Chủ nhật, 03/07/2022 | 21:45
RSS

Chủ quan khi bị dằm nhỏ đâm vào tay, bệnh nhân bị cứng hàm như khúc gỗ

Thứ ba, 07/08/2018, 11:03 (GMT+7)

Bị dằm tre cắm vào tay người này chủ quan không kiểm tra vết thương mà vẫn sinh hoạt bình thường đến khi vào viện thì tình trạng đã khá nặng.

Bị dằm nhỏ đâm vào tay, bệnh nhân bị cứng hàm như khúc gỗ
Bị dằm đâm vào tay, bệnh nhân chủ quan đến khi bị cứng hàm như khúc gỗ mới vào viện.

Bệnh nhân là ông B.V.M, (52 tuổi, ở Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) nhập viện vào khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện đa khoa Đức Giang trong tình trạng cứng hàm, khó há miệng. Bệnh nhân tiền sử khỏe mạnh, chưa từng tiêm phòng vaccine uốn ván.

Khi vào viện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, nói khó, có vết thương bàn tay phải kích thước 1cm x 1cm, đau sưng nề, chảy mủ, hàm há 2cm. Dấu hiệu đè lưỡi tăng, tăng trương lực cơ nhẹ cổ, lưng, bụng, chưa có cơn giật. Không có dấu hiệu nhiễm trùng, không có dấu hiệu màng não, không suy hô hấp, DH chẹn ngực (-).

Bệnh nhân M. cho biết: “Trước khi vào viện 10 ngày, tôi bị một dằm cây tre mục đâm vào lòng bàn thay phải, vết thương nhỏ nên tôi chủ quan không quan tâm lắm. Thấy tôi kêu đau và sưng nề ở vết thương, vợ tôi có mua kháng sinh cho tôi uống và thấy đỡ hơn. Hai ngày trước vào viện tôi xuất hiện cứng hàm, khó há miệng, nuốt khó, cứng gáy. Được gia đình đưa đi khám đi khám tại Trung tâm Y tế và được chẩn đoán theo dõi viêm khớp thái dương hàm sau đó chuyển bệnh viện Đa khoa Đức Giang”.

Bị dằm nhỏ đâm vào tay, bệnh nhân bị cứng hàm như khúc gỗ 2
Vết thương nhỏ ở tay do dằm của bệnh nhân.

Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán uốn ván toàn thể giai đoạn khởi phát.

Hiện tại, sau điều trị 10 ngày, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, miệng há 3cm, không có cơn giật. Không có dấu hiệu cường giao cảm, còn tăng trương lực cơ nhẹ vùng lưng. Tim phổi bình thường, ăn uống qua sonde, không loét, huyết động ổn định.

Bác sĩ Lê Xuân Sơn - Trưởng khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, phương pháp điều trị tiếp theo cho bệnh nhân M. là phải đảm bảo yên tĩnh và tránh các kích thích cho người bệnh; dùng kháng sinh tiêu diệt trực khuẩn uốn ván; khống chế co cứng cơ, co giật, và các rối loạn thần kinh thực vật; duy trì chức năng sống bằng các điều trị hỗ trợ ( hô hấp, tuần hoàn, loét, stress, dinh dưỡng…).

Ngoài ra bác sĩ Sơn cũng cho biết: “Bệnh uốn ván là bệnh hiếm gặp nhưng là bệnh khó và nặng, Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ mắc cao. Chỉ tính từ tháng 3/ 2017 đến  tháng 7 - 2018 đã có 3 trường hợp bệnh nhân mắc uốn ván được điều trị tại khoa truyền nhiễm và khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên thời gian điều trị thường kéo dài, diễn biến bệnh thường phức tạp nên tiên lượng tử vong thường cao.

Bệnh giai đoạn đầu thường rất dễ nhầm với các bệnh lý về hàm mặt mà đưa nhầm vào các khoa như chấn thương chỉnh hình, khoa hàm mặt như bệnh nhân này ban đầu được khám tại phòng khám răng hàm mặt trước khi vào khoa truyền nhiễm vì vậy khi khám bệnh và hỏi bệnh cần khai thác kỹ các tiền sử chấn thương trong 2 tháng trước đó  cũng như khám kỹ các vết thương trên người bệnh nhân để tìm đường vào. Bệnh tuy hiếm và nặng nhưng có thể phòng tránh được bằng việc xử trí vết thương đúng cách, tiêm phòng vaccine và huyết thanh kháng độc tố uốn ván.”

Vi khuẩn uốn ván thường tồn tại ở trong đất, cát bụi, cống rãnh, cây gỗ mục, mảnh sắt hoen gỉ, phân động vật, dụng cụ phẫu thuật chưa được khử khuẩn đúng cách… đường vào của vi khuẩn là trực tiếp từ những vết thương, vết xây xước bị bẩn, sau mổ đẻ hoặc vết thương động vật cắn.

Triệu chứng lâm sàng đầu tiên của bệnh thường là cứng hàm, khó há miệng mà không do chấn thương, không có sưng nề nóng đỏ hay sốt cao mà chỉ đơn thuần bệnh nhân cảm thấy khó há miệng, khó nuốt, nói khó.

Theo các bác sĩ, khi bị vết thương, xây xước hoặc động vật cắn, cần  xử lý ngay vết thương bằng cách giải phóng hết dị vật trong vết thương (như bùn, đất, cát, mảnh sành, đinh, gai...), rửa vết thương bằng xà phòng nhiều lần, sát khuẩn bằng dung dịch như cồn 70 độ, ôxy già hoặc dung dịch bêtadin..., sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tiêm kháng huyết thanh chống vi khuẩn uốn ván, tiêm vaccine uốn ván và điều trị theo phác đồ.

Lưu ý, không nên băng kín vết thương lâu ngày, thường xuyên vệ sinh và sát khuẩn vết thương. Khi có các dấu hiệu của bệnh như: khó há miệng, cứng hàm, cứng cơ toàn thân cần phải đến cơ sở y tế ngay để được chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.


Xem thêm Clip: Công dụng kỳ diệu của lá bàng 10 năm không lo viêm họng - sâu răng - tụt lợi 

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN