Thứ hai, 15/08/2022 | 04:27
RSS

HOT: Đã bào chế thành công vắc xin chống ung thư

Thứ sáu, 03/08/2018, 16:04 (GMT+7)

Các nhà khoa học vừa tìm ra loại vắc xin chống ung thư có thể ngừa được nhiều loại ung thư khác nhau đặc biệt là không tốn kém và ít tác dụng phụ như các phương pháp hiện nay.

Mỹ vừa bào chế thành công vắc xin chống ung thư
Việc bào chế thành công vắc xin chống ung thư sẽ mang lại hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân

Đây là thông tin được đăng tải trên tạp chí “Science Translational Medicine”. Trong công trình nghiên cứu này, loại vắc xin phòng chống ung thư đã được thử nghiệm trên chuột và cho các kết quả rất khả quan. Sau khi tiêm vắc xin vào cơ thể chuột bị ung thư, các tế bào ung thư trong cơ thể nó hoàn toàn biến mất.

Trong 90 con chuột được thử nghiệm tiêm vắc xin, có 87 con chuột đã khỏi hẳn ung thư (đạt tỷ lệ 87%), 3 con chuột còn lại vẫn còn tế bào ung thư tái phát, nhưng khi được tiêm vắc xin lần 2 thì tất cả các tế bào ung thư cũng hoàn toàn biến mất.

Các nhà nghiên cứu của công trình đã cấy 2 khối u vào 2 vị trí khác nhau trên cơ thể chuột, sau đó họ tiêm một lượng vắc xin vào 1 trong 2 khối u trên để kích thích tế bào trong khối u. Điều tuyệt vời là sau khi được tiêm vắc xin, khối u được tiêm và khối u không được tiêm đều bị tiêu diệt cùng biến mất.

Tiến sĩ Ronald Levy (Đại học Stanford,Mỹ) là người đứng đầu công trình nghiên cứu này cho biết, loại vắc xin này không chỉ mang lại hiệu quả rất nhanh trên chuột, ngoài ra vắc xin lại ít gây ra các tác dụng phụ như các phương pháp chữa ung thư hiện nay như hóa trị, xạ trị, thời gian trị liệu rất ngắn, chi phí ít tốn kém.

Sau thành công khi thử nghiệm trên chuột, vắc xin ngừa ung thư tiếp tục được thử nghiệm trên cơ thể người. Điều đặc biệt ở loại vắc xin này lá nó còn có tác dụng đối với nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm cả loại ung thư tự nhiên phát sinh từ ung thư vú, đại tràng đến ung thư da.

Mỗi năm, trên thế giới có 12,7 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và 7,6 triệu người chết vì căn bệnh này. Xu hướng này đang ngày càng tăng. Các chuyên gia ước tính rằng vào năm 2030, mỗi năm có khoảng 26 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trên toàn thế giới và 17 triệu người sẽ chết vì nó.

Vì thế nếu được thử nghiệm thành công trên người, vắc xin này sẽ đem đến hy vọng sống cho hàng triệu người đang ngày đêm chống chọi và chiến đấu với bệnh ung thư.


Xem thêm Clip: Ðiều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào miễn dịch - kỹ thuật chuyển giao từ Nhật Bản

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN