Chủ nhật, 26/06/2022 | 15:32
RSS

Chóng mặt, nghe kém, phát hiện u trong não

Thứ tư, 04/11/2020, 12:30 (GMT+7)

Khoảng 2 tháng nay, ông H có biểu hiện cơn chóng mặt kéo dài vài giờ, kèm nôn, trong cơn chóng mặt xuất hiện nghe kém và cảm giác đầy tức một bên tai trái.

Ông H tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám. Khi khám tiền đình, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có cơn chóng mặt kiểu trung ương như kéo dài, âm ỉ, có thể kéo dài vài tuần tới vài tháng. Bệnh nhân còn xuất hiện động mắt với biểu hiện: chỉ rung giật nhãn cầu theo chiều dọc, hoặc ngang, hoặc xoay tròn; không hết khi tập trung nhìn vào một vật...

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân có tổn thương giãn rộng ở góc tiểu não trái. Các bác sĩ chẩn đoán xác định, người đàn ông này bị u dây thần kinh thính giác trái (u dây VIII).

Chóng mặt, nghe kém, phát hiện u trong não

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, chuyên gia về tai - mũi - họng của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, u dây thần kinh thính giác chiếm khoảng 8% các khối u nội sọ ở người lớn và 80 - 90% các khối u góc tiểu não. Các triệu chứng rất đa dạng, nhưng nổi bật nhất là mất sức nghe một bên, thường nghe tốt hơn ở tần số thấp.

Điều đáng nói, các dấu hiệu và triệu chứng của u thần kinh thính giác thường không rõ ràng và có thể mất nhiều năm để phát triển. Bệnh nhân có thể nghe kém, tiến triển từ từ, ở một bên tai. Tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể có nghe kém đột ngột.

Chóng mặt, nghe kém, phát hiện u trong não

Bệnh nhân bị u dây thần kinh thính giác cũng có thể bị ù tai tiếng cao; chóng mặt, mất thăng bằng. Thông thường, bệnh nhân bị chóng mặt nhẹ vì được bù trừ bởi hệ thần kinh trung ương khi u phát triển chậm nhưng một khi đã có chóng mặt do u, tức là bệnh đã nặng.

Bệnh nhân cũng bị tê bì, đau hoặc liệt mặt; Đau đầu khu trú bên tổn thương u, tăng dần, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn.

Theo PGS.TS Bích Đào, khối u dây thần kinh VIII thường phát triển chậm, khi phát triển tới một kích thước nhất định, khối u thần kinh thính giác có thể gây chèn ép hành não, ảnh hưởng tới chức năng hô hấp, tuần hoàn, hoặc gây tắc dẫn lưu dịch não tủy, tăng áp lực nội sọ, nguy hiểm đến tính mạng.

Phát hiện bệnh, người bệnh thường theo dõi nếu u không có triệu chứng, định kì có thể đo thính lực và chụp cộng hưởng từ sọ não. Khi khối u lớn, có biểu hiện chóng mặt…, bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật hoặc sử dụng dao Gamma.

T.Nguyên
Theo GiadinhNet