Thứ sáu, 30/07/2021 | 12:14
RSS

Cha mẹ chủ quan không tiêm đủ vắc xin, con nguy kịch vì viêm não Nhật Bản

Thứ ba, 05/06/2018, 12:18 (GMT+7)

Có trường hợp nặng cháu lớn đã 13 tuổi từng tiêm 1 mũi vắc xin nhưng phụ huynh quên tiêm nhắc lại, có trường hợp cháu nhỏ chỉ 15 tháng hay ốm nên cha mẹ cũng chủ quan không cho tiêm vắcxin.

Không tiêm vắc xin, trẻ nguy kịch vì viêm não Nhật Bản
Cha mẹ chủ quan không tiêm vắc xin, trẻ nguy kịch vì viêm não Nhật Bản điều trị tại BV Nhi trung ương

Hiện khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi Trung ương đang tiếp nhận điều trị cho hơn 30 ca viêm não - màng não, trong đó có 2 trẻ mắc viêm não Nhật Bản rất nặng. Các bác sĩ cho biết thời điểm từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não.

Trao đổi với PV Đời sống Plus, Ths.Bs Đỗ Thiện Hải - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi Trung ương, viêm não Nhật bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%).

BS Hải khuyến cáo, viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như: sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp.

Viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau 3 ngày, thậm chí 1 ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy, có thể chỉ 1-2 ngày là trẻ tử vong.

Ngoài ra, còn có một điều đáng sợ đối với bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản là những di chứng thần kinh về sau. Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội

Đáng chú ý, hai ca mắc viêm não Nhật Bản nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đều do không được tiêm ngừa hoặc tiêm chưa đủ số mũi vắc-xin theo quy định.

Trường hợp bệnh nặng thứ nhất là cháu Lê Quỳnh Tr. (13 tuổi, ở Hải Dương) vào viện trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật. Người nhà cho biết, trước đó, trẻ xuất hiện sốt cao, không đáp ứng thuốc hạ sốt. 2 ngày sau, trẻ xuất hiện đau đầu, buồn nôn nên được đưa đến bệnh viện tỉnh.

Tại đây, sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm và chọc dịch não tủy, bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc viêm não Nhật Bản và chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương. Do bệnh diễn biến nhanh và nặng nên dù đã điều trị thở máy, dùng thuốc chống phù não đến nay đã 10 ngày nhưng tình trạng của bệnh nhi vẫn chưa ổn định.

Mẹ bệnh nhi Tr, cho biết từ bé đến giờ cháu mới được tiêm 1 mũi vắc xin phòng viêm não Nhật Bản, nhưng cũng không nắm rõ thời điểm và từ đó đến nay chưa được tiêm thêm mũi nào

Trường hợp thứ hai là cháu Nguyễn Đức A. (15 tháng, ở Bắc Ninh), cũng được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm não Nhật Bản khá nặng. May mắn hơn bệnh nhi Tr. là sau 4 ngày thở máy, điều trị chống phù não, hiện tình trạng bệnh nhi đã tạm thời ổn định. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn cần tiếp tục theo dõi, đánh giá xem cháu có di chứng gì về tinh thần, vận động hay không.

Người nhà bệnh nhi A. cho biết, Do từ bé cháu A. hay ốm nên gia đình chủ quan chưa cho cháu đi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản.

Qua 2 trường hợp bệnh nhi trên Bs Đỗ Thiện Hải khuyến cáo biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản chính là tiêm phòng vắc-xin viêm não Nhật Bản. Hiện vắc xin này đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia do đó cha mẹ nên lưu ý đưa trẻ đi tiêm theo đúng thời gian và độ tuổi và đủ số mũi theo quy định.

Ngoài ra cũng cần giữ vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh để hạn chế muỗi. Khi đi ngủ cho trẻ nằm màn để tránh muỗi đốt. Khi trẻ sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Lộ trình tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản

Mũi 1: khi trẻ 1 tuổi

Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

Mũi 3: 1 năm sau khi tiêm mũi 2.

Ba mũi tiêm trên có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng 5-7 năm, sau đó nồng độ kháng thể trong máu giảm dần, nguy cơ mắc bệnh lại tăng lên.

Bởi vậy sau khi tiêm mũi vắc xin thứ 3, cần tiêm nhắc lại cho trẻ sau 3-4 năm, đến khi trẻ được 15 tuổi.


Xem thêm Clip: Dấu hiệu đơn giản chứng tỏ trẻ bị viêm màng não ít người biết - phụ huynh cần chú ý

Minh Khánh
Theo Đời sống Plus/GĐVN