Thứ bảy, 20/04/2024 | 07:46
RSS

Chồng sẽ bị phạt nếu bắt vợ ở nhà rửa bát ngày Tết

Thứ bảy, 18/01/2020, 17:19 (GMT+7)

Theo Luật, nếu chồng ép buộc vợ ở nhà rửa bát, nấu cơm, không cho vợ đi chơi Tết, không cho vợ về thăm nhà ngoại... thì có thể sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 300.000 đồng.

Chồng sẽ bị phạt nếu bắt vợ ở nhà rửa bát ngày Tết
Nếu bắt vợ ở nhà rửa bát ngày Tết, chồng có thể bị phạt tiền. Hình minh họa.

Nhiều người vẫn quan niệm chuyện nội trợ, bếp núc trong gia đình mặc định là của phụ nữ. Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ sai lầm bởi trách nhiệm làm việc nhà, xây dựng tổ ấm thuộc về cả phụ nữ và đàn ông.

Điều này được pháp luật quy định. Tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ: Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người chồng có nghĩa vụ chia sẻ việc nhà với vợ. Đó là trách nhiệm chứ không đơn thuần là sự tự nguyện. Trên thực tế, ở Việt Nam phụ nữ thường phải đảm đương công việc bếp núc, dọn dẹp nhà cửa, làm việc nhà nhiều hơn chồng.

Vào những dịp lễ tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán, nhiệm vụ nấu nướng, chuẩn bị cơm cúng, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa hầu như được giao cho người vợ. Bên cạnh đó họ còn phải quán xuyến việc nội ngọi và chăm sóc con cái. Rất hiếm có trường hợp chồng cùng hỗ trợ vợ những công việc đó.

Vì thế, ngày Tết với phụ nữ Việt vô cùng vất vả, áp lực. Họ không có thời gian nghỉ ngơi, đi chơi chúc Tết. Trong khi đó, đàn ông Việt lại thảnh thơi hơn rất nhiều.

Việc này không chỉ gây ức chế cho chị em mà dưới góc độ pháp lý, còn có thể vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt. Các quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hôn nhân và gia đình hiện nay được áp dụng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Điểm a khoản 1 Điều 52 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP chỉ rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 300.000 đồng đối với hành vi cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

Theo đó, nếu người chồng ép buộc vợ ở nhà rửa bát, nấu cơm, không cho vợ đi chơi Tết, không cho vợ về thăm nhà ngoại... thì có thể sẽ phải chịu mức phạt nêu trên.

Cũng về vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình, Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt đối với hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình. Theo đó, chồng chửi vợ hoặc vợ chửi chồng sẽ bị phạt tiền. Cụ thể, Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng đối với người có hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình

Tổng hợp
Theo Đời sống Plus/GĐVN