Thứ ba, 04/10/2022 | 08:07
RSS

Chơi điện thoại đang sạc pin, bé trai 11 tuổi bị điện giật tử vong

Thứ hai, 25/07/2022, 06:53 (GMT+7)

Cháu T. bị điện giật trong lúc vừa chơi điện thoại vừa sạc pin. Phát hiện vụ việc, người nhà đã sơ cứu tại chỗ rồi đưa cháu T. đến bệnh viện cấp cứu nhưng cháu đã không qua khỏi.

Sáng 25/7, lãnh đạo UBND phường 1 (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) xác nhận với Báo Dân trí, trên địa bàn vừa xảy ra vụ điện giật khiến một cháu bé tử vong thương tâm.

Nạn nhân là cháu L.T.T. (11 tuổi, học sinh lớp 5, trú tại TP Bảo Lộc). Theo thông tin ban đầu, vào đầu giờ chiều ngày 24/7, cháu T. đang chơi điện thoại thì máy hết pin. Sau đó, cháu vừa cắm sạc pin vừa tiếp tục sử dụng điện thoại thì bị điện giật.

Khi phát hiện vụ việc, người nhà đã nhanh chóng tiến hành sơ cứu tại chỗ rồi đưa cháu T. đến Bệnh viện II Lâm Đồng cấp cứu. Tuy nhiên, cháu T. đã không qqua khỏi.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, cơ quan chức năng thành phố Bảo Lộc đã có mặt, tiến hành khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc và hỗ trợ gia đình nạn nhân mai táng cho cháu T.

Nguồn tin trên Báo Lao động cho biết, gia đình cháu T. có hoàn cảnh khó khăn, gia đình đang phải đi ở trọ. Bố mẹ cháu đều làm thuê, làm mướn để kiếm sống và nuôi con ăn học.

Chơi điện thoại đang sạc pin, bé trai 11 tuổi bị điện giật tử vong

Ảnh minh hoạ

Chia sẻ trên Báo Thanh niên, tiến sĩ Đỗ Chí Phi, Trưởng khoa Điện tử, Trường Cao Đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, nhìn nhận: “Có thể thấy, những vụ tai nạn thương tâm do vừa sạc pin vừa dùng điện thoại, đa số nạn nhân là người trẻ. Các bạn trẻ hay có thói quen này, do mê chơi game, lướt mạng xã hội không kiểm soát được giờ giấc, lúc nào nên hay không nên trong việc sử dụng điện thoại”.

Theo tiến sĩ Phi, có 2 nguyên nhân dẫn đến tai nạn khi vừa sạc pin vừa dùng điện thoại. Thứ nhất, khi dang sạc pin, nếu bạn sử dụng, điện thoại sẽ phải tiêu thụ một nguồn năng lượng lớn, nếu không có hệ thống ngắt tự động thì pin sẽ nóng lên và đến một mức nào đó sẽ phát nổ. Trường hợp này dễ xảy ra với các dòng điện thoại không có chế độ tự ngắt nguồn điện khi pin nóng. Thứ hai, khi bạn sử dụng pin, cục sạc, dây sạc trôi nổi không rõ nguồn gốc. Những thiết bị này có thể gây chạm chập khi chủ nhân vừa cắm sạc vừa sử dụng.

Để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, tiến sĩ Phi khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang sạc pin, dù là điện thoại nào vì chúng đều có nguy cơ phát nổ. Đặc biệt là khi chơi game, có nhiều game nặng làm cho bộ nhớ chạy quá tải, và nếu chơi trong thời gian quá lâu trong lúc đang sạc pin sẽ khiến cho nhiệt độ pin tăng lên làm pin không còn chịu được sức nóng dẫn đến phát nổ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại