đến ngày11/9 toàn bộ nạn nhân đã được đưa về an táng. Vụ cháy cũng khiến 15 nạn nhân bị thương nhẹ đã xuất viện và 2 nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Về biện pháp khắc phục, hiện địa phương đã hỗ trợ mỗi trường hợp tử vong 97 triệu đồng, 2 nạn nhân bị thương nặng đang được tích cực điều trị tại bệnh viện, các nạn nhân bị thương nhẹ cũng đã được tỉnh hỗ trợ 2 triệu đồng/người. Trước đó UBND TP Thuận An cũng đã trực tiếp đi thăm hỏi, động viên và hỗ trợ.

Thông tin rõ hơn về vụ cháy, ông Minh cho hay, vào lúc 20 giờ 40 phút ngày 6/9, Công an tỉnh nhận được tin báo về vụ cháy tại quán karaoke. Sau đó khoảng 5 phút, lực lượng chính quyền địa phương có mặt tại hiện trường. Và sau đó khoảng 12 phút, Công an có mặt tại nơi xảy ra cháy. Đám cháy đã được dập tắt vào khoảng 21 giờ 30 phút, có nghĩa là trong khoảng 50 phút, đám cháy được khống chế và lực lượng chức năng thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhận định, phạm vi của cơ sở bị cháy này nhỏ, thời gian tiếp cận để CHCN nhanh nhưng hậu quả để lại rất lớn, thiệt mạng 32 người. Trong đó, nguyên nhân chính là do đặc điểm quán karaoke này xây theo mô hình nhà phố hình ống, khói độc đổ lên cao nên gây thiệt hại về người rất lớn.

Chủ tịch Bình Dương nêu nguyên nhân gây thiệt hại lớn về người trong vụ cháy quán karaoke An Phú

Quán karaoke An Phú, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 32 người tử vong. Ảnh: Báo Dân trí

Sau vụ việc xảy ra, tỉnh đã chỉ đạo tổ chức họp báo để thông tin đầy đủ, chính xác, rõ ràng cho các cơ quan truyền thông. Đồng thời, Công an tỉnh đã khởi tố hình sự vụ án để điều tra làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vụ việc này. Ngay sau vụ việc, Công an tỉnh đã tập trung ra quân rà soát lại tất cả các cơ sở karaoke trên địa bàn.

Công an tỉnh đã tập trung ra quân rà soát lại tất cả các cơ sở karaoke trên địa bàn. Trong 4 ngày vừa qua, lực lượng công an các địa phương đã kiểm tra 85% cơ sở karaoke, theo tính toán trên toàn địa bàn tỉnh Bình Dương có 231 cơ sở kinh doanh Đã phạt hành chính 118 trường hợp, đồng thời đình chỉ hoạt động 24 cơ sở. Và tiếp tục thực hiện 15% số cơ sở còn lại.

Về một số bài học rút ra từ vụ cháy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đối với công tác CHCN, người chỉ huy tại hiện trường cần phải khẩn trương, linh hoạt trong cơ cấu lực lượng, phương tiện để tiếp cận, trinh sát nắm tình hình, khẩn trương đưa ra phương án cứu người còn sống. Người lãnh đạo chỉ huy cao nhất phải thực hiện tốt công tác chỉ huy điều hành các lực lượng để phát huy hiệu quả công tác cứu nạn khi vụ việc xảy ra.

Đối với các vụ xảy cháy tại các cơ sở karaoke có thiết kế xây dựng khép kín, nhà ống, nhiều vật liệu dễ cháy, và có nhiều khí độc, phải sử dụng các biện pháp phá dỡ tường xây để giảm khí độc và tiếp cận để cứu nạn nhân.

Mặc dù Bộ Công an và Bình Dương đã đầu tư thiết bị chữa cháy nhưng vụ việc vừa qua cho thấy việc tiếp cận hiện trường còn khó khăn. Việc đục tường, khoan bê tông rất khó, mỗi lỗ khoan phải mất gần một tiếng đồng hồ. Như vậy thời gian vàng để cứu nạn nhân qua đi.

Qua đó kiến nghị ngành công an cần tiếp tục quan tâm để đảm bảo thiết bị CHCN chuyên dụng, đặc biệt thiết bị tháo dỡ công trình trong thời gian ngắn nhất. Ví dụ như có thiết bị chuyên dụng khoan cắt bê tông trong vòng 3 phút, như vậy mới có khả năng thực hiện tốt công tác CHCN.

Về bài học đối với công tác quản lý nhà nước, ông Minh thấy rằng, thứ nhất là trong công tác thẩm định PCCC, đặc biệt là đối với các cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar… cần hết sức chặt chẽ, kiên quyết xử lý nghiêm đối các trường hợp cơi nới sai.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân, của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh về PCCC. Ngoài ra, tăng cường công tác hậu kiểm. Nhìn chung lực lượng PCCC ở Bình Dương, lực lượng công an nói chung biên chế khó khăn nhưng anh em rất nỗ lực. Tuy nhiên, với số lượng cơ sở kinh doanh trên địa bàn lớn, anh em cũng khó đảm nhận xuể. Chính vì vậy cần tiếp tục tăng cường hậu kiểm để phát hiện kịp thời các điểm bất cập và xử lý.

Trước đó, vào khoảng 20h30 ngày 6/9, quán karaoke An Phú bất ngờ bốc cháy dữ dội. Hàng chục người mắc kẹt bên trong la hét cầu cứu, trong đó có nhiều khách hàng và nhân viên quán karaoke hoảng loạn đã nhảy từ tầng trên cao xuống dưới.

Ngay khi nhận được thông tin, cảnh sát PCCC đã dùng xe thang cứu an toàn 22 người mắc kẹt trên sân thượng. Đến khoảng 20h30 ngày 8/9, lực lượng chức năng tìm thấy 32 thi thể tại hiện trường.

Ngày 8/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ cháy quán karaoke An Phú để điều tra. Hiện Công an tỉnh Bình Dương đang phối hợp chặt chẽ với Viện Khoa học hình sự và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra, khám nghiệm hiện trường để xác định nguyên nhân vụ cháy.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại