Thứ ba, 04/10/2022 | 07:36
RSS

Chính quyền nói gì việc người nhà nạn nhân vụ cháy quán karaoke nói không được hỗ trợ?

Thứ sáu, 09/09/2022, 17:28 (GMT+7)

Lãnh đạo Thuận An, tỉnh Bình Dương đã lên tiếng trước việcngười nhà nạn nhân vụ cháy quán karaoke An Phú nói không được hỗ trợ.

Sự kiện:
Bình Dương

Chính quyền nói gì việc người nhà nạn nhân vụ cháy quán karaoke nói không được hỗ trợ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương đến thăm hỏi, động viên thân nhân người tử vong trong vụ cháy  Ảnh: Báo Người lao động

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động ngày 9/9, ông Nguyễn Thanh Tâm  - Chủ tịch UBND thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đã có chia sẻ và phản hồi trước thông tin người nhà nạn nhân vụ cháy quán karaoke An Phú nói chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Ông Tâm cho rằng, việc này “do hiểu lầm". Ngay từ khi hỏa hoạn xảy ra, các đoàn lãnh đạo của thành phố kịp thời hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần để xoa dịu bớt đau thương mất mát cho gia đình và người thân của các nạn nhân. Về hỗ trợ vật chất, Nhà nước hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi người bị thương (11 người), mỗi gia đình nạn nhân tử vong được hỗ trợ 30 triệu đồng (32 người).

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng đã làm việc với chủ cơ sở karaoke An Phú đề nghị có sự hỗ trợ. Chủ cơ sở cam kết với chính quyền địa phương hỗ trợ trường hợp bị thương 5 triệu đồng và lo tất cả chi phí điều trị; nạn nhân tử vong 30 triệu đồng.

Tiền hỗ trợ của nhà nước sẽ được trao khi xác định được danh tính nạn nhân, người thân và thời điểm tiếp nhận thi thể. Còn của doanh nghiệp thì có thể sẽ đến trực tiếp các gia đình nạn nhân trao sau.

"Do hiểu nhầm thôi, không ai trục lợi trong lúc này. Trường hợp đó (trường hợp quay video đưa lên mạng – phóng viên), là do thời điểm lúc đầu chưa đến hỗ trợ kịp nên báo người dân ứng trước tiền vệ sinh thi thể. Trong lúc khó khăn, đau thương, không ai được làm chuyện tầm bậy tầm bạ", ông Nguyễn Thanh Tâm chia sẻ.

Theo Báo điện tử VOV, vấn đề gia đình nạn nhân phản ứng không được hỗ trợ tiền xe đưa về quê, tiền vệ sinh thi thể, lãnh đạo thành phố Thuận An cho biết, người dân có có sự hiểu lầm chính quyền và chủ cơ sở. Số tiền 30 triệu đồng chủ cơ sở karaoke An Phú hỗ trợ để người nhà tự thuê xe đưa thi thể về quê và thuê dịch vụ mai táng. Chủ cơ sở còn cam kết với địa phương sau khi hoàn tất điều tra sẽ đến từng nhà nạn nhân hỗ trợ tiếp các chi phí.

Chính quyền nói gì việc người nhà nạn nhân vụ cháy quán karaoke nói không được hỗ trợ

Lãnh đạo TP Thuận An thăm hỏi nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa An Phú. Ảnh: Báo Người lao động

Thông tin trên Báo Người lao động, Phó Chủ tịch UBND TP Thuận An Nguyễn Thị Hiền cho biết, hiện chính quyền địa phương đã bàn giao 20 thi thể cho người nhà lo mai táng và cũng đã chuyển số tiền hỗ trợ của chính quyền cho gia đình nạn nhân. Những nạn nhân còn lại chưa được nhận dạng đang chờ giám định ADN để xác định danh tính.

Bà Hiền khẳng định, chính quyền sẽ làm hết trách nhiệm để tạo điều kiện thuận lợi nhất, nhanh nhất các nạn nhân được nhận thi thể và có được số tiền cơ bản để trang trải hậu sự, góp phần giảm bớt nỗi đau mà gia đình các nạn nhân phải gánh chịu.

Trước đó, cùng ngày 9/9, mạng xã hội xôn xao video gia đình một nạn nhân tử vong trong vụ cháy quán karaoke An Phú ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương phản ứng vì không được hỗ trợ trong khi chính quyền nói có.

Trong nội dung video, một người nhà nạn nhân vụ cháy quán karaoke An Phú, ở thành phố Thuận An phản ứng việc phải chi 6 triệu đồng tiền xe đưa thi thể về quê, 2 triệu đồng tiền vệ sinh thi thể trong khi được chính quyền Thuận An thông tin không tốn phí. Video này chia sẻ trên mạng xã hội được dư luận rất quan tâm, đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn.

Vào khoảng 20h30 ngày 6/9, lửa bùng phát tại tầng 2 và nhanh chóng lan rộng tại quán karaoke An Phú. Thời điểm xảy ra cháy, quán karaoke này có 5 trong tổng số 30 phòng hát đang hoạt động (301, 302, 303, 305, 306) và khoảng 60 người có mặt tại cơ sở - 30 khách hát và 30 nhân viên quán. Hậu quả, vụ việc khiến 32 người tử vong (gồm 17 nam và 15 nữ), nhiều người khác bị thương.

Ngày 7/9, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP Thuận An (Bình Dương) thông tin, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi chia buồn các nạn nhân trong vụ cháy xảy ra tại quán karaoke An Phú. Theo đó, chính quyền địa phương hỗ trợ mỗi người bị thương 5 triệu đồng và mỗi nạn nhân tử vong 30 triệu đồng.

Tại buổi họp báo diễn ra ngày 8/9, Chủ tịch UBND TP Thuận An cũng cho biết, chủ quán karaoke An Phú sẽ hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng 30 triệu đồng để lo hậu sự.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại