Thứ hai, 03/10/2022 | 15:09
RSS

Xác định nguyên nhân vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương khiến nhiều người thương vong

Thứ tư, 07/09/2022, 17:51 (GMT+7)

UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình vụ cháy tại quán karaoke An Phú (phường An Phú, TP Thuận An).

Sự kiện:
Bình Dương

Xác định nguyên nhân vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương khiến nhiều người thương vong

Hiện trường vụ cháy Ảnh: Báo Thanh niên

Chiều ngày 7/9, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình vụ cháy tại quán karaoke An Phú (có địa chỉ tại phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Theo báo cáo, quán karaoke xảy ra hỏa hoạn do ông Lê Anh Xuân (ngụ tại TP Thủ Đức, TP HCM) làm chủ được thành lập từ năm 2016 đến nay. Quán hát này được thiết kế tổng diện tích sàn là 1.500 mét vuông gồm 3 tầng (1 trệt, 2 lầu và một sân thượng). Trong đó có 29 phòng hát, một nhà kho.

Năm 2017, cơ sở karaoke này được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy chữa cháy và giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra về an toàn Phòng cháy chữa cháy tại cơ sở kinh doanh này vào các năm 2019, 2021 và 2022.

Thời điểm xảy ra vụ cháy (đêm 6/9), lực lượng Phòng cháy chữa cháy cứu hộ được 22 người. Đến chiều 7/9, hiện vẫn còn 2 phòng (1 phòng hát và 1 phòng nhà kho) vẫn đang cháy âm ỉ khiến lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận để tìm kiếm các nạn nhân.

Về nguyên nhân vụ cháy, báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ, ban đầu cơ quan chức năng xác định có thể do chập điện.

Xác định nguyên nhân vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương khiến nhiều người thương vong

Lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ có mặt tại hiện trường. Ảnh: Báo Thanh niên

Trước đó, theo Công an tỉnh Bình Dương, hơn 20h ngày 6/9, vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở kinh doanh Karaoke An Phú (khu phố 1A, phường An Phú, TP Thuận An) Phú do ông Lê Anh Xuân (42 tuổi, ngụ TP.HCM) làm chủ. 

Ngay khi nhận được tin báo, công an tỉnh đã điều động 8 xe chữa cháy, 2 xe thang, 66 cán bộ chiến sĩ cùng nhiều trang thiết bị đến hiện trường. Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và điều tra nguyên nhân vụ cháy. Khoảng 1h sau, ngọn lửa cơ bản được khống chế.

Công an Bình Dương xác định, đám cháy bùng phát tại tầng 2 của quán. Lực lượng chức năng đã dùng xe thang cứu an toàn 22 người mắc kẹt trên sân thượng.

Thông tin trên Báo Tiền Phong cho hay, đến 12h ngày 7/9, lực lượng chức năng tiếp cận một phòng hát trong quán karaoke và tìm thấy thêm 2 thi thể. Bên cạnh đó, một nạn nhân khác đã tử vong tại bệnh viện. Như vậy, vụ cháy có 15 người thiệt mạng và hàng chục người đang điều trị tại bệnh viện.

Nhiều người thân các nạn nhân xấu số đang có mặt tại nhà xác Trung tâm Y tế thành phố Thuận An và Bệnh viện Đa khoa An Phú để chờ bàn giao thi thể. Ngành chức năng tỉnh Bình Dương trước mắt hỗ trợ kinh phí để gia đình lo hậu sự cho các nạn nhân với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục điều xe thang tiếp cận lầu 2, 3 của cơ sở karaoke An Phú ở phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Các chiến sĩ dùng búa đập tường thông vào các căn phòng để kiểm tra tìm kiếm nạn nhân

Từ khuya 6/9 đến ngày 7/9, Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa An Phú đã cấp cứu cho 40 người từ quán karaoke chuyển vào. Những người cấp cứu trong tình trạng đen thui, gãy tay, gãy chân, chấn thương sọ não. Nhiều người rất hoảng loạn.

Trong đó, có một trường hợp chấn thương sọ não nặng có tụ máu, gãy chân và tay đã chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hiện 2 trường hợp bị gãy chân và gãy xương gót đang chuyển khoa ngoại để mổ gấp. Tất cả các ca chấn thương đều do hoảng loạn nhảy xuống từ lầu cao trong vụ cháy quán Karaoke.

Hiện Bệnh viện Đa khoa An Phú tận dụng tất cả oxy cho bệnh nhân cấp cứu dùng để cho bệnh nhân thở với lý do khi chuyển vào cấp cứu nhiều người có biểu hiện ngạt, khó thở.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại